Thứ bảy 25/07/2026 20:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD

Đến hết tháng 9/2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, cùng với vốn thực hiện 17,3 tỷ USD, tăng 8,9%. Điều này thể hiện sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.
Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa
Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng qua, hoạt động thu hút đầu tư tại Việt Nam ghi nhận những tín hiệu tích cực. Cụ thể, có 2.492 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt hơn 13,55 tỷ USD. Mặc dù số lượng dự án mới giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vốn đăng ký lại tăng 11,3%, cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

Điểm nổi bật trong tháng 9/2024 là tổng lượng vốn đầu tư mới, vốn tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần đạt gần 4,26 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn FDI của cả nước trong 9 tháng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự sôi động của thị trường đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, nhiều dự án lớn đã được điều chỉnh với mức tăng vốn từ hơn 200 triệu USD đến gần 1 tỷ USD, góp phần tích cực vào tổng vốn đầu tư đăng ký.

Sự gia tăng mạnh mẽ về quy mô đầu tư không chỉ phản ánh lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài mà còn cho thấy sự cải thiện trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Các dự án điều chỉnh vốn thể hiện cam kết lâu dài của các doanh nghiệp với thị trường, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động.

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD
Trong 9 tháng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD. (Ảnh: Minh họa).

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đạt gần 15,64 tỷ USD, chiếm tới 63,1% tổng vốn đăng ký. Sự tăng trưởng này không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của ngành công nghiệp này mà còn phản ánh tiềm năng phát triển bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, ngành bất động sản cũng ghi nhận sự bùng nổ ấn tượng với hơn 4,38 tỷ USD, gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư.

Ngoài hai ngành chính này, các lĩnh vực sản xuất, phân phối điện và bán buôn, bán lẻ cũng ghi nhận vốn đầu tư đáng kể, điều này cho thấy sự đa dạng trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng. Việc đầu tư vào các ngành này không chỉ góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về đối tác đầu tư, Việt Nam đã thu hút sự tham gia của 98 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vượt 7,35 tỷ USD, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2023. Theo sau là Trung Quốc và Hàn Quốc, cho thấy sự đa dạng trong nguồn vốn đầu tư. Về địa bàn đầu tư, Bắc Ninh tiếp tục giữ vị trí số một với hơn 4,5 tỷ USD, gấp 3,47 lần so với cùng kỳ, trong khi TP.HCM và Quảng Ninh lần lượt đứng thứ hai và ba, minh chứng cho sức hấp dẫn của các tỉnh thành lớn trong việc thu hút vốn đầu tư.

Cục Đầu tư nước ngoài đã nhấn mạnh sự quan trọng của chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam, đặc biệt với sự hiện diện của nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực chiến lược như sản xuất bán dẫn, năng lượng tái tạo và sản xuất linh kiện điện tử. Những lĩnh vực này không chỉ có giá trị cao mà còn mang lại tiềm năng phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Một trong những dự án nổi bật nhất là sự tăng vốn 1,07 tỷ USD từ Tập đoàn Amkor (Mỹ), một tín hiệu rõ ràng cho thấy niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư nước ngoài vào khả năng phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Nhìn chung, những con số ấn tượng này không chỉ phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau giai đoạn khó khăn, mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực quan trọng. Việc thu hút vốn FDI chất lượng cao sẽ góp phần nâng cao trình độ công nghệ, cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Hơn nữa, sự đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ và năng lượng tái tạo còn giúp Việt Nam hướng tới một nền kinh tế xanh, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong dài hạn. Từ đó, Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế của mình trên bản đồ đầu tư quốc tế mà còn trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Tin bài khác
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.