Thứ ba 28/07/2026 00:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Fed lạc quan về mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh sự thận trọng trong điều chỉnh lãi suất khi thước đo lạm phát tăng.
Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Blooomberg).

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, đã hạ thấp khả năng xảy ra căng thẳng với chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp tới và cho biết các quan chức có thể thận trọng trong việc tiếp tục hạ lãi suất.

“Chúng ta có thể thận trọng hơn khi cố gắng tìm mức lãi suất trung hòa”, ông Powell nói, đề cập đến mức lãi suất không kích thích cũng không kiềm chế nền kinh tế.

Theo đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng tốc trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, ủng hộ cách tiếp cận cẩn trọng đối với việc giảm lãi suất. Trong khi đó, ông Powell lưu ý rằng rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động dường như đã giảm bớt.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ họp vào ngày 17-18 tháng 12 tại Washington. Chủ tịch Fed không tiết lộ liệu ông có ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp này hay không.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính, ông Scott Bessent, ông Powell bày tỏ sự tự tin rằng ông có thể hợp tác tốt với chính quyền mới.

“Tôi hoàn toàn mong đợi rằng chúng ta sẽ có cùng một loại mối quan hệ, ví dụ như với Hội đồng Cố vấn Kinh tế, nhưng quan trọng nhất là với Bộ Tài chính”, ông Powell phát biểu hôm thứ Tư (4/12) tại Hội nghị DealBook của New York Times ở New York.

Về ông Bessent, ông Powell cho biết: “Tôi tự tin rằng tôi sẽ có mối quan hệ tương tự với ông ấy sau khi ông được phê chuẩn, như tôi đã có với các Bộ trưởng Tài chính khác.”

Ông Bessent trước đó từng đề xuất ý tưởng bổ nhiệm một “chủ tịch Fed dự khuyết” (shadow Fed chair) từ rất sớm trước khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm 2026, một động thái có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Chủ tịch Fed đối với thị trường tài chính.

"Shadow Fed chair" là một khái niệm không chính thức, dùng để chỉ một người được bổ nhiệm hoặc đề xuất trước thời điểm hết nhiệm kỳ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang hiện tại. Mục tiêu của việc này có thể là để người đó bắt đầu xây dựng ảnh hưởng và chuẩn bị đảm nhận vai trò lãnh đạo Fed sau khi Chủ tịch đương nhiệm rời nhiệm sở.

Ông Powell khẳng định rằng ông không tin chính quyền sắp tới sẽ theo đuổi ý tưởng đó: “Tôi không nghĩ rằng điều này nằm trong kế hoạch”.

Triển vọng kinh tế

Ông Powell cũng nhận định nền kinh tế đang “ở tình trạng cực kỳ tốt”, đồng thời cho biết tăng trưởng kinh tế mạnh hơn so với dự báo trước đây.

“Tôi cảm thấy rất lạc quan về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại”, ông Powell nói.

Ông Powell bổ sung rằng dù lạm phát vẫn chưa đạt mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, nhưng ông không thấy có lý do gì khiến các điều kiện kinh tế thuận lợi không thể tiếp tục.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng Fed nên tiếp tục giảm lãi suất từ mức hiện tại, vì họ cho rằng mức lãi suất hiện nay vẫn có tác động kiềm chế nền kinh tế, trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, các quan chức cho biết tốc độ và thời điểm giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của các điều kiện và dữ liệu kinh tế, với một số người ủng hộ cách tiếp cận chậm rãi.

Theo khảo sát của Bloomberg, báo cáo thị trường lao động dự kiến công bố vào thứ Sáu (6/12) được kỳ vọng sẽ cho thấy tình hình tuyển dụng gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định trong tháng 11.

Giá vàng thế giới: Giá vàng có thể chững lại vào năm 2025, nhưng chưa hạ nhiệt Giá vàng thế giới: Giá vàng có thể chững lại vào năm 2025, nhưng chưa hạ nhiệt

Theo nhận định của chuyên gia, giá vàng thế giới dự kiến sẽ chững lại vào năm 2025 do yếu tố bất lợi, nhữnglo ngại tài khóa và nhu cầu của Trung Quốc có thể giữ giá ở mức cao.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng, dấu hiệu phục hồi kinh tế Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng, dấu hiệu phục hồi kinh tế

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 ghi nhận phục hồi tích cực với chỉ số PMI đạt 50,3 điểm, vượt ngưỡng tăng trưởng. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này vẫn phải đối mặt với thách thức từ Mỹ và EU.

Nga đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, chiếm 1/3 ngân sách quốc gia Nga đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, chiếm 1/3 ngân sách quốc gia

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục cho năm 2025, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo sau lệnh thiết quân luật Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo sau lệnh thiết quân luật

Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo khi Tổng thống nước này ban bố và rút lại lệnh thiết quân luật chỉ trong vài giờ. Điều này đã gây chấn động chính trị, làm lung lay niềm tin vào thị trường tài chính.

Tin bài khác
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.
Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn dùng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy luyện nhôm tại Mỹ, trong bối cảnh Washington tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các đối thủ và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng.