Thứ năm 21/05/2026 22:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Căn hộ dịch vụ cao cấp cho thuê hưởng lợi nhờ các dự án của doanh nghiệp FDI “đổ bộ”

04/03/2024 14:02
Nguồn vốn FDI từ các dự án lớn và cải thiện cơ sở hạ tầng được dự kiến là những tác động tích cực lên nguồn cầu tương lai của thị trường nhà ở cao cấp cho thuê.
Ảnh minh họa

FDI mang lại nguồn vốn lớn cho thị trường căn hộ dịch vụ cao cấp

Trong những năm gần đây, lĩnh vực bất động sản căn hộ dịch vụ cao cấp đã trở thành một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhờ sự gia tăng của các dự án đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI). Đầu tư FDI không chỉ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho quốc gia đầu tư mà còn tạo ra những tác động tích cực đáng kể lên thị trường căn hộ dịch vụ.

Co thể thấy, các dự án FDI mang lại nguồn vốn lớn cho thị trường căn hộ dịch vụ cao cấp, giúp nâng cao khả năng đầu tư xây dựng, phát triển dự án và cung cấp các tiện ích hàng đầu. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài thường mang theo công nghệ tiên tiến và quy trình quản lý hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra sự cạnh tranh trong ngành.

Sự phát triển của căn hộ dịch vụ cao cấp do FDI mang lại tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong lĩnh vực này. Điều này giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp và cải thiện mức sống của người dân. Ngoài ra, FDI còn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ các quốc gia đầu tư, đóng góp vào sự phát triển chuyên môn và nâng cao năng lực của ngành căn hộ dịch vụ.

FDI trong lĩnh vực căn hộ dịch vụ không chỉ tạo ra lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Các dự án căn hộ dịch vụ thu hút khách du lịch quốc tế và doanh nhân từ các quốc gia đầu tư, tăng cường nguồn thu du lịch và tạo ra hiệu ứng lan tỏa lên các ngành kinh tế khác như dịch vụ, thương mại và vận tải.

Từ đó, căn hộ dịch vụ cao cấp thường là lựa chọn lưu trú phổ biến cho khách du lịch quốc tế và công nhân lao động tạm thời. Sự phát triển của thị trường căn hộ dịch vụ do FDI đóng góp vào việc tăng cường xuất khẩu dịch vụ. Việc thu hút khách du lịch và công nhân từ các quốc gia đầu tư góp phần tăng cường thu nhập xuất khẩu và cân đối thương mại cho quốc gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung theo ghi nhận của Savills tăng lên 8.200 căn vào cuối năm 2023 nhờ sự tăng trưởng của Hạng B và C. Trong đó, 27 dự án mới cung cấp 840 căn; 85% là studio và căn hộ một phòng ngủ từ các dự án Hạng C. Giá thuê của tất cả các hạng đều tăng theo năm nhờ nhu cầu được phục hồi tốt, cụ thể, giá thuê của Hạng C có mức tăng cao nhất theo năm với 8%, tiếp theo là Hạng B ở mức 5% và Hạng A ở mức 3%. Công suất cả năm 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh đạt 82%, tăng 6 điểm phần trăm theo năm.

trong khi đó, tại Hà Nội, hoạt động của phân khúc căn hộ cho thuê trong quý 4/2023 vẫn ở mức ổn định. Trong quý cuối năm 2023, thị trường ghi nhận nguồn cung 6.078 căn từ 63 dự án, giảm 1% theo quý do dự án Dolphin Plaza (Hạng B) ngừng triển khai căn hộ dịch vụ. Tuy nhiên, xét theo năm, nguồn cung tăng 2% do sự gia nhập của 2 dự án hạng A Lancaster Luminaire và L7 West Lake trong nửa cuối năm 2023.

Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tăng

Nghiên cứu của Savills cho thấy, trong quý 4/2023, tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt 83%, tăng 2 điểm % theo quý và theo năm. Giá thuê trung bình đạt 580.000 VNĐ/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 1% theo năm.

Về triển vọng, thị trường dự kiến sẽ có 3.821 trong tương lai. Năm 2024, dự kiến sẽ có hai dự án gồm Parkroyal Serviced Suites (Hạng B) với 261 căn và Fusion Suites (Hạng B) với 193 căn. Năm 2025, 1.905 căn của Tây Hồ View Complex sẽ gia nhập thị trường, tăng nguồn cung hạng A lên 61% so với 2023. Tây Hồ sẽ chiếm 63% nguồn cung tương lai với 2.423 căn. Đây sẽ là khu vực phổ biến với người nước ngoài nhờ các tiện ích ăn uống, giải trí, trường hoc quốc tế, bệnh viện và công viên.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận: “Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp đã trở lại trong năm 2024 so với 2023 nhờ sự gia tăng của các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam thông qua các dự án có vốn FDI. Trong tương lai, nguồn vốn FDI từ các dự án lớn đi kèm cơ sở hạ tầng kết nối liên tục được cải thiện sẽ có tác động tích cực hơn nữa lên nguồn cầu”.

