Thứ tư 15/07/2026 21:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Fed lạc quan về mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh sự thận trọng trong điều chỉnh lãi suất khi thước đo lạm phát tăng.
Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch Fed kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Blooomberg).

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, đã hạ thấp khả năng xảy ra căng thẳng với chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp tới và cho biết các quan chức có thể thận trọng trong việc tiếp tục hạ lãi suất.

“Chúng ta có thể thận trọng hơn khi cố gắng tìm mức lãi suất trung hòa”, ông Powell nói, đề cập đến mức lãi suất không kích thích cũng không kiềm chế nền kinh tế.

Theo đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng tốc trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, ủng hộ cách tiếp cận cẩn trọng đối với việc giảm lãi suất. Trong khi đó, ông Powell lưu ý rằng rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động dường như đã giảm bớt.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ họp vào ngày 17-18 tháng 12 tại Washington. Chủ tịch Fed không tiết lộ liệu ông có ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp này hay không.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính, ông Scott Bessent, ông Powell bày tỏ sự tự tin rằng ông có thể hợp tác tốt với chính quyền mới.

“Tôi hoàn toàn mong đợi rằng chúng ta sẽ có cùng một loại mối quan hệ, ví dụ như với Hội đồng Cố vấn Kinh tế, nhưng quan trọng nhất là với Bộ Tài chính”, ông Powell phát biểu hôm thứ Tư (4/12) tại Hội nghị DealBook của New York Times ở New York.

Về ông Bessent, ông Powell cho biết: “Tôi tự tin rằng tôi sẽ có mối quan hệ tương tự với ông ấy sau khi ông được phê chuẩn, như tôi đã có với các Bộ trưởng Tài chính khác.”

Ông Bessent trước đó từng đề xuất ý tưởng bổ nhiệm một “chủ tịch Fed dự khuyết” (shadow Fed chair) từ rất sớm trước khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm 2026, một động thái có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Chủ tịch Fed đối với thị trường tài chính.

"Shadow Fed chair" là một khái niệm không chính thức, dùng để chỉ một người được bổ nhiệm hoặc đề xuất trước thời điểm hết nhiệm kỳ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang hiện tại. Mục tiêu của việc này có thể là để người đó bắt đầu xây dựng ảnh hưởng và chuẩn bị đảm nhận vai trò lãnh đạo Fed sau khi Chủ tịch đương nhiệm rời nhiệm sở.

Ông Powell khẳng định rằng ông không tin chính quyền sắp tới sẽ theo đuổi ý tưởng đó: “Tôi không nghĩ rằng điều này nằm trong kế hoạch”.

Triển vọng kinh tế

Ông Powell cũng nhận định nền kinh tế đang “ở tình trạng cực kỳ tốt”, đồng thời cho biết tăng trưởng kinh tế mạnh hơn so với dự báo trước đây.

“Tôi cảm thấy rất lạc quan về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại”, ông Powell nói.

Ông Powell bổ sung rằng dù lạm phát vẫn chưa đạt mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, nhưng ông không thấy có lý do gì khiến các điều kiện kinh tế thuận lợi không thể tiếp tục.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng Fed nên tiếp tục giảm lãi suất từ mức hiện tại, vì họ cho rằng mức lãi suất hiện nay vẫn có tác động kiềm chế nền kinh tế, trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, các quan chức cho biết tốc độ và thời điểm giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của các điều kiện và dữ liệu kinh tế, với một số người ủng hộ cách tiếp cận chậm rãi.

Theo khảo sát của Bloomberg, báo cáo thị trường lao động dự kiến công bố vào thứ Sáu (6/12) được kỳ vọng sẽ cho thấy tình hình tuyển dụng gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định trong tháng 11.

