Thứ hai 20/10/2025 08:41
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cảnh giác với bong bóng bất động sản

12/10/2020 00:00
Giới am hiểu thị trường bất động sản gần đây dự báo: năm 2018, bong bóng bất động sản có nguy cơ xuất hiện trở lại. Vậy nguy cơ này có xảy ra hay không?

Nguy cơ bong bóng bất động sản?

Theo lý giải của những người đưa ra nhận định này, nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản xuất phát từ 2 yếu tố. Thứ nhất, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dẫn tới nguồn vốn của các nhà đầu tư cá nhân cũng gia tăng và với việc siết chặt quản lý thị trường vàng và ngoại tệ khá hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước, nguồn vốn này sẽ được đổ vào bất động sản. Thứ hai, theo chu kỳ, cứ 10 năm, thị trường bất động sản lại xuất hiện bong bóng và thời điểm thị trường xuất hiện bong bóng bất động sản cuối cùng cách đây vừa tròn 10 năm (năm 2008).

Theo thông tin của Bộ Xây dựng tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 vừa qua, tổng diện tích nhà ở đã tăng thêm khoảng 27 triệu m2 sàn, trong đó đã hoàn thành thêm khoảng 6.500m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt hoảng 3.785.000m2. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,7m2 sàn/người, tăng 0,3m2 so với năm 2017.

Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,7m2 sàn/người, tăng 0,3m2 so với năm 2017

Về diễn biến trên thị trường bất động sản, 6 tháng đầu năm, Hà Nội có gần 9.000 giao dịch bất động sản thành công, TP.HCM có 9.550 giao dịch thành công. Giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng nhẹ ở cả hai phân khúc: nhà ở riêng lẻ và căn hộ. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng hơn 24.000 tỷ đồng, so với đỉnh điểm tồn kho được ghi nhận vào quý 1/2013 thì đã giảm khoảng 81%, so với cuối năm 2017 giảm 5%. Tổng dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản tính đến quý 1 năm nay đạt khoảng 473.000 tỷ đồng.

Từ những thực tế này, theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản như lo ngại. Ông Ninh nhấn mạnh, theo nguyên tắc chung, thị trường bất động sản khi có biến động sẽ liên quan đến nhiều yếu tố khác. Thứ nhất là tăng trưởng kinh tế. Thứ hai là tác động của đô thị hóa và phát triển hạ tầng. Thứ ba là chính sách tiền tệ. Thứ tư là các thị trường liên thông như thị trường vàng, ngoại tệ… Cuối cùng là điều hành quản lý của Nhà nước thông qua chính sách thuế đất đai. Cả 5 yếu tố này trong năm 2018 chưa có biến động gì lớn. Tuy nhiên, có thể xảy ra sốt đất cục bộ ở một vài địa phương.

Không thể chủ quan với thị trường bất động sản

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, chưa thể chủ quan với thị trường bất động sản, bởi con số thông kê đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cho thấy: đầu tư vào bất động sản vẫn đứng thứ hai, chỉ đứng sau đầu tư trực tiếp vào phát triển công nghiệp. Tương tự, trong các dự án mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) thành công cũng có tới 67% số dự án thuộc lĩnh vực bất động sản.

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ phân tích: Đầu tư bất động sản chiếm tỷ trọng quá lớn, đứng thứ hai trong đầu tư FDI 6 tháng đầu năm, cộng thêm vốn đầu tư trong nước đổ vào bất động sản. Cho nên phải cảnh giác với bong bóng. Đặc biệt là đầu tư nước ngoài vào bất động sản không cần thiết nhiều như vậy, cần phải hạn chế.

Với diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay, nếu như nhà đầu tư cá nhân tỉnh táo thì hoàn toàn có thể tránh được bẫy giăng và không tạo nên bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư cá nhân vẫn đầu tư bằng cái đầu của người khác, đầu tư theo phong trào thì khó tránh được thất bại, ngay cả khi thị trường bất động sản biến động không đáng kể./.

