Châu Á là nơi bắt đầu cũng là điểm kết thúc của đại dịch

DNHN - Theo người trong ngành nhận định, khu vực Châu Á là trung tâm đầu tiên xuất hiện và bùng phát đại dịch đồng thời cũng là vùng lãnh thổ cuối cùng chấm dứt Covid-19, đặc biệt là đối với ngành du lịch.

Todd Hancock từ Collinson Group, cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến du lịch như bảo hiểm và vận hành các phòng chờ sân bay cho hay: “Thật không may, Châu Á là nơi đầu tiên đại dịch hoành hành và chúng tôi dự đoán rằng đây cũng sẽ là điểm cuối bởi tỷ lệ tiêm chủng đáng lo ngại”.

Theo dữ liệu từ Our World, chỉ 22,26% người dân Châu Á đã tiêm vaccine Covid-19 mũi đầu tiên, so sánh với tỷ lệ 53,03% tại Mỹ và 63,56% ở Anh. Handcock trả lời CNBC rằng ngày càng nhiều người tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Châu Âu bắt đầu đi du lịch trở lại. Ông cho hay: “Chúng ta đang chứng kiến sự trở lại tích cực của du lịch quốc nội tại các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Nga trong những tháng vừa qua. Về phương diện quốc tế, những thị trường nói trên ngày càng tăng tỷ lệ tiêm chủng, chẳng hạn như Anh là một trong những nước dẫn đầu thế giới thời điểm hiện tại”.

Theo Alicia Garcia-Herrero, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, việc triển khai vaccine ở châu Á đã bị cản trở do hạn chế về nguồn cung cũng như sự lo ngại và lưỡng lự của người dân ở châu Á. Bà phát biểu trên CNBC: “Tiến trình phân phối vaccine toàn cầu hiện không công bằng... và Châu Á đang lãnh chịu hệ quả, đặc biệt là Đông Nam Á”. Trong tháng tư, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có hơn 87% nguồn cung vaccine của thế giới đến từ các nước giàu có. Theo cơ quan Y tế Liên Hợp Quốc, những nước nghèo chỉ nhận được ít hơn 1% số lượng có sẵn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Không những vậy, Garcia-Herrero chỉ ra rằng mức độ lo lắng về vaccine Covid-19 tại Châu Á không giống như ở Châu Âu cũng như phần còn lại của thế giới. Một số quốc gia tại khu vực này bao gồm Đài Loan và Việt Nam đã khống chế thành công vi-rút trước đây nhưng đều bị tấn công trở lại. Báo cáo của Natixis xuất bản hồi tháng 5 có viết ngăn cản thành công Covid-19 khiến người dân các nước này chủ quan hơn trong việc tiêm vaccine và dẫn đến sự hoài nghi đối với các loại thuốc mới được phát triển.

Các quốc gia Châu Á đã cho ra đời nhiều sáng kiến nhằm khuyến khích tiêm chủng, tương tự như phát bánh rán và bỏng ngô miễn phí tại Hoa Kỳ. Ở Hồng Kông, người dân đi tiêm được quay “vòng quay may mắn”, giải thưởng lớn nhất là một căn hộ một phòng ngủ trị giá khoảng 10.800.000 đô la Hồng Kông (1,39 triệu đô la Mỹ). Hãng hàng không chở khách lớn nhất của Ấn Độ, IndiGo, đang giảm 10% giá vé cơ bản khi đặt chuyến bay cho những khách hàng đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Trong khi đó tại Philippine, Tổng thống Rodrigo Durete đe dọa thực thi biện pháp mạnh là bỏ tù nếu không tuân thủ. Ông Durte phát biểu đanh thép hôm thứ hai: “Chọn vaccine hay ngồi tù” sau khi có báo cáo về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp tại các trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Manila. Tuy nhiên, tuyên bố của tổng thống mâu thuẫn với hướng dẫn từ các quan chức y tế rằng tiêm vaccine là tự nguyện.

TL

Tin liên quan