“Cây đại thụ” thời trang Pierre Cardin giã biệt thế giới

DNHN - “Cây đại thụ thời trang” lừng danh người Pháp - ông Pierre Cardin đã trút hơi thở cuối cùng ngày 29/12, hưởng thọ 98 tuổi.

"Cây đại thụ" của thế giới thời trang Pierre Cardin. (Ảnh AFP)

Thông tin này đã chính thức được gia đình ông Pierre Cardin xác nhận với Hãng thông tấn AFP (Pháp). Cùng ngày, Viện Hàn lâm Nghệ thuật Pháp cũng xác nhận sự ra đi của Pierre Cardin và gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin ông Cardin qua đời tại một bệnh viện ở Neuilly, phía Tây Paris.

Ông Pierre Cardin sinh ra gần Venice vào ngày 2/7/1922, là con trai một thương nhân kinh doanh rượu người Italy giàu có. Ông theo gia đình chuyển từ Italy đến Pháp khi mới 2 tuổi.

Đến năm 14 tuổi, Pierre Cardin bắt đầu thực tập nghề may mặc. Ở tuổi 23, ông đến Paris học kiến trúc. Tại đây ông gặp gỡ đạo diễn Jean Cocteau và đã hỗ trợ thiết kế trang phục cho bộ phim năm 1946 mang tên “La Belle et La Bete”.

Năm 1947, ông từ chối làm việc cho thương hiệu Balenciaga và trở thành người đứng đầu xưởng may của nhà thiết kế thời trang lừng danh người Pháp Christian Dior (1905-1957).

Năm 1950, Pierre Cardin thành lập hãng thời trang mang tên mình và biến nó trở thành một đế chế kinh doanh toàn cầu suốt nhiều thập niên sau đó. Pierre Cardin là thương hiệu gắn liền với các sản phẩm được giới mộ điệu đánh giá cao như trang phục, đồ trang sức, nước hoa… bởi phong cách tiên phong và sử dụng nhiều hình khối hình học.

Ông được ca ngợi vì những sáng tạo đi trước thời đại, với phong cách thời trang mang lấy cảm hứng từ không gian, thời gian viễn tưởng trong tương lai. Thương hiệu Pierre Cardin cũng nổi tiếng với các sản phẩm trang phục, đồ trang sức, nước hoa…cùng các xa xỉ phẩm khác được giới mộ điệu đánh giá rất cao.

Thiết kế của ông được nhiều người nổi tiếng ưu ái lựa chọn như Eva Peron, Rita Hayworth, Elizabeth Taylor, Brigitte Bardot, Jeanne Moreau, Mia Farrow và cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy.

Bảo Ngân

Tin liên quan