Chiến lược đồng sáng tạo với TikTok thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á như thế nào?

DNHN - Nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới đã và đang nhanh chóng trở thành đối tác hợp tác cho hoạt động tiếp thị sáng tạo, nhanh nhẹn và hiệu quả của doanh nghiệp.

Sáng kiến Shop Local Saturday của TikTok dành cho SMB
Sáng kiến Shop Local Saturday của TikTok dành cho SMB. (Ảnh: e27)

Đa số ý kiến đồng ý rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) là xương sống kinh tế của Đông Nam Á. Họ sử dụng phần lớn lực lượng lao động của mỗi quốc gia, ví dụ như ở Thái Lan huy động tới 85% nhân lực, thậm chí lên đến 97% ở Indonesia và Việt Nam, chưa kể đến những đóng góp to lớn vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuy nhiên, trước sự tàn phá của đại dịch, điều cấp thiết hiện nay là phải đưa ra các sáng kiến ​​giúp duy trì hoạt động của SMB. Vốn có thu nhập thấp hơn và quy mô kinh tế nhỏ hơn các tập đoàn hùng mạnh, SMB là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đồng thời ít có khả năng chống đỡ nhất trong bối cảnh triển vọng kinh tế mờ nhạt. Trước Covid-19, gần 73% doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực dự kiến tăng trưởng hoặc giữ nguyên doanh thu. Tuy nhiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát, có đến 84% SMB được dự đoán thiệt hại cả về kinh tế lẫn nguồn lao động.

Những hậu quả kinh tế này càng gia tăng do sự phụ thuộc tổng thể của khu vực vào du lịch. Với việc các hạn chế đi lại trên toàn cầu chưa được gỡ bỏ hoàn toàn, nhóm SMB phụ thuộc vào khách du lịch liên tiếp hứng chịu những đợt tấn công của Covid-19. Chẳng hạn tại Thái Lan, du lịch chiếm khoảng 20% ​​GDP của đất nước trước đại dịch, trong đó có khoảng 3,1 triệu SMB hoạt động và tiếp tục chiến đấu để tồn tại. Bất chấp các biện pháp xóa nợ dưới hình thức cho vay lãi suất thấp, các chuyên gia dự đoán rằng không phải tất cả các SMB đều được tiếp cận khoản vay. Ngay cả khi vay lãi thấp thành công, SMB có thể không còn khả năng tồn tại hoặc phát triển khi nền kinh tế chung chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Do đó, để mở rộng hoạt động kinh doanh trong thế giới hậu đại dịch, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần áp dụng các chiến lược tiếp thị sáng tạo và đổi mới, đồng thời các nền tảng như TikTok mang đến một sáng kiến hiệu quả.

Tận dụng phạm vi tiếp cận rộng rãi và tác động văn hóa của TikTok

Ứng dụng chia sẻ video đã thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới và hiện là phương tiện truyền thông phổ biến. TikTok cho phép người dùng kết nối với các cộng đồng đa dạng và thể hiện ý tưởng bằng cách sử dụng một loạt các công cụ sáng tạo trong ứng dụng. Đặc biệt trong những ngày giãn cách, nhiều người đã sử dụng TikTok để tìm kiếm nhiều nội dung mới lạ, thậm chí còn thúc đẩy sự gắn kết giữa nhiều thế hệ như cha mẹ, ông bà và con cái cùng nhau tạo và chia sẻ video TikTok.

Ứng dụng tự hào có nhiều người dùng từ các nền tảng khác nhau. Thế hệ Z, thế hệ millennials, thậm chí cả những người lớn tuổi đều sử dụng TikTok. Hơn thế nữa, người dùng ứng dụng đến từ nhiều quốc gia và văn hóa khác biệt, bạn có thể là một công dân bình thường, là bếp trưởng nổi tiếng như Gordon Ramsey hay theo dõi nhóm nhạc BTS trên nền tảng này. Không quá lời khi nói ngày càng nhiều người tìm đến TikTok, bất kể bạn là ai.

Điều này có nghĩa là về cơ bản TikTok đã hoàn thiện một cơ sở khách hàng tiềm năng khổng lồ cho bất kỳ công ty nào. Với mức chi khủng mà ứng dụng dành cho nội dung kỹ thuật số, TikTok có tiềm năng lớn hoạt động như một phương tiện quảng cáo. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng phạm vi tiếp cận rộng lớn của TikTok để phát triển cả hoạt động lẫn quy mô, khai thác cơ sở khách hàng đa dạng và thuật toán người dùng sắc nét nhằm thực hiện các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu một cách hiệu quả.

