Cảnh báo hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh

11:15 08/12/2023

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh tại một số website để mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua, trên một số website có đường link: https://www.facebook.com/1022888391221042/posts/1224480551061824https://nhathuocgiabao.vn/xavakamithttps://thegioithuoc.net/bo-than-tang-cuong-sinh-ly/botalyzil-bo-than-trang-duong, http://trungtamthuoc.com/xmpow-12, https://quaythuoc.org/lehutra-curcumin-ho-tro-dieu-tri-day-hoi-o-chua-hieu-qua.html quảng cáo nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe như: Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, XMPOW12, Lehutra-Curcumin với nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo một số địa chỉ website, đường link vi phạm luật quảng cáo.

Cụ thể, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, XMPOW12 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Linh Đạt (địa chỉ trụ sở chính: Khu đô thị Lạc Hồng Phúc, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Trong đó,Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Botalyzil do Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông (địa chị trụ sở chính: TS 509, tờ bản đồ số 01, cụm CN Hạp Lĩnh, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) công bố, sản xuất.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Linh Đạt đã có văn bản số 221123/CV-CPLĐ ngày 22/11/2023, khẳng định việc quảng cáo nêu trên không phải do Công ty thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, XMPOW12 tại các đường link nêu trên.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin do Công ty TNHH Dược phẩm LEHUTRA (địa chỉ trụ sở chính: Tổ dân phố Trại, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.Tại buổi làm việc ngày 24/11/2023, ông Nguyễn Trọng Hòa - Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Dược phẩm LEHUTRA khẳng định: Công ty không thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin tại đường link https://quaythuoc.org/lehutra-curcumin-ho-tro-dieu-tri-day-hoi-o-chua-hieu-qua.html.

Ảnh minh họa
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehuha-Curcumin được quảng cáo với nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, XMPOW12, Lehutra-Curcumin trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Thành Công