CEO sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coinbase chính thức trở thành một trong những người giàu nhất thế giới

DNHN - Với mức định giá công ty ở khoảng 86 tỷ đô la sau đợt ra mắt công chúng , 20% cổ phần của ông Brain Armstrong - CEO Coinbase sẽ trị giá khoảng 17 tỷ đô la. Điều đó đưa vị giám đốc điều hành 38 tuổi này trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes.

ông Brain Armstrong - CEO Coinbase

Ông Brain Armstrong - CEO Coinbase.

Cổ phiếu của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất quốc gia, đã tăng vọt gần 60% trong vòng vài phút sau khi ra mắt thị trường công khai vào thứ Tư (14/4) đẩy vốn hóa thị trường của công ty chín năm tuổi lên hơn 12 lần mức định giá tư nhân gần đây nhất là 8 tỷ đô la vào năm 2018 và đánh dấu một bước lớn về nhu cầu bùng nổ của tiền điện tử. 

Coinbase Global cuối cùng đã chính thức ra mắt với mức định giá gần 100 tỷ đô la, khi công ty tận dụng nhu cầu tăng cao đối với bitcoin , ethereum và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Cổ phiếu của Coinbase bắt đầu giao dịch ở mức 381 đô la một cổ phiếu, tăng hơn 50% so với giá tham chiếu. Sau đấy, cổ phiếu nhanh chóng tăng lên mức cao gần 430 đô la trước khi quay đầu đóng cửa ở mức 328 đô la - chỉ tăng hơn 30%.
Với mức giá đó, Coinbase trị giá khoảng 86 tỷ đô la.

Công ty đã niêm yết cổ phiếu của mình trực tiếp trên sàn Nasdaq, trái ngược với việc bán cổ phiếu mới thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng. Đó cũng là cách Roblox , Palantir và Spotify (SPOT) công khai. Thực tế thú vị rằng Coinbase hiện có giá trị gấp ba lần giá trị của Nasdaq (Sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ) và cũng có giá trị thị trường cao hơn so với công ty mẹ Intercontinental Exchange của Sở giao dịch chứng khoán New York. 

Nhiều nhà quan sát thị trường dự đoán cổ phiếu sẽ tăng mạnh so với giá tham chiếu 250 đô la vì công ty đã có lãi , doanh thu tăng nhanh và số lượng khách hàng ngày càng tăng.

Rachid Ajaja, CEO công ty thị trường vốn blockchain AllianceBlock cho biết: "Việc Coinbase niêm yết sẽ giúp tiền số thu hút sự chú ý hơn nữa và khiến nó hợp pháp hơn. Ngày càng có nhiều tổ chức tài chính quan tâm đến tiền điện tử".

Với mức định giá công ty ở khoảng 86 tỷ đô la , tức là 20% cổ phần của ông Brain Armstrong trị giá khoảng 17 tỷ đô la. Điều đó đưa vị giám đốc điều hành 38 tuổi này trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes.

Được thành lập bởi Armstrong vào năm 2012, Coinbase giúp người dùng mua, bán và lưu trữ các loại tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin và ethereum . Công ty của anh ấy gần đây đã trở nên nổi tiếng sau sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử - đặc biệt là bitcoin, đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch.

Coinbase đang thúc đẩy làn sóng tiền điện tử. Giá bitcoin đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay và hiện đang giao dịch gần mức giá kỷ lục khoảng 62.000 USD.
Ehtereum, tiền điện tử có giá trị thứ hai, đã tăng gần gấp ba một phần nhờ vào thực tế rằng nó là lựa chọn thanh toán kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch cho NFT (một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain).
Giá Bitcoin cũng đã tăng lên nhờ các khoản đầu tư từ các công ty lớn như Tesla của Elon Musk và MicroStrategy cũng như sự chấp thuận cho không gian tiền điện tử từ các công ty tài chính lớn như MasterCard , PayPal và Ngân hàng của New York Mellon.

Coinbase cho biết họ có hơn 35 triệu khách hàng tại hơn 100 quốc gia, với hơn 25 tỷ đô la tài sản trên nền tảng và hơn 320 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, Armstrong không nổi tiếng như công ty mà anh ta kiểm soát. Người đàn ông 38 tuổi này trước đây là kỹ sư phần mềm tại Airbnb trong khoảng một năm, bắt đầu từ năm 2011. Trước đó, anh là Giám đốc điều hành và người sáng lập của UniversityTutor, một thư mục dạy kèm trực tuyến trong gần một thập kỷ. Anh ấy đã nhận bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Rice.

Armstrong đang hoạt động tích cực trên Twitter với khoảng 550.000 người theo dõi. Ông hiếm khi nói chuyện công khai - trên thực tế, chính Giám đốc tài chính Alesia Haas của Coinbase, không phải Armstrong, đã nói chuyện với CNN về lần ra mắt công chúng của công ty.

Steve Ehrlich, Giám đốc điều hành của Voyager Digital , một nhà môi giới tài sản tiền điện tử cho biết: “Sự ra mắt của Coinbase là một sự kiện thực sự quan trọng trong quá trình trưởng thành của ngành công nghiệp tiền điện tử"

Bảo Bảo(Theo CNN)

Bài liên quan