Thứ tư 19/11/2025 03:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

CEO tại các công ty hàng đầu của Anh có thu nhập gấp 120 lần nhân viên

14/08/2024 09:47
Nghiên cứu của High Pay Centre cũng xác định Giám đốc điều hành Pascal Soriot của AstraZeneca là CEO người Anh được trả lương cao nhất với thu nhập 16,85 triệu bảng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, hãng nghiên cứu vấn đề về bất bình đẳng kinh tế High Pay Centre (Anh) công bố báo cáo về thu nhập của CEO các công ty trong chỉ số FTSE 100. Chỉ số này gồm 100 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán London.

Theo đó, bình quân thu nhập của các lãnh đạo doanh nghiệp tại Anh là 4,19 triệu bảng (5,34 triệu USD) năm 2023. Đây là mức cao kỷ lục, tăng 2,2% so với năm trước đó. Trong khi đó, mức trả bình quân của người lao động khoảng 34.963 bảng một năm.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng, mức lương trung bình cho các giám đốc điều hành hàng đầu này lớn hơn 120 lần so với công nhân toàn thời gian trung bình của Anh.

Luke Hildyard, Giám đốc High Pay Centre Luke Hildyard lưu ý rằng, sự gia tăng lương trung bình của CEO là do một vài công ty được chọn trao giải thưởng lương đáng kể thay vì tăng trên diện rộng.

Hildyard nói thêm, Anh có "nền văn hóa kinh doanh đặt lợi ích của nhà đầu tư lên trên người lao động, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác".

Nghiên cứu của High Pay Centre cũng đã xác định Giám đốc điều hành Pascal Soriot của AstraZeneca là CEO người Anh được trả lương cao nhất với thu nhập 16,85 triệu bảng. Theo sau Soriot là Erik Engstrom của RELX, người đã nhận được 13,64 triệu bảng. Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Pascal Soriot giữ vị trí đứng đầu. Năm 2022, ông nhận 15,3 triệu bảng - cao gấp 482 lần nhân viên bình thường.

Lương thưởng của ban điều hành tại các công ty hàng đầu của Anh đã khiến các cổ đông tức giận trong những năm gần đây, trong đó chỉ trích nhiều nhất là khoảng cách giữa thu nhập trung bình của người lao động và lương của CEO.

Nhưng một số nhà quản lý quỹ của Anh ủng hộ việc trao cho hội đồng quản trị sự linh hoạt hơn trong việc trả lương cho những nhân tài hàng đầu, nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám sang các quốc gia mà mức lương không phải là chủ đề nóng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhiều doanh nghiệp chi mạnh tay cho lãnh đạo khiến việc tăng lương trên diện rộng càng khó khăn. Năm nay, các bác sĩ gia đình và lái tàu hỏa tại Anh đã biểu tình để phản đối điều kiện làm việc, thu nhập.

Không chỉ tại Anh, vấn đề chênh lệnh thu nhập cũng gây tranh cãi ở Mỹ. Hồi tháng 6, hãng nghiên cứu Equilar và hãng thông tấn AP (Mỹ) công bố nghiên cứu thường niên về thu nhập của CEO các công ty thuộc chỉ số S&P 500 (500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất Mỹ).

Theo đó, lương thưởng trung bình của các CEO năm ngoái cao gấp 196 lần nhân viên, với 16,3 triệu USD. Người có mức cao nhất là CEO công ty bán dẫn Broadcom Hock Tan, gần 162 triệu USD. Con số này gấp 510 lần thu nhập bình quân của nhân viên Broadcom. Báo cáo này được cho là có thể khiến nhiều người lao động nổi giận, khi lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức cao vài năm qua.