Các giải pháp phù hợp để củng cố và nâng cao các SMB của Đông Nam Á

Kể từ khi ra mắt, TikTok đã cam kết với các SMB về nền tảng quảng cáo TikTok Ads Manager hồi tháng 6 năm 2020. Một giải pháp phù hợp khác là Shop Local Saturday bắt đầu khởi chạy từ tháng 6 năm 2021, cho phép các SMB ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam tăng cường xuất hiện trên nền tảng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nâng cao mức độ tương tác với thương hiệu và khả năng khám phá của người dùng, thúc đẩy kết quả cho mọi nhu cầu kinh doanh và tiếp thị.

Trong suốt tháng 6 vừa qua, các SMB tham gia Shop Local Saturday đã thu hút được sự chú ý trên toàn ứng dụng. Hơn 170 doanh nghiệp vừa và nhỏ nổi bật đã nhận được các đặc quyền hàng đầu, bao gồm tính năng trang chính, quảng cáo trong ứng dụng và quyền truy cập vào các hội thảo sáng tạo. Sự hỗ trợ của TikTok đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Lấy ví dụ nhà phát triển trò chơi Thái Lan, GAMEINDY đã chuyển sang dùng TikTok để quảng cáo tựa game Call Me Master và tiếp cận khán giả mới. Chỉ trong vòng một tuần kể từ khi tham gia vào sáng kiến Shop Local Saturday, lượt tải xuống trò chơi phiên bản miễn phí đã tăng 20% và công ty kết nối được với những người chơi chưa từng được khai thác trước đây đến từ mọi miền của xứ sở Chùa vàng.

Chanon Khamchay, từ bộ phận tiếp thị cấp cao của GAMEINDY cho biết: “TikTok là một đối tác tuyệt vời của chúng tôi. Chúng tôi đã không có chiến dịch mới hoặc hoạt động PR nào khác trong khoảng thời gian đó, vì vậy công ty cho rằng phần lớn sự thúc đẩy là nhờ Shop Local Saturday của TikTok.”

Nhà sản xuất áo thun polo của Việt Nam, Poloman cũng trải qua những thành công. Với tham vọng trở thành thương hiệu hàng đầu về áo thun Polo tại Việt Nam, công ty  đặt ra mục tiêu rõ ràng là tăng lượng người theo dõi TikTok và tăng gấp đôi lượng truy cập vào các trang thương mại điện tử. Bằng cách sử dụng các quảng cáo chèn nhạc thời thượng, tính năng TikTok’s Creator và các chương trình khuyến mãi dành riêng cho người dùng, Poloman khởi động một chiến dịch hấp dẫn để nâng cao nhận diện thương hiệu.

Chiến dịch đã thành công vang dội, thu được hơn 12 triệu lượt theo dõi và hơn 149 nghìn lượt tìm kiếm. Nhưng quan trọng hơn cả là Poloman đã vượt doanh thu mục tiêu gấp 1,3 lần, đạt mức doanh thu cao nhất mọi thời đại là 3,2 tỷ đồng (140.000 USD) trong đợt khuyến mãi Shop Local Saturday.

Các sáng kiến ​​trước đây của TikTok dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm một bộ tổng thể các công cụ, tài nguyên và các phương pháp hay nhất cho phép tiếp cận và kết nối với khán giả mới. Ví dụ: vào tháng 2 năm 2021, TikTok triển khai chương trình Grow with TikTok trong đó Starter Lab, một chương trình hoạt động hàng tháng đã cung cấp cơ hội trò chuyện, học hỏi từ đội ngũ chuyên gia nổi tiếng trong ngành tiếp thị và các hot TikTok cho hơn 6.600 SMB.

Ngoài ra, TikTok cung cấp các giải pháp quảng cáo toàn kênh để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị khác nhau. Từ việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và cân nhắc chuyển đổi chiến lược cho đến đẩy mạnh doanh số bán hàng trực tuyến và lượt cài đặt ứng dụng, TikTok đem đến mọi thứ mà một doanh nghiệp cần có để thúc đẩy nỗ lực quảng cáo. Cụ thể, TikTok Ads Manager là một nền tảng tạo quảng cáo cho phép các SMB khởi chạy và giám sát các chiến dịch quảng cáo của họ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tạo mới hoặc sử dụng lại nội dung quảng cáo hiện có, tìm đối tượng mục tiêu và đặt ngân sách chiến dịch thông qua giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Họ cũng có thể đo lường hiệu quả của các chiến dịch và có được dữ liệu cũng như thông tin chi tiết về sản phẩm quảng cáo.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi TikTok ở Đông Nam Á vào quý đầu tiên của năm 2021, 1 trong 4 SMB Thái Lan và 1 trong 3 SMB Indonesia, Việt Nam đã lựa chọn đây là nền tảng quảng cáo ưa thích nhất, với lý do quảng cáo TikTok là phương tiện hiệu quả nhất cho các mục tiêu kinh doanh. TikTok thực sự là kênh tiếp thị đang lên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

TL (theo e27)

Tin liên quan