Cảng Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam

DNHN - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đề nghị các doanh nghiệp thủy sản nắm bắt thông tin cảng Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam, từ ngày 20/6 đến ngày 15/7.

Cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) vừa thông báo sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6 đến ngày 15/7.

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã liên hệ với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết nguyên nhân do tình dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông diễn biến phức tạp, các cảng biển phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nên hạn chế về năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa.

Đây là quyết định của phía doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Đến nay, chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp; duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Cục cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo cho các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp… 

Tin liên quan