Thu Thủy

Tin bài khác
“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”

“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”

Bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cảnh báo cấu trúc cung đang nghiêng nặng về phân khúc cao cấp, tạo rủi ro.
Thị trường BĐS Tân Uyên 2025: Phân hóa giá và tiềm năng tăng trưởng từ bất động sản xanh

Thị trường BĐS Tân Uyên 2025: Phân hóa giá và tiềm năng tăng trưởng từ bất động sản xanh

Thị trường bất động sản Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương trong năm 2025 đang thể hiện sự phân hóa giá rõ rệt theo vị trí và phân khúc, phản ánh tốc độ phát triển mạnh mẽ và nhu cầu thực cao của khu vực, đặc biệt được thúc đẩy bởi các khu công nghiệp lớn như VSIP 2. Sự phân tầng thị trường này không chỉ cho thấy mức độ trưởng thành của thị trường địa phương mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư đa dạng cho các nhóm khách hàng khác nhau, từ những người mua để ở với ngân sách hạn chế đến các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản cao cấp có tiềm năng sinh lời vượt trội.
Nguy cơ “bội thực” nguồn cung cao cấp: Thị trường bất động sản cần cú hãm hợp lý

Nguy cơ “bội thực” nguồn cung cao cấp: Thị trường bất động sản cần cú hãm hợp lý

Sau giai đoạn khan hiếm kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến sự đảo chiều rõ nét khi nguồn cung tăng mạnh, nhưng phần lớn lại tập trung vào phân khúc cao cấp.
Giảm chi phí đầu vào – chìa khóa “hạ nhiệt” giá bất động sản

Giảm chi phí đầu vào – chìa khóa “hạ nhiệt” giá bất động sản

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, giá đất, vốn và thủ tục hành chính là ba nhân tố quyết định giá nhà . Cắt giảm chi phí đầu vào là chìa khóa điều tiết thị trường lành mạnh.
Chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản

Chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản

Các chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản, đề xuất giải pháp mạnh mẽ về pháp lý, tài chính và minh bạch hóa để tháo gỡ điểm nghẽn.
TS Nguyễn Minh Phong: Cần thúc đẩy các dự án bất động sản đã đáp ứng yêu cầu của tỉnh cũ

TS Nguyễn Minh Phong: Cần thúc đẩy các dự án bất động sản đã đáp ứng yêu cầu của tỉnh cũ

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, khi tỉnh sáp nhập địa giới hành chính, nếu cứ chờ quy hoạch thì rất lâu. Bởi vậy, phải thúc đẩy triển khai các dự án bất động sản đã đáp ứng được yêu cầu của tỉnh cũ.
Phúc Đạt Tân Uyên: Mô hình nhà ở xã hội tiên phong đáp ứng khát vọng an cư

Phúc Đạt Tân Uyên: Mô hình nhà ở xã hội tiên phong đáp ứng khát vọng an cư

Với chính sách NƠXH được cải thiện mạnh mẽ từ Nghị định 261/2025/NĐ-CP và sự cam kết của doanh nghiệp, dự án Khu nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên đang trở thành giải pháp then chốt cho bài toán an sinh xã hội tại TP Hồ Chí Minh có hơn 1,2 triệu lao động công nghiệp.
Đà Nẵng chấp thuận nhà đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế gần 700 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận nhà đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế gần 700 tỷ đồng

Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam (thuộc UBND TP. Đà Nẵng) vừa có quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế với tổng vốn đầu tư 674 tỷ đồng.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
Khu Nam Đà Nẵng thêm một lựa chọn đầu tư căn hộ hấp dẫn

Khu Nam Đà Nẵng thêm một lựa chọn đầu tư căn hộ hấp dẫn

Ngày 12/10, sự kiện ra mắt Cora Tower chủ đề “Tâm Điểm Ánh Dương” diễn ra tại Đà Nẵng đã thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư khắp mọi miền, tiếp nối chuỗi thành công của Sun Property (thành viên Sun Group) với loạt dự án tại khu vực Nam Đà Nẵng.
Phú Thọ: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến nhánh kết nối KCN Cẩm Khê

Phú Thọ: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến nhánh kết nối KCN Cẩm Khê

UBND xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vừa hoàn thành 100% công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến nhánh kết nối từ tuyến chính đến Khu công nghiệp (KCN) Cẩm Khê.
Tôn vinh 40 doanh nghiệp dân tộc đại diện 40 năm đổi mới

Tôn vinh 40 doanh nghiệp dân tộc đại diện 40 năm đổi mới

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn ROX vinh dự là 1 trong số 40 doanh nghiệp được Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam vinh danh “Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu” đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước.
VARS IRE: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng"

VARS IRE: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng"

VARS IRE đánh giá cao quyết tâm kiềm chế giá nhà của Chính phủ qua Dự thảo NQ 66 nhưng cảnh báo: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng".
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng

Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.