Thứ năm 26/03/2026 11:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

CEO Lei Jun chia sẻ về động lực giúp Xiaomi nhanh chóng ra mắt xe điện

23/07/2024 14:57
Xiaomi công bố kế hoạch ra mắt công ty con chuyên sản xuất xe điện vào tháng 3 năm 2021, chỉ hai tháng sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen.
CEO Xiaomi Lei Jun
CEO Xiaomi Lei Jun. Ảnh : SCMP.

Nổi tiếng với các sản phẩm điện thoại thông minh và đồ gia dụng, Xiaomi đã bước vào thị trường xe điện đầy cạnh tranh của Trung Quốc trong năm nay, một phần trong chiến lược đa dạng hóa danh mục sản phẩm của họ.

Phát biểu tại một sự kiện hàng năm ở Bắc Kinh mới đây, CEO Lei Jun cho biết, Xiaomi bắt đầu xem xét việc sản xuất xe điện sau một "tai nạn", đó là thông báo của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

"Tôi nhận được cuộc gọi từ một người bạn nói rằng chúng tôi đã bị trừng phạt. Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ bị cấm nắm giữ cổ phần nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Điều đó như một cú sét đánh giữa trời quang", Lei nói, đồng thời cho biết thêm rằng, Ban giám đốc Xiaomi đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngay trong ngày hôm đó để bắt đầu cuộc đua phát triển xe điện.

"Nếu không có tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt bất ngờ của Mỹ, chúng tôi sẽ không vội vàng bước vào ngành công nghiệp ô tô đầy phức tạp", Lei nói.

Bốn tháng sau, Xiaomi giành chiến thắng hiếm hoi trên tòa và được gỡ tên khỏi danh sách. Đây là một trong những doanh nghiệp Trung Quốc đầu tiên làm được điều này. Dù vậy, sự cố buộc Lei phải nghĩ về tương lai của công ty mà ông sáng lập từ năm 2010.

Khác với Huawei – vốn đối mặt với các lệnh cấm vận khắc nghiệt từ Mỹ, Xiaomi không có tên trong bất kỳ danh sách đen thương mại nào của Mỹ. Do đó, có thể mua được những con chip mới nhất từ Qualcomm, yếu tố quan trọng để duy trì cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, nơi Apple và Samsung đang thống trị. Xiaomi cũng vẫn được sử dụng dịch vụ Google – thứ đã “khai tử” mảng kinh doanh di động Huawei ở nước ngoài.

Dù mới bán mẫu sedan SU7 vào tháng 3, Xiaomi đã tìm thấy thành công trên thị trường nhờ chiến lược định giá hợp lý. Cho đến nay, công ty của Lei giao hơn 30.000 xe đến tay khách hàng.

Xiaomi công bố kế hoạch ra mắt công ty con chuyên sản xuất xe điện vào tháng 3 năm 2021, chỉ hai tháng sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Ông Lei cho biết, Xiaomi đã từ chối vốn đầu tư mạo hiểm, thay vào đó, đầu tư 10 tỉ USD của mình vào doanh nghiệp trong 10 năm. Ông Lei gọi đó là "dự án khởi nghiệp lớn cuối cùng" trong cuộc đời ông.

Một phần của khoản đầu tư đó bao gồm 5,5 tỉ NDT (756,3 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện rộng lớn ở Bắc Kinh, có diện tích 718.000 mét vuông (7,7 triệu feet vuông), tương đương với 100 sân bóng đá tiêu chuẩn.

Thị trường xe điện của Trung Quốc đã trở nên bão hòa khi nhiều công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất ô tô lâu năm tràn vào thị trường, đẩy giá xuống thấp.

Sự gia nhập thị trường của Xiaomi đã đưa công ty bắt đầu từ việc sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ nay có một chỗ đứng vững chãi hơn. Là một người đi sau, Xiaomi đã cạnh tranh với các công ty xe điện bao gồm Tesla, Xpeng và Nio về giá để nhanh chóng giành được thị phần. Ông Lei cho biết tại lễ ra mắt SU7 rằng, công ty đang bán những chiếc xe này với giá lỗ, với mức giá khởi điểm là 215.900 NDT.

Xiaomi đặt mục tiêu bàn giao ít nhất 100.000 xe điện SU7 trong năm nay, với mục tiêu bán ra 120.000 chiếc. Nhà máy HyperFactory của Xiaomi tại Bắc Kinh đã phải làm việc gấp đôi vào tháng 6 khi tăng cường năng lực sản xuất để đạt mục tiêu này. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với đầu năm nay, khi công ty ban đầu đặt mục tiêu doanh số năm đầu tiên là 76.000 xe trong khi xác định năng lực sản xuất của mình. Ông Lei cho biết, công ty đã giao hàng hơn 25.000 xe điện vào cuối tháng 6 và dự kiến đạt mục tiêu 100.000 chiếc vào tháng 11.

Xiaomi SU7 Ultra
Mẫu xe điện SU7 Ultra của Xiaomi.

Xe điện SU7 hiện chỉ được bán tại Trung Quốc. Ông Lei cho biết, mục tiêu của ông là đưa Xiaomi trở thành một trong năm nhà sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu. Cũng tại sự kiện này, Xiaomi đã công bố SU7 Ultra, mẫu siêu xe điện đầu tiên với 1.548 mã lực. Xiaomi kỳ vọng SU7 Ultra sẽ thiết lập kỷ lục mới trong phân khúc sedan điện bốn cửa tại trường đua Nürburgring (Đức).

Lan Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.