Thứ hai 11/05/2026 06:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed Chicago: Lãi suất cần giảm mạnh trong năm tới

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, Austan Goolsbee, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh tại Chicago vào thứ Năm: “Lãi suất cần giảm mạnh trong 12 tháng tới”.

Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) Chicago, nhấn mạnh rằng, trọng tâm của Fed không chỉ là kiểm soát lạm phát, mà còn mở rộng sang thị trường lao động, đồng thời cho biết, ông muốn giữ tỷ lệ thất nghiệp – hiện đang ở mức 4,2% không tăng thêm nữa.

Chủ tịch Fed Chicago: Lãi suất cần giảm mạnh trong năm tới
Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago. (Ảnh: Natalie Behring/Bloomberg).

“Lạm phát đang giảm và tiến gần đến mốc mục tiêu trong khi tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng lên, nhưng thị trường lao động cơ bản đang ở mức mong muốn”, ông Goolsbee chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh công cộng WBEZ của Chicago vào thứ Năm. “Lãi suất cần giảm mạnh trong 12 tháng tới”.

Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước, lần hạ lãi suất đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Động thái cắt giảm quyết liệt này nhằm hỗ trợ cho thị trường lao động, khi mà tốc độ tuyển dụng đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây. Lạm phát, từng đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ cách đây hai năm, đã hạ nhiệt đáng kể và đang tiến gần đến mục tiêu 2% của Fed.

Giờ đây, giới quan sát và các chuyên gia đang dồn sự chú ý vào cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách vào tháng 11 tới. Trong khi các dự báo được công bố vào tháng trước cho thấy các quan chức có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất ở mức thấp hơn, khoảng 0,25 điểm phần trăm, trong hai cuộc họp cuối năm nay, quy mô của bất kỳ động thái nào sẽ phụ thuộc lớn vào diễn biến của nền kinh tế Mỹ.

Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tháng 9 giảm tối thiểu 0,03% Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tháng 9 giảm tối thiểu 0,03%

Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ trong tháng 9 có xu hướng giảm so với cuối tháng 8 ở các kỳ hạn 5, 10 và 15 năm, với mức giảm thấp nhất là 0,03%.

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD

Đến hết tháng 9/2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, cùng với vốn thực hiện 17,3 tỷ USD, tăng 8,9%. Điều này thể hiện sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.

Triển vọng kinh tế ASEAN+3 năm 2024 bị lu mờ bởi hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Việt Nam Triển vọng kinh tế ASEAN+3 năm 2024 bị lu mờ bởi hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Việt Nam

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2024 đối với 10 quốc gia thành viên ASEAN. Tuy nhiên, bức tranh năm tới sẽ tươi sáng hơn với kỳ vọng lạm phát tiếp tục giảm.

Báo cáo việc làm dự kiến công bố vào thứ Sáu (4/10) sẽ cung cấp thêm thông tin về sức khỏe của thị trường lao động Hoa Kỳ, trọng tâm chú ý trong thời gian gần đây của Fed khi tình hình lạm phát đã cơ bản được kiểm soát.

Ngoài ra, ông Goolsbee cũng bình luận về cuộc đình công của các công nhân bốc xếp Mỹ tại các cảng ở bờ Đông và bờ Vịnh. Ông cho biết, các nhà bán lẻ và nhà sản xuất có lượng hàng hóa dự trữ đủ dùng cho hai tuần, do đó nếu các cuộc đình công kéo dài hơn khoảng thời gian này, nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu nhìn thấy những ảnh hưởng rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Tin bài khác
Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Tình hình Trung Đông đã có biến chuyển trên eo biển Hormuz, khi một tàu chở hàng của Qatar di chuyển qua tuyến đường biển này. Trong khi đó, nỗ lực của Mỹ và Iran để tiến đến hoà bình vẫn chưa có những tiến triển đáng kể.
Tân Thủ tướng Hungary tuyên thệ nhậm chức, cam kết “bắt đầu lại từ đầu”

Tân Thủ tướng Hungary tuyên thệ nhậm chức, cam kết “bắt đầu lại từ đầu”

Ông Péter Magyar đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hungary vào ngày 9/5, cam kết thực hiện cải tổ mạnh mẽ và đưa Hungary trở lại quỹ đạo của phương Tây.
Lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Qatar, bàn cách hạ nhiệt xung đột Trung Đông

Lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Qatar, bàn cách hạ nhiệt xung đột Trung Đông

Ngày 8/5, Phó Tổng thống Mỹ James David Vance đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdul Rahman al-Thani. Qatar là một trong những bên trung gian hoà giải không công khai trong xung đột Trung Đông hiện nay.
Nga và Ukraine ngừng bắn trong ba ngày, theo thoả thuận do Mỹ trung gian

Nga và Ukraine ngừng bắn trong ba ngày, theo thoả thuận do Mỹ trung gian

Nga và Ukraine hôm 8/5 đã chấp nhận thoả thuận ngừng bắn trong ba ngày 9-11/5 do Mỹ làm trung gian.
Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Một đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc từ ngày 14-15/5.
Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Lực lượng Mỹ và Iran đã xảy ra giao tranh nghiêm trọng vào ngày 7/5, đe doạ thoả thuận ngừng bắn hai bên. Trong khi đó, thoả thuận hoà bình giữa hai nước vẫn đang là chủ đề bỏ ngỏ.
Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Hai tập đoàn công nghệ Apple và Meta đã ra thông cáo phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của chính phủ Canada vào ngày 7/5, cho rằng dự luật gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc mã hoá dữ liệu người dùng.
Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Tony Fernandes - người đồng sáng lập AirAsia - hiện đang lên kế hoạch mở hãng hàng không mới trong bối cảnh thị trường hàng không thế giới thay đổi sâu sắc
Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục gần 353 nghìn tỷ đô la, theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).
Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị tại Australia đã thay đổi trong thời gian gần đây, trước sự suy yếu của khối liên minh chính trị truyền thống và sự trỗi dậy của các đảng dân tuý.
Không quân Mỹ tiếp nhận máy bay mới do chính phủ Qatar tặng

Không quân Mỹ tiếp nhận máy bay mới do chính phủ Qatar tặng

Lực lượng Không quân Mỹ đang lên kế hoạch tiếp nhận một chiếc máy bay Boeing 747 do chính phủ Qatar tặng, nhân dịp kỷ niệm 250 năm quốc khánh.
Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia ngày 6/5 cho biết đã tiếp tục chiến dịch thu hồi tang vật vụ án 1MDB, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Sau những biến chuyển từ thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang dần chuyển hướng để có thể thích nghi và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 5/5 đã thông báo tạm dừng chiến dịch hộ tống các tàu thuỷ vượt eo biển Hormuz, để tuân thủ điều kiện với chính quyền Tehran nhằm tiến đến chấm dứt xung đột.
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước