Chặng F1 Việt Nam "nín thở" chờ thông báo chính thức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

00:00 12/10/2020

Dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới nhiều sự kiện thể thao lớn, mới chỉ 1 chặng F1 buộc phải thông báo hủy bỏ lịch đua dự kiến.

Tính đến sáng ngày 11/3, chỉ có 2 chặng đua F1 mùa giải 2020 thông báo chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lây lan của dịch Covid-19. Không lâu sau khi chủng mới của virus Corona vượt biên giới Vũ Hán và hoành hành ở khắp các tỉnh thành Trung Quốc, ban tổ chức chặng đua F1 nước này buộc phải quyết định tạm hoãn sự kiện dự kiến diễn ra từ 17-19/4 tại Thượng Hải.

Cách đây ít ngày, BTC chặng Bahrain GP cũng thông báo cuộc đua tại Sakhir từ 20-22/3 sẽ khởi tranh với những khán đài trống vắng khán giả. "Chúng tôi biết những tổn thất to lớn từ quyết định trên nhưng hiện tại, yếu tố tiền bạc không phải vấn đề lớn nhất. Sự an toàn của người hâm mộ, các tay đua và thành viên của các đội đua mới là ưu tiên hàng đầu", một thành viên BTC chặng Bahrain GP chia sẻ.

Xen kẽ hai chặng đua trên, sự kiện khai màn mùa giải tại Australia và chặng đua lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam chưa có động tĩnh nào cho thấy ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong thông cáo phát đi hồi đầu tuần, BTC Australian GP khẳng định cuộc đua vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Chặng F1 Việt Nam nín thở chờ thông báo chính thức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nếu được tổ chức như dự kiến, đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai một chặng đua F1.

Chú ý nhiều hơn được đổ dồn về chặng F1 Việt Nam bởi trong khoảng gần 1 tuần trở lại đây, Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện những ca dương tính mới với Covid-19. Dự kiến, ban tổ chức giải đấu sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, BTC các chặng đua đều sẽ cập nhật nóng tình hình và khuyến cáo từ các cơ quan y tế địa phương trước khi phát đi những thông cáo bổ sung. Liên đoàn Ô-tô thế giới (FIA) cũng tiết lộ sẽ đưa ra những giải pháp khoa học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan Covid-19.

Việc lắp đặt các máy đo thân nhiệt, trạm rửa tay, tăng cường khử trùng tại trường đua trở thành nhiệm vụ bắt buộc. Ngoài ra, đội ngũ phản ứng nhanh y tế sẽ túc trực để sẵn sàng thực hiện nghiệp vụ, đưa những người nghi nhiễm bệnh đến các cơ sở cách ly.

"Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dựa theo lời khuyên của chính phủ và cơ quan y tế của quốc gia đăng cai. FIA cũng sẽ đánh giá lịch thi đấu và sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào để đảm bảo an toàn cho cộng đồng các môn đua xe, bao gồm cả hoãn cuộc đua nếu thấy cần thiết", trích thông báo từ FIA.

Chặng F1 Việt Nam nín thở chờ thông báo chính thức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các giải đua xe hàng đầu thế giới đều chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Đồ họa: Mạnh Quân.

Thành An