Thứ tư 10/06/2026 12:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed Chicago: Lãi suất cần giảm mạnh trong năm tới

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, Austan Goolsbee, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh tại Chicago vào thứ Năm: “Lãi suất cần giảm mạnh trong 12 tháng tới”.

Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) Chicago, nhấn mạnh rằng, trọng tâm của Fed không chỉ là kiểm soát lạm phát, mà còn mở rộng sang thị trường lao động, đồng thời cho biết, ông muốn giữ tỷ lệ thất nghiệp – hiện đang ở mức 4,2% không tăng thêm nữa.

Chủ tịch Fed Chicago: Lãi suất cần giảm mạnh trong năm tới
Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago. (Ảnh: Natalie Behring/Bloomberg).

“Lạm phát đang giảm và tiến gần đến mốc mục tiêu trong khi tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng lên, nhưng thị trường lao động cơ bản đang ở mức mong muốn”, ông Goolsbee chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh công cộng WBEZ của Chicago vào thứ Năm. “Lãi suất cần giảm mạnh trong 12 tháng tới”.

Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước, lần hạ lãi suất đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Động thái cắt giảm quyết liệt này nhằm hỗ trợ cho thị trường lao động, khi mà tốc độ tuyển dụng đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây. Lạm phát, từng đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ cách đây hai năm, đã hạ nhiệt đáng kể và đang tiến gần đến mục tiêu 2% của Fed.

Giờ đây, giới quan sát và các chuyên gia đang dồn sự chú ý vào cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách vào tháng 11 tới. Trong khi các dự báo được công bố vào tháng trước cho thấy các quan chức có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất ở mức thấp hơn, khoảng 0,25 điểm phần trăm, trong hai cuộc họp cuối năm nay, quy mô của bất kỳ động thái nào sẽ phụ thuộc lớn vào diễn biến của nền kinh tế Mỹ.

Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tháng 9 giảm tối thiểu 0,03% Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tháng 9 giảm tối thiểu 0,03%

Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ trong tháng 9 có xu hướng giảm so với cuối tháng 8 ở các kỳ hạn 5, 10 và 15 năm, với mức giảm thấp nhất là 0,03%.

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD

Đến hết tháng 9/2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, cùng với vốn thực hiện 17,3 tỷ USD, tăng 8,9%. Điều này thể hiện sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.

Triển vọng kinh tế ASEAN+3 năm 2024 bị lu mờ bởi hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Việt Nam Triển vọng kinh tế ASEAN+3 năm 2024 bị lu mờ bởi hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Việt Nam

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2024 đối với 10 quốc gia thành viên ASEAN. Tuy nhiên, bức tranh năm tới sẽ tươi sáng hơn với kỳ vọng lạm phát tiếp tục giảm.

Báo cáo việc làm dự kiến công bố vào thứ Sáu (4/10) sẽ cung cấp thêm thông tin về sức khỏe của thị trường lao động Hoa Kỳ, trọng tâm chú ý trong thời gian gần đây của Fed khi tình hình lạm phát đã cơ bản được kiểm soát.

Ngoài ra, ông Goolsbee cũng bình luận về cuộc đình công của các công nhân bốc xếp Mỹ tại các cảng ở bờ Đông và bờ Vịnh. Ông cho biết, các nhà bán lẻ và nhà sản xuất có lượng hàng hóa dự trữ đủ dùng cho hai tuần, do đó nếu các cuộc đình công kéo dài hơn khoảng thời gian này, nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu nhìn thấy những ảnh hưởng rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Tin bài khác
NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Ba phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Italia được NASA chọn cho sứ mệnh Artemis III, dự kiến bay năm 2027 để thử nghiệm ghép nối trên quỹ đạo Trái Đất với các tàu đổ bộ Mặt Trăng của SpaceX và Blue Origin.
Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/6 tuyên bố kiên quyết phản đối việc Mỹ đưa thêm các doanh nghiệp nước này vào danh sách đen, cho rằng Washington đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia. Động thái mới của phía Mỹ được cho là tiếp tục phủ bóng lên quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ mức phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ mức phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Một tòa án liên bang tại Mỹ vừa bác bỏ mức phí 100.000 USD áp dụng đối với thị thực H-1B mới, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của Tổng thống khi chưa được Quốc hội phê chuẩn. Phán quyết được đánh giá là diễn biến pháp lý đáng chú ý trong tranh cãi xung quanh chính sách siết chặt nhập cư lao động tay nghề cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Singapore tăng cường trấn áp cờ bạc bất hợp pháp trong mùa World Cup 2026

Singapore tăng cường trấn áp cờ bạc bất hợp pháp trong mùa World Cup 2026

Nhà chức trách Singapore cho biết sẽ tăng cường trấn áp các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2026, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro và áp dụng nghiêm các chế tài xử phạt nhằm bảo vệ trật tự công cộng và hạn chế những hệ lụy xã hội.
Iran nêu điều kiện mới để mở lại eo biển Hormuz

