Thứ ba 21/04/2026 22:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD

Đến hết tháng 9/2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, cùng với vốn thực hiện 17,3 tỷ USD, tăng 8,9%. Điều này thể hiện sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.
Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa
Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng qua, hoạt động thu hút đầu tư tại Việt Nam ghi nhận những tín hiệu tích cực. Cụ thể, có 2.492 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt hơn 13,55 tỷ USD. Mặc dù số lượng dự án mới giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vốn đăng ký lại tăng 11,3%, cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

Điểm nổi bật trong tháng 9/2024 là tổng lượng vốn đầu tư mới, vốn tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần đạt gần 4,26 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn FDI của cả nước trong 9 tháng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự sôi động của thị trường đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, nhiều dự án lớn đã được điều chỉnh với mức tăng vốn từ hơn 200 triệu USD đến gần 1 tỷ USD, góp phần tích cực vào tổng vốn đầu tư đăng ký.

Sự gia tăng mạnh mẽ về quy mô đầu tư không chỉ phản ánh lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài mà còn cho thấy sự cải thiện trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Các dự án điều chỉnh vốn thể hiện cam kết lâu dài của các doanh nghiệp với thị trường, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động.

Trong 9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD
Trong 9 tháng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 24,78 tỷ USD. (Ảnh: Minh họa).

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đạt gần 15,64 tỷ USD, chiếm tới 63,1% tổng vốn đăng ký. Sự tăng trưởng này không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của ngành công nghiệp này mà còn phản ánh tiềm năng phát triển bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, ngành bất động sản cũng ghi nhận sự bùng nổ ấn tượng với hơn 4,38 tỷ USD, gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư.

Ngoài hai ngành chính này, các lĩnh vực sản xuất, phân phối điện và bán buôn, bán lẻ cũng ghi nhận vốn đầu tư đáng kể, điều này cho thấy sự đa dạng trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng. Việc đầu tư vào các ngành này không chỉ góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về đối tác đầu tư, Việt Nam đã thu hút sự tham gia của 98 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vượt 7,35 tỷ USD, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2023. Theo sau là Trung Quốc và Hàn Quốc, cho thấy sự đa dạng trong nguồn vốn đầu tư. Về địa bàn đầu tư, Bắc Ninh tiếp tục giữ vị trí số một với hơn 4,5 tỷ USD, gấp 3,47 lần so với cùng kỳ, trong khi TP.HCM và Quảng Ninh lần lượt đứng thứ hai và ba, minh chứng cho sức hấp dẫn của các tỉnh thành lớn trong việc thu hút vốn đầu tư.

Cục Đầu tư nước ngoài đã nhấn mạnh sự quan trọng của chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam, đặc biệt với sự hiện diện của nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực chiến lược như sản xuất bán dẫn, năng lượng tái tạo và sản xuất linh kiện điện tử. Những lĩnh vực này không chỉ có giá trị cao mà còn mang lại tiềm năng phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Một trong những dự án nổi bật nhất là sự tăng vốn 1,07 tỷ USD từ Tập đoàn Amkor (Mỹ), một tín hiệu rõ ràng cho thấy niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư nước ngoài vào khả năng phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Nhìn chung, những con số ấn tượng này không chỉ phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau giai đoạn khó khăn, mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực quan trọng. Việc thu hút vốn FDI chất lượng cao sẽ góp phần nâng cao trình độ công nghệ, cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Hơn nữa, sự đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ và năng lượng tái tạo còn giúp Việt Nam hướng tới một nền kinh tế xanh, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong dài hạn. Từ đó, Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế của mình trên bản đồ đầu tư quốc tế mà còn trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.