Chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt - "chuông địa ngục"

DNHN - Lặn xuống hố sụt El Zapote tại Mexico, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt - "chuông địa ngục".

 

Chuong dia nguc anh 1

El Zapote là một hố sụt sâu 50 m ngập nước tại Quintana Roo, Mexico. Đây là điểm tham quan, bơi lặn hút khách. Ảnh: Inspiredtodive.

Chuong dia nguc anh 2

Ẩn dưới lòng hố sụt này là những khối thạch nhũ hình thành với trạng thái đặc biệt - hình nón rỗng trông như chuông. Các thợ lặn gọi chúng là "Chuông địa ngục", theo tên một bài hát của ban nhạc rock AC/DC. Ảnh: Inspiredtodive.

Chuong dia nguc anh 3

"Chuông địa ngục" được tìm thấy ở lưng chừng hố sụt dạng động hồ cát này. Chúng che phủ toàn bộ vòm hang, tạo cảnh tượng siêu thực như ở một hành tinh khác. Ảnh: CNA.

Chuong dia nguc anh 4

Thạch nhũ dạng này thường hình tròn hoặc elip, có thể dài đến 2 m, đường kính lên đến 1 m và độ dày đến 3 cm. Ảnh: Daily Mail.

Chuong dia nguc anh 5

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về quá trình hình thành của những chuông thạch nhũ dưới nước này, phần lớn cho rằng chúng có thể là kết quả của quá trình vật lý - hóa học và sinh học. Ảnh: Daily Mail.

Chuong dia nguc anh 6

Hệ thống hang động của Yucatan có cả nước mặn từ biển phía dưới và nước ngọt phía trên. Hai tầng nước này tách biệt với nhau bởi một lớp nước lợ. "Chuông địa ngục" được tìm thấy ở khu vực giữa lớp nước lợ và nước ngọt, do nước mặn sẽ làm tan canxit. Ảnh: Amusingplanet.

Chuong dia nguc anh 7

Những thạch nhũ đặc biệt này đã tồn tại từ rất lâu. Chúng bắt đầu hình thành từ khoảng 5.000 năm trước và tiếp tục lớn lên cho tới ngày nay. Ảnh: Cenotetours.

Chuong dia nguc anh 8

Đây là một trong những điểm lặn được đánh giá là hấp dẫn nhất thế giới, đem lại cho người lặn cảm giác như lạc vào một thế giới khác. Ảnh: Cenoteadventures.

TH

Tin liên quan