Chủ nhật 22/03/2026 21:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Châu Âu bắt đầu mở cửa đón du khách, các hãng hàng không đồng loạt tung ra các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương mới

20/06/2021 14:58
Các hãng hàng không như American, Delta và United đều đã nhanh chóng bổ sung các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương mới khi các điểm đến châu Âu mở cửa trở lại.

Ảnh: CNBC

Ảnh: CNBC.

Các hãng hàng không lớn đang chạy đua để bổ sung dịch vụ xuyên Đại Tây Dương mới khi các quốc gia phụ thuộc vào du lịch như Croatia, Hy Lạp, Iceland và Ý đã bắt đầu cho phép du khách từ Mỹ và các quốc gia khác lần đầu tiên sau một năm.

Hãng hàng không Delta Air Lines bắt đầu dịch vụ đến Reykjavik, Iceland từ Boston vào ngày 20 tháng 5. Sau đó họ đã khởi động lại chuyến bay thẳng đến thủ đô Iceland từ Minneapolis một tuần sau đó. Dịch vụ từ New York bắt đầu vào ngày 1 tháng 5. Dịch vụ đầu tiên của United Airlines đến Dubrovnik bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 từ trung tâm Newark, New Jersey của hãng. Hãng có kế hoạch bổ sung các chuyến bay từ tháng 7 đến tháng 10 đến Athens từ Washington-Dulles vào tháng tới cùng với dịch vụ từ Newark đã bắt đầu vào đầu tháng này.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng đang tăng cường lịch trình đến Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý khi các quốc gia này cũng mở cửa. American Airlines đã đẩy mạnh dịch vụ bay từ Philadelphia đến Athens vào nửa cuối tháng 8 và đến Rome từ cả Philadelphia và Chicago vào tháng 9 - các tuyến bay mà hãng dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại vào mùa hè năm sau.

Liên minh châu Âu trong tuần này đã khuyến nghị thêm Hoa Kỳ vào danh sách các quốc gia an toàn, điều này có thể giúp du khách Hoa Kỳ vào khối 27 quốc gia này dễ dàng hơn trong mùa hè này. EU đã cấm chúng từ giai đoạn đầu của đại dịch và sự thay đổi này đang thúc đẩy nỗ lực của các hãng hàng không để tránh một mùa hè châu Âu ảm đạm.

Việc triển khai các chuyến bay nhanh chóng cho thấy sự tranh giành của các hãng hàng không để tăng doanh thu và ngăn chặn thiệt hại do đại dịch gây ra với tổng số hơn 32 tỷ đô la Mỹ cho Delta, United và American .

Các hãng hàng không thường thông báo các điểm đến quốc tế mới với giá vé rẻ trước vài tháng và đôi khi gần một năm. Thời gian đặt vé dài giúp các bộ phận tiếp thị của hãng hàng không có thời gian thu hút sự quan tâm của khách hàng bằng các chiến dịch có hình ảnh của những con đường lát sỏi ngập nắng hoặc tầm nhìn bao quát ra Biển Adriatic. Ngoài ra điều này cũng cho các cơ quan chính phủ và đội sân bay có thời gian để đảm bảo giấy phép và các nhà thầu xử lý mọi thứ, từ làm thủ tục đến dịch vụ, nhiên liệu trên mặt đất trước khi các chuyến bay đầu tiên cất cánh.

Nhưng trong thời kỳ đại dịch, các hãng hàng không đã chờ đợi đèn xanh từ chính phủ để dỡ bỏ các hạn chế đi lại nhằm giúp xây dựng lại mạng lưới du lịch quốc tế. Du khách cũng đã chờ đợi lâu hơn trước khi đặt phòng vì sự không chắc chắn do đại dịch gậy ra

Brian Znotins, Phó Chủ tịch mạng lưới và kế hoạch lịch trình của American Airlines, cho biết, American Airlines thường mất khoảng một năm để khai trương một đường bay quốc tế mới như Miami đến Tel Aviv. Ông nói, việc lập kế hoạch các tuyến đường mới liên quan đến hàng trăm nhân viên.

“Các mốc thời gian đó đều đã được nén lại. Du khách đã không đặt vé trước 8 và 12 tháng như trước nữa. Họ đã đặt trước từ hai đến ba tháng, ”Znotins nói. Đội của anh ấy đang “di chuyển với tốc độ ánh sáng”.