Tú Anh (t/h)

Tin bài khác
Thương mại SMC tiếp tục biến động nhân sự, dự kiến miễn nhiệm thêm 4 lãnh đạo cấp cao

Thương mại SMC tiếp tục biến động nhân sự, dự kiến miễn nhiệm thêm 4 lãnh đạo cấp cao

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC – HoSE) tiếp tục có biến động lớn ở bộ máy quản trị khi vừa thông qua chủ trương lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm thêm 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát.
Xếp dỡ Hải An đề xuất nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ đồng

Xếp dỡ Hải An đề xuất nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ đồng

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH – HoSE) vừa công bố tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025, dự kiến tổ chức ngày 8/12 tại Hải Phòng, với nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh tăng mạnh các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2025.
Cảng quốc tế Long An và cảng Kobe thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng giao thương, giảm chi phí logistics

Cảng quốc tế Long An và cảng Kobe thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng giao thương, giảm chi phí logistics

Cảng quốc tế Long An và Cảng Kobe vừa thiết lập quan hệ cảng đối tác chiến lược với mục tiêu mở rộng năng lực và quy mô vận chuyển hàng hải, tăng lượng hàng hóa thông qua hai cảng. Đặc biệt, 2 bên sẽ cùng phát triển mô hình cảng xanh - cảng thông minh, ứng dụng công nghệ quản lý tiên tiến, giảm phát thải carbon…
Lộ diện hơn 100 nhà đầu tư ngoại nắm gần 27% vốn tại THACO

Lộ diện hơn 100 nhà đầu tư ngoại nắm gần 27% vốn tại THACO

Tập đoàn Trường Hải (THACO) của doanh nhân Trần Bá Dương vừa cập nhật cơ cấu cổ đông với điểm đáng chú ý là sự góp mặt của hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài, đang sở hữu gần 27% vốn điều lệ.
BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

Chỉ sau 3 ngày kể từ khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ vào đất liền Việt Nam, tính đến ngày 09/11/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ghi nhận hơn 120 vụ tổn thất bảo hiểm, với tổng thiệt hại ước tính vượt 60 tỷ đồng.
JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

Liên đoàn lãnh đạo doanh nhân trẻ thế giới - Chi bộ Hải Phòng vừa công bố tổ chức Hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025” tại Hải Phòng vào ngày 16/11, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Sự kiện quy mô lớn này mở ra diễn đàn chia sẻ về tư duy kiến tạo di sản doanh nhân, đồng thời gây quỹ cho Dự án Phòng chống đuối nước trẻ em - dự án của JCI.
Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) tổng cộng 340 triệu đồng do hồ sơ chào bán trái phiếu chưa đầy đủ thông tin và chậm nộp báo cáo theo quy định.
Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC Bùi Quang Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways bổ nhiệm, thay cho ông Lê Thái Sâm. Đây là lần thứ 7 Bamboo Airways thay chủ tịch HĐQT sau khi FLC gặp khó khăn từ tháng 3/2022.
Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 12/11, tại sự kiện “Google Apps Summit 2025” – hội nghị hợp nhất quy mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Google công bố: Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh thu từ game và ứng dụng nhanh nhất khu vực, đạt mức 65%, qua đó khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu.
Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Sau khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ tài chính và kiểm toán, FLC sẽ gửi báo cáo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán, tiến hành thủ tục khôi phục giao dịch cổ phiếu. Doanh nghiệp kỳ vọng cổ phiếu FLC sẽ chính thức trở lại sàn UPCoM trong quý I/2026.
 Unilever Việt Nam: 30 năm phụng sự – Việt Nam là nhà

 Unilever Việt Nam: 30 năm phụng sự – Việt Nam là nhà

Trong sự kiện “Lễ kỷ niệm 30 năm Unilever tại Việt Nam: 30 năm phụng sự, vì Việt Nam là nhà”, doanh nghiệp tri ân tập thể và cá nhân đồng hành, khẳng định sứ mệnh phát triển bền vững tại Việt Nam.
Nhựa Tân Đại Hưng vượt kế hoạch lợi nhuận, đề xuất hủy 25% vốn điều lệ

Nhựa Tân Đại Hưng vượt kế hoạch lợi nhuận, đề xuất hủy 25% vốn điều lệ

Quý III/2025, Nhựa Tân Đại Hưng ghi nhận doanh thu thuần 126,2 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận cải thiện giúp lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 5,16 tỷ đồng.
Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Trường Đại học Cửu Long phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn - ITO tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Xu hướng mới và ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán - phẫu thuật - điều trị bệnh cơ xương khớp”.
Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Sáng 8/11, tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (9-11-1990 - 9-11-2025).
Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Lý Thường Kiệt – Giai đoạn 1, với quy mô lên tới 235 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.