Thứ sáu 06/03/2026 12:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội báo động: Chuyên gia nói gì?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia môi trường đánh giá, nguồn lực cải thiện ô nhiễm không khí rất ít ỏi, chưa được quan tâm.

Ô nhiễm lên mức nguy hại

So với hai đợt ô nhiễm không khí gần đây nhất (25-26/8 và 14/9-18/9), lần ô nhiễm không khí hiện tại kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn, đặc biệt trong 3 ngày qua. Tại một số thời điểm trong ngày, nhiều điểm đo của Hà Nội lên ngưỡng tím (chỉ số AQI vượt 200). Theo khuyến cáo của Mỹ, không khí ngưỡng tím rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Theo phân loại của Việt Nam, khi AQI trên 200, nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp) nên ở trong nhà, những người khác hạn chế ra ngoài.

Đáng lưu ý, không khí ô nhiễm theo chu kỳ. Vào tối, đêm và sáng, ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng với chỉ số không khí hầu hết ở ngưỡng đỏ (AQI trên 150, mọi người đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm), nhiều điểm lên ngưỡng tím, thậm chí ở mức nguy hại. Tuy nhiên, vào buổi chiều, chất lượng không khí được cải thiện một phần.

Các chuyên gia môi trường nhận định, đợt ô nhiễm này cộng hưởng bởi đồng thời hai nguyên nhân là nghịch nhiệt bức xạ và đốt rơm rạ.

Theo TS Dư Đức Tiến, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 9, khối không khí lục địa khô chi phối thời tiết các tỉnh thành miền Bắc, thời tiết chủ yếu không mưa, sáng sớm có sương mù, mù nhẹ, trưa và chiều trời nắng. Đây là trạng thái khí quyển khá điển hình cho việc xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ vào đêm và sáng sớm. Với việc xuất hiện nghịch nhiệt và tốc độ gió ở miền Bắc khá yếu, trời ít mây, ở tầng khí quyển từ 100-800m hình thành lớp sương mù tầng thấp, ngăn lớp không khí ở dưới xáo trộn và khuếch tán lên tầng khí quyển trên cao.

Cùng với nghịch nhiệt, hoạt động đốt rơm rạ gây ô nhiễm nghiêm trọng khắp các tỉnh Bắc Bộ. Đây cũng là nguyên nhân khiến các tỉnh đồng bằng Bắc bộ ô nhiễm hơn cả thủ đô Hà Nội. Từ sáng 28/9, nhiều điểm đo của hệ thống PAMAir ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng vượt ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím, nhất là tại Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng. “Tại những nơi đốt rơm rạ, nồng độ bụi mịn lập tức tăng đột biến”, ông Hoàng Dũng, người phát triển hệ thống quan trắc PAMAir, chia sẻ.

Theo TS Dư Đức Tiến, hiện tượng nghịch nhiệt có thể tiếp tục đến hết ngày 2/10. Từ ngày 3/10, nghịch nhiệt - một trong hai nguyên nhân gây ô nhiễm chính có khả năng kết thúc do Bắc bộ sẽ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.

Đề xuất lập quỹ không khí sạch

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí của Hà Nội và các tỉnh là do các nguồn giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh. Trong điều kiện khí tượng không thuận lợi, các nguồn phát thải không phát tán được dẫn đến những đợt ô nhiễm nghiêm trọng như hiện tại.