Các dịch vụ đặt phòng giải trí trong nước vào mùa hè này đã gần bằng mức năm 2019 - với giá vé phù hợp - nhưng du lịch quốc tế vốn là nguồn sinh lời tiếp tục bị tụt lại phía sau do nhiều hạn chế đi lại vẫn còn. Điều đó đã buộc các hãng hàng không của Mỹ phải tập trung nhiều hơn vào các điểm đến của Mỹ..

United cho biết, công suất chuyến bay quốc tế của họ trong tháng 7 này là 36%, giảm so với tỷ lệ 45% trong năm 2019. Và các chuyến bay nội địa của họ chỉ thấp hơn một phần tư so với hai năm trước, trong khi công suất quốc tế giảm gấp đôi.

Nhưng nhu cầu về các chuyến đi đến châu Âu đang tăng lên. Ứng dụng theo dõi giá vé Hopper cho biết mới đây rằng lượng tìm kiếm các chuyến bay châu Âu đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm này vào tháng trước. Trang web du lịch Kayak cho biết lượt tìm kiếm du lịch châu Âu giảm 11% so với năm 2019 và giá vé máy bay tháng 7 giữa Mỹ và châu Âu trung bình là 929 đô la, thấp hơn khoảng 6% so với giá vé hai năm trước.

Ngay cả khi các hãng hàng không bổ sung thêm dịch vụ đến châu Âu, nhu cầu và dịch vụ vẫn thấp hơn năm 2019 vì Hoa Kỳ vẫn cấm hầu hết những người không phải là công dân đã ở Liên minh châu Âu hoặc Vương quốc Anh trong hai tuần qua, bất chấp lời kêu gọi từ các hãng hàng không và du lịch. Công dân Hoa Kỳ có thể đến thăm Vương quốc Anh nhưng vẫn phải cách ly.

Theo Airlines for America, lượng hành khách giữa Hoa Kỳ và 25 quốc gia điểm đến hàng đầu châu Âu trong tháng 5 đã giảm hơn 90% so với năm 2019, với con số giữa Hoa Kỳ và Ý, Anh và Tây Ban Nha giảm 95%.

Lyly (Theo CNBC)

Tin bài khác
Xuất khẩu gạo vào giai đoạn tăng tốc: Mở rộng hạn ngạch, đẩy mạnh quảng bá quốc tế

Xuất khẩu gạo vào giai đoạn tăng tốc: Mở rộng hạn ngạch, đẩy mạnh quảng bá quốc tế

Bộ Công Thương vừa ban hành chỉ thị về thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu gạo, với trọng tâm tăng cường quảng bá, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường quốc tế, đồng thời bảo đảm ổn định thị trường trong nước và an ninh lương thực quốc gia.
Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Trong hành trình bứt phá phát triển, thành phố Cảng tiếp tục khẳng định quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và giàu tiềm năng thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/3/2026.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Sự hiện diện quy mô của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026 tổ chức tại Boston tiếp tục cho thấy sức hút bền vững của thị trường Hoa Kỳ, đồng thời mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành thủy sản trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Chiều ngày 16/3, tại phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Vân Phàm, thành viên chủ chốt thuộc Tập đoàn Tô Thương (苏商集团 - SuShang Group) của Trung Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Dự án Du lịch Thụy Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam (ST4SD) ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Huế nhằm chuyển giao chương trình Quản trị Khách sạn cao cấp Thụy Sĩ, góp phần chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch theo chuẩn quốc tế.
Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam làm việc với VFS Global nhằm trao đổi khả năng hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu, tận dụng mạng lưới toàn cầu và các kênh truyền thông để tăng thu hút khách quốc tế.
Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT Moscow 2026, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến và kết nối doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường khách Nga và khu vực CIS, đồng thời thúc đẩy hợp tác lữ hành và hàng không.
Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm và nông sản Việt Nam trong các hệ thống bán lẻ lớn tại châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ đang cho thấy bước chuyển đáng chú ý của ngành nông nghiệp. Không còn dừng ở xuất khẩu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động xây dựng thương hiệu, chinh phục các thị trường cao cấp và từng bước nâng tầm giá trị nông sản trên bản đồ tiêu dùng quốc tế.
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.