Iran nêu điều kiện mới để mở lại eo biển Hormuz

Theo Đại sứ Iran tại Moskva (Nga), eo biển Hormuz sẽ được mở trở lại, song việc lưu thông qua tuyến hàng hải chiến lược này có thể phải tuân theo những điều kiện mới do Iran và Oman đặt ra, trong đó có vấn đề thu phí quá cảnh. Động thái được đưa ra trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn nghiêm trọng dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Indonesia siết xuất khẩu than, dầu cọ và hợp kim sắt qua cơ chế kiểm soát tập trung

Indonesia siết xuất khẩu than, dầu cọ và hợp kim sắt qua cơ chế kiểm soát tập trung

Quy định mới của Bộ Thương mại Indonesia yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu một số mặt hàng chiến lược phải báo cáo qua doanh nghiệp nhà nước được chỉ định. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến hết năm 2026, trước khi cơ chế kiểm soát tập trung được áp dụng đầy đủ.
Hàn Quốc đề cử bà Han Seong-sook giữ chức Thủ tướng

Hàn Quốc đề cử bà Han Seong-sook giữ chức Thủ tướng

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6 cho biết, Tổng thống Lee Jae-myung đã đề cử bà Han Seong-sook, đương kim Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp, giữ chức Thủ tướng. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, bà Han sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc.
Mỹ xem xét sử dụng tài sản của Iran để bồi thường thiệt hại tại vùng Vịnh

Mỹ xem xét sử dụng tài sản của Iran để bồi thường thiệt hại tại vùng Vịnh

Chính phủ Mỹ được cho là đang cân nhắc phương án điều chuyển tài sản của Iran để hỗ trợ tái thiết và khắc phục thiệt hại tại các quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang, đe dọa tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã nhiều trở ngại.
Thương vụ sáp nhập truyền thông ở Mỹ bị cảnh báo đe dọa việc làm và cạnh tranh

Thương vụ sáp nhập truyền thông ở Mỹ bị cảnh báo đe dọa việc làm và cạnh tranh

Thương vụ Paramount Skydance thâu tóm Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD đang vấp phải phản đối từ giới lao động, doanh nghiệp nhỏ và một số bang của Mỹ, giữa những cảnh báo rằng làn sóng sáp nhập truyền thông có thể làm suy giảm cạnh tranh, gia tăng mất việc và thu hẹp không gian sáng tạo của ngành giải trí.
Giá nhiên liệu leo thang, IATA cảnh báo ngành hàng không đối mặt thêm nguy cơ phá sản và hợp nhất

Giá nhiên liệu leo thang, IATA cảnh báo ngành hàng không đối mặt thêm nguy cơ phá sản và hợp nhất

Xung đột tại Trung Đông đang đẩy chi phí nhiên liệu và vận hành của các hãng bay toàn cầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro phá sản ở nhóm hàng không giá rẻ và có thể kích hoạt thêm các thương vụ mua bán, sáp nhập trong ngành, theo nhận định từ lãnh đạo IATA.
Hungary chuẩn bị trình dự luật chống tham nhũng để thúc đẩy giải ngân vốn EU

Hungary chuẩn bị trình dự luật chống tham nhũng để thúc đẩy giải ngân vốn EU

Dự luật chống tham nhũng được kỳ vọng giúp Hungary đáp ứng các tiêu chí pháp quyền của EU, qua đó mở đường cho việc giải ngân hàng tỷ euro vốn hỗ trợ đang bị đình chỉ.
Nga chưa nhất trí về khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao với Ukraine

Nga chưa nhất trí về khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hiện chưa có cơ sở để tiến hành cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bối cảnh hai bên tiếp tục đưa ra những tuyên bố trái chiều về triển vọng đàm phán và khả năng chấm dứt xung đột. Diễn biến này cho thấy tiến trình tìm kiếm giải pháp hòa bình vẫn đang đối mặt nhiều trở ngại.
Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân do Nga triển khai tại Uzbekistan được đánh giá là dấu mốc mới trong hợp tác năng lượng giữa hai nước, đồng thời phản ánh bước đi của Moscow nhằm củng cố hiện diện tại khu vực Trung Á.
Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã gửi thư ngỏ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề xuất cuộc gặp trực tiếp nhằm thúc đẩy giải pháp chấm dứt xung đột. Phía Ukraine nhấn mạnh sẵn sàng thúc đẩy đối thoại, trong khi Điện Kremlin xác nhận đã tiếp nhận thông điệp này.
Australia cân nhắc siết hợp đồng công với KPMG giữa bê bối kiểm toán và làn sóng tháo chạy nhân sự

Australia cân nhắc siết hợp đồng công với KPMG giữa bê bối kiểm toán và làn sóng tháo chạy nhân sự

Chính phủ Australia đang cân nhắc hạn chế thêm hợp đồng với KPMG, khi bê bối liên quan đến việc xử lý tài liệu kiểm toán mật làm gia tăng sức ép lên một trong bốn hãng dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và khơi lại câu hỏi về mức độ phụ thuộc của khu vực công vào Big Four.