Ông cho rằng, việc quan trọng nhất là phải ngăn chặn các nguồn phát thải, đặc biệt là giao thông. “Các nước đạt đến tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4, Việt Nam hầu hết chưa đạt Euro 3. Lượng phương tiện cá nhân quá nhiều, cần tăng phương tiện công cộng và vệ sinh đường phố. Người dân nên hạn chế ra đường những ngày ô nhiễm nếu không thực sự cần thiết”, ông nói.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, những năm qua, các địa phương thường tập trung kinh phí môi trường cho xử lý ô nhiễm nước, rác thải sinh hoạt mà ít đầu tư cho không khí. “Chúng tôi ước tính, kinh phí xử lý cho ô nhiễm không khí chỉ bằng 1/10 so với ô nhiễm nước. Nguồn nhân lực, thiết bị cho lĩnh vực này cũng rất hạn chế. Nhiều nghiên cứu sinh học về ô nhiễm không khí ở nước ngoài nhưng về Việt Nam chuyển sang làm ô nhiễm nước vì không có đất dụng võ”, ông Tùng nói.

Trên diễn đàn về chất lượng không khí, một số chuyên gia đề xuất thành lập quỹ không khí sạch Việt Nam, lấy từ nguồn thu từ các loại thuế, phí môi trường. Theo TS Tùng, thuế môi trường, xăng dầu hiện nay là 4000 đồng/lít nhưng theo luật thì mọi loại thuế, trong đó có thuế môi trường đều hoà vào nguồn ngân sách chung của quốc gia và chi chung.

Ông Tùng cho rằng, có thể hy vọng vào Luật phí và lệ phí bởi qui định thu phí lĩnh vực nào được sử dụng chủ yếu trở lại cho lĩnh vực đó. Tuy nhiên, cần phải có quy định rõ ràng là phí môi trường cho khí thải phải dùng để quản lý không khí địa phương, tránh trường hợp như phí nước thải, nguồn thu đưa về chung ngân sách địa phương, chỉ một số rất ít cho quỹ bảo vệ môi trường khiến hiệu quả không đáng kể.

Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo xanh cũng đề xuất cần nâng cao hiệu quả kiểm soát khí thải bằng công cụ kinh tế. “Chúng ta chưa có phí khí thải, chính sách thuế, phí môi trường chưa rõ ràng”, báo cáo của Trung tâm nêu.

Ngoài ra, để kiểm soát và quản lý hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm, Trung tâm kiến nghị cần nghiên cứu, đánh giá mức độ đóng góp của từng nguồn, xác định đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu để có những biện phát can thiệp từ nguồn phù hợp. Đối với các ngành có nguy cơ ô nhiễm không khí cao như nhiệt điện than, xi măng, thép, hóa chất, cần có các biện pháp kiểm soát khí thải chặt chẽ hơn.

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Nhà nước cần sớm hoàn chỉnh khung chính sách, pháp luật, các quy định, tiêu chuẩn để người dân, doanh nghiệp thực hiện.

Theo Nguyễn Hoài

TAGS:

Tin bài khác
Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Hoạt động đầu tư trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi vốn đầu tư công được các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh giải ngân ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì xu hướng tăng về vốn thực hiện.
Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, riêng tháng 2 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ khiến số ngày làm việc giảm, làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp có sự sụt giảm so với tháng trước.
IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng tình hình xung đột Trung Đông đang đặt ra nguy cơ mới đối với triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 385/QĐ-TTg ngày 4/3/2026 về việc thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước những diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sau nhiều ngày gián đoạn do căng thẳng khu vực Trung Đông, một số chuyến bay quốc tế tại Nội Bài bắt đầu được khôi phục. Hãng Emirates đã nối lại đường bay Hà Nội – Dubai, giúp từng bước giải tỏa lượng hành khách bị ảnh hưởng.
Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Hai tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 601,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 23,8% dự toán năm và tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nguồn thu ngân sách tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Hệ thống cao tốc Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ khi cả nước đã hoàn thành và khởi công khoảng 4.000km đường bộ cao tốc, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, kết nối vùng và phát triển bền vững.
Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hy Lạp đang đứng trước dư địa mở rộng mới khi hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác vận tải biển, chuyển giao công nghệ đóng tàu và mở cửa thị trường nông sản, thực phẩm. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực nâng kim ngạch thương mại song phương trong bối cảnh Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy hiệu quả.
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Trước diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định vĩ mô và các cân đối lớn.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.