Giá vàng thế giới: Giá vàng có thể chững lại vào năm 2025, nhưng chưa hạ nhiệt Giá vàng thế giới: Giá vàng có thể chững lại vào năm 2025, nhưng chưa hạ nhiệt

Theo nhận định của chuyên gia, giá vàng thế giới dự kiến sẽ chững lại vào năm 2025 do yếu tố bất lợi, nhữnglo ngại tài khóa và nhu cầu của Trung Quốc có thể giữ giá ở mức cao.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng, dấu hiệu phục hồi kinh tế Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng, dấu hiệu phục hồi kinh tế

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 ghi nhận phục hồi tích cực với chỉ số PMI đạt 50,3 điểm, vượt ngưỡng tăng trưởng. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này vẫn phải đối mặt với thách thức từ Mỹ và EU.

Nga đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, chiếm 1/3 ngân sách quốc gia Nga đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, chiếm 1/3 ngân sách quốc gia

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục cho năm 2025, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo sau lệnh thiết quân luật Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo sau lệnh thiết quân luật

Nền kinh tế Hàn Quốc chao đảo khi Tổng thống nước này ban bố và rút lại lệnh thiết quân luật chỉ trong vài giờ. Điều này đã gây chấn động chính trị, làm lung lay niềm tin vào thị trường tài chính.

Tin bài khác
Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Các thanh lý viên của Evergrande cảnh báo có thể kiện cá nhân các đối tác PwC tại Hồng Kông (Trung Quốc) nhằm thu hồi thiệt hại trong vụ kiện kiểm toán trị giá ít nhất 8,5 tỷ USD, đồng thời yêu cầu họ không chuyển nhượng hoặc che giấu tài sản trước nguy cơ thi hành phán quyết.
Căng thẳng Iran-Mỹ đe dọa các tuyến hàng hải chiến lược

Căng thẳng Iran-Mỹ đe dọa các tuyến hàng hải chiến lược

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran cảnh báo có thể mở rộng các biện pháp gây sức ép đối với những tuyến vận chuyển năng lượng then chốt, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại hàng hải toàn cầu.
Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Phán quyết tạm thời của tòa án Hàn Quốc giúp nhà sáng lập Coupang Kim Bom có thêm thời gian trong cuộc chiến pháp lý với cơ quan quản lý cạnh tranh, giữa lúc tập đoàn thương mại điện tử này đối mặt sức ép ngày càng lớn về quản trị và bảo vệ dữ liệu.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.
Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Trong lúc Công đảng Anh chuẩn bị chọn lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, các hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi chính phủ sắp tới giảm mạnh thuế, phí năng lượng để cứu đầu tư và củng cố tăng trưởng.
Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng đề xuất thu phí hàng hóa qua eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng với Tehran và gây thêm sức ép lên thị trường năng lượng toàn cầu.
Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Từ các hệ thống pin gia đình đến những dự án lưu trữ quy mô lớn, Australia đang trở thành điểm đến nổi bật của pin Trung Quốc. Đà bùng nổ này không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 82% vào năm 2030, mà còn góp phần giảm áp lực lên lưới điện và kéo chi phí điện đi xuống.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo duy trì đà tăng trong tháng 6, khi doanh nghiệp tranh thủ giao hàng sang Mỹ trước nguy cơ thuế quan mới, trong khi nhu cầu đối với sản phẩm công nghệ và linh kiện phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục là điểm tựa cho nền kinh tế.
EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến thảo luận về những phương án hạn chế thương mại với các khu định cư Israel tại Bờ Tây, trong bối cảnh sức ép gia tăng từ một số nước thành viên.
Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Bất chấp những tranh cãi kéo dài về thu phí và lợi ích kinh tế, cây cầu quốc tế Gordie Howe nối Mỹ và Canada dự kiến chính thức vận hành từ ngày 27/7, mở thêm một tuyến kết nối chiến lược qua biên giới hai nước.
Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước, trong nỗ lực kiềm chế tình trạng “lạm phát xếp hạng” khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành được gắn mức AAA dù có lợi suất cao hơn đáng kể so với trái phiếu chính phủ.
Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ, trong đó có việc thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko, nhằm thực hiện chiến lược chính trị đã được cập nhật.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.