Thứ bảy 11/04/2026 17:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD

Đến hết tháng 9/2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, cùng với vốn thực hiện 17,3 tỷ USD, tăng 8,9%. Điều này thể hiện sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.
Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa
Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng qua, hoạt động thu hút đầu tư tại Việt Nam ghi nhận những tín hiệu tích cực. Cụ thể, có 2.492 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt hơn 13,55 tỷ USD. Mặc dù số lượng dự án mới giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vốn đăng ký lại tăng 11,3%, cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

Điểm nổi bật trong tháng 9/2024 là tổng lượng vốn đầu tư mới, vốn tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần đạt gần 4,26 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn FDI của cả nước trong 9 tháng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự sôi động của thị trường đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, nhiều dự án lớn đã được điều chỉnh với mức tăng vốn từ hơn 200 triệu USD đến gần 1 tỷ USD, góp phần tích cực vào tổng vốn đầu tư đăng ký.

Sự gia tăng mạnh mẽ về quy mô đầu tư không chỉ phản ánh lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài mà còn cho thấy sự cải thiện trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Các dự án điều chỉnh vốn thể hiện cam kết lâu dài của các doanh nghiệp với thị trường, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động.

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD
Trong 9 tháng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD. (Ảnh: Minh họa).

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đạt gần 15,64 tỷ USD, chiếm tới 63,1% tổng vốn đăng ký. Sự tăng trưởng này không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của ngành công nghiệp này mà còn phản ánh tiềm năng phát triển bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, ngành bất động sản cũng ghi nhận sự bùng nổ ấn tượng với hơn 4,38 tỷ USD, gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư.

Ngoài hai ngành chính này, các lĩnh vực sản xuất, phân phối điện và bán buôn, bán lẻ cũng ghi nhận vốn đầu tư đáng kể, điều này cho thấy sự đa dạng trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng. Việc đầu tư vào các ngành này không chỉ góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về đối tác đầu tư, Việt Nam đã thu hút sự tham gia của 98 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vượt 7,35 tỷ USD, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2023. Theo sau là Trung Quốc và Hàn Quốc, cho thấy sự đa dạng trong nguồn vốn đầu tư. Về địa bàn đầu tư, Bắc Ninh tiếp tục giữ vị trí số một với hơn 4,5 tỷ USD, gấp 3,47 lần so với cùng kỳ, trong khi TP.HCM và Quảng Ninh lần lượt đứng thứ hai và ba, minh chứng cho sức hấp dẫn của các tỉnh thành lớn trong việc thu hút vốn đầu tư.

Cục Đầu tư nước ngoài đã nhấn mạnh sự quan trọng của chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam, đặc biệt với sự hiện diện của nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực chiến lược như sản xuất bán dẫn, năng lượng tái tạo và sản xuất linh kiện điện tử. Những lĩnh vực này không chỉ có giá trị cao mà còn mang lại tiềm năng phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Một trong những dự án nổi bật nhất là sự tăng vốn 1,07 tỷ USD từ Tập đoàn Amkor (Mỹ), một tín hiệu rõ ràng cho thấy niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư nước ngoài vào khả năng phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Nhìn chung, những con số ấn tượng này không chỉ phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau giai đoạn khó khăn, mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực quan trọng. Việc thu hút vốn FDI chất lượng cao sẽ góp phần nâng cao trình độ công nghệ, cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Hơn nữa, sự đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ và năng lượng tái tạo còn giúp Việt Nam hướng tới một nền kinh tế xanh, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong dài hạn. Từ đó, Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế của mình trên bản đồ đầu tư quốc tế mà còn trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.