Chân dung "vua bánh gạo Đài Loan" Thái Diên Minh

DNHN - Thái Diên Minh là Chủ tịch Tập đoàn Want Want, ông từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng khổng lồ 5,9 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm tháng 1/2017.

Thái Diên Minh (Tsai Eng Meng) sinh năm 1957 tại Đài Loan (Trung Quốc). Là quý tử của nhà sáng lập Công ty Công nghệ thực phẩm I Lan chuyên kinh doanh sản phẩm cá hồi đóng hộp (tiền thân của tập đoàn Want Want đình đám hiện nay), Thái Diên Minh được bố mình là ông Tsai A-Shi trao quyền để chính thức trở thành chủ tịch của công ty gia đình ở tuổi 19. 

Thái Diên Minh - Chủ tịch Tập đoàn Want Want. Nguồn: Internet
Thái Diên Minh - Chủ tịch Tập đoàn Want Want. Nguồn: Internet.

Ngay khi tiếp quản công ty, ông chủ trẻ đã thực hiện một "cuộc cách mạng" táo bạo bằng cách thay thế sản phẩm thực phẩm đóng hộp truyền thống của doanh nghiệp do bố mình gầy dựng từ năm 1962 bằng một dòng sản phẩm không mấy liên quan: Bánh gạo.

Nhận thấy loại bánh làm từ bột mì mà người dân Đài Loan sử dụng từ những năm 1970 thường tốn nhiều thời gian trong khi hạn sử dụng lại quá ngắn, Thái Diên Minh cho rằng, cần phải có sự thay đổi.

Nghĩ là làm, Thái Diên Minh đã tự mình lặn lội sang Nhật Bản để "tầm sư học đạo" với mong muốn nắm bắt được công nghệ làm bánh gạo của công ty bánh kẹo Iwatsuka nổi tiếng. Thế nhưng, vị giám đốc 65 tuổi của doanh nghiệp Nhật Bản tỏ ra xem thường ông chủ trẻ măng đến từ Đài Loan bằng câu từ chối thẳng thừng: "Rất tiếc, anh bạn chưa đủ tuổi để bàn chuyện làm ăn với tôi".

Không hề nản chí, Thái Diên Minh kiên trì đeo đuổi suốt gần 3 năm liên tục để rồi cuối cùng nhận được cái gật đầu cho mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp, mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ của dòng bánh gạo này tại thị trường Đài Loan.

Chỉ ít lâu sau đó, bánh gạo do công ty gia đình của Thái Diên Minh sản xuất đã trở thành món quà không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán và các lễ hội lớn nhỏ khác. Thậm chí, trên ban thờ của tất cả các đình, chùa, miếu mạo ở Đài Loan cũng bắt buộc phải hiện diện món bánh gạo phổ biến này như thể nó là một thứ quà mang ý nghĩa tinh thần của mọi người dành cho ông bà tổ tiên và những người đã khuất. 

ông từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng khổng lồ 5,9 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm tháng 1/2017. Nguồn: Internet
Thái Diên Minh từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng khổng lồ 5,9 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm tháng 1/2017. Nguồn: Internet.

Năm 1992, Thái Diên Minh quyết định "mở mang bờ cõi" bằng cách đưa món bánh gạo sang Trung Quốc đại lục với các dòng sản phẩm tập trung vào thị trường ngách dành cho trẻ em và gia đình.

Rất nhanh sau đó, công ty Want Want Trung Quốc đã chiếm lĩnh hầu như toàn bộ thị trường bánh gạo ở quốc gia đông dân nhất hành tinh này. Chưa hết, bên cạnh dòng sản phẩm bánh gạo chủ lực, công ty của ông còn "phủ sóng" tới 40% thị trường sữa nguyên liệu và 30% cho mặt hàng kẹo mềm. Theo con số công bố thì chỉ trong năm đầu tiên ở thị trường Trung Quốc đại lục, doanh thu của công ty Want Want Trung Quốc đã tăng 42% lên 1,6 tỷ đô la Mỹ. Lãi ròng đối với mặt hàng bánh gạo đạt 263 triệu đô la Mỹ.

Những thành tích kinh doanh đầy ấn tượng liên tục trong nhiều năm đã đưa tên tuổi của công ty Want Want vào danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Fabulous 50) do tạp chí Forbes châu Á bình chọn vào năm 2009.

Vào thời điểm ấy, ở độ tuổi 52, ông Thái sở hữu 47% vốn điều lệ của Want Want, và xếp thứ 246 trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes với khối tài sản 3,6 tỷ đô la Mỹ. Ở Đài Loan thì ông là người giàu thứ 3 với hàng hà "của chìm của nổi" trải khắp các lĩnh vực kinh doanh như: khách sạn, công ty dịch vụ tài chính, bất động sản, truyền thông... Số lượng nhân sự do ông quản lý thời điểm đó lên đến 60.000 người làm việc tại hơn 100 nhà máy ở cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, Want Want vẫn đứng thứ 3 Đài Loan với tổng giá trị thương hiệu đạt 1.001 tỷ USD.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông Thái Diên Minh nhận xét, đã đến lúc tìm đến Đông Nam Á để làm ăn bởi đây là một thị trường đầy tiềm năng với sự cởi mở và luôn sẵn sàng đón nhận các trào lưu sản phẩm mới.

Và trong rất nhiều lựa chọn, cuối cùng, vào tháng 12/2019, Want Want quyết định kết duyên với Việt Nam bằng khoản đầu tư khổng lồ 70 triệu USD xây dựng nhà máy có diện tích 7.5ha tại KCN Long Giang (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang).

TH

 

Tin liên quan