Trong năm 2023, Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, vốn FDI đăng ký vào Hà Nội đạt mức cao nhất trong ba năm qua với 2,9 tỷ USD, tăng 70% theo năm. Hà Nội thuộc top 5 điểm thu hút FDI hàng đầu cả nước. Hoạt động góp vốn & mua cổ phần có mức tăng lớn nhất, đạt 248% theo năm và chiếm tỷ trọng lớn nhất với 2,1 tỷ USD, tương đương 75% tổng vốn FDI vào Hà Nội. Trong đó, Nhật Bản chiếm 60% tổng vốn đăng ký đầu tư tại các khu công nghiệp Hà Nội, giúp Nhật Bản trở thành nhóm khách thuê tiềm năng.

Bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội
Bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội.

Phân tích về nhu cầu thuê đối với căn hộ dịch vụ, bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho rằng: “Các chuyên gia nước ngoài có yêu cầu cao về chất lượng căn hộ, vị trí, dịch vụ quản lý đi kèm đặt biệt về yếu tố an ninh, an toàn và các tiện ích khác. Do đó, hầu hết các đơn vị quản lý căn hộ dịch vụ là những thương hiệu uy tín. Tại thị trường Hà Nội, các đơn vị vận hành quốc tế sẽ chiếm 87% nguồn cung tương lai với 3.309 căn từ 9 dự án, 7 nhà vận hành nội địa dự kiến sẽ cung cấp 521 căn từ bảy dự án.

Theo vị chuyên gia này, các khách thuê tại Hà Nội có xu hướng lựa chọn tại khu vực trung tâm và di chuyển đến các vùng công nghiệp xung quanh để làm việc. Vì vậy, cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển sẽ giúp cho các căn hộ dịch vụ được hưởng lợi.

“Trong bối cảnh công suất phục hồi nhưng nguồn cung hạn chế, phân khúc này dự kiến tiếp tục là một loại hình đầu tư tiềm năng với tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, để thu hút khách thuê nhà đầu tư cần đảm bảo các yếu tố về vị trí, chất lượng sống, dịch vụ chăm sóc đi kèm và các quy định của pháp luật trong việc cho người nước ngoài thuê nhà ở”, bà Mai nhận định.

Như vậy, sự đầu tư nước ngoài trực tiếp đã tạo ra những tác động tích cực đáng kể lên thị trường căn hộ dịch vụ. Đầu tư FDI mang lại nguồn vốn, công nghệ tiên tiến, tạo việc làm, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ. Nhờ vào sự phát triển của căn hộ dịch vụ do FDI, ngành này đã góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện của quốc gia.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Mặc dù hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã hợp nhất, nhưng từ đó đến nay, việc tính và thu lệ phí trước bạ nhà trên địa bàn vẫn được áp dụng riêng biệt theo địa giới hành chính và các quy định cũ của hai địa phương. Tuy nhiên, bất cập này sắp sửa được tháo gỡ khi tỉnh đang khẩn trương lấy ý kiến để ban hành một khung giá chung thống nhất.
Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Lợi thế “tam cận: cận thị - cận giang - cận lộ” được giới kinh doanh xem như bảo chứng cho dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá dài hạn của Royal Boulevard. Cùng nhịp sống ngày càng sôi động tại Vinhomes Royal Island, đại lộ thương mại sầm uất giữa lòng đảo Vũ Yên đang dần trở thành điểm hẹn mới của giới thành đạt Hải Phòng.
Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Từng là “gà đẻ trứng vàng”, nhà mặt phố Hà Nội nay rơi vào cảnh ế ẩm khi sức mua giảm, chi phí tăng và xu hướng kinh doanh thay đổi, khiến cả chủ nhà lẫn người thuê đều gặp khó khăn.
Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản trên địa bàn khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý và báo cáo tình hình vận hành trước ngày 28/5. Những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra hiện trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng…
Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Sự chuyển dịch mạnh mẽ của dòng vốn quốc tế và hạ tầng bền vững vừa đưa Việt Nam chính thức góp mặt vào nhóm 20 trung tâm tăng trưởng kinh tế tốc độ nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự bứt phá vị trí dẫn đầu của TP.HCM và Hà Nội trong bảng xếp hạng không chỉ khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ, mà còn đặt ra bài toán cấp bách cho các doanh nghiệp trong việc nâng cấp, chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Hà Nội: Khởi công siêu KCN Đông Anh hơn 6.300 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi công siêu KCN Đông Anh hơn 6.300 tỷ đồng

Sáng ngày 20/5/2026, Hà Nội bấm nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh – một trong những tâm điểm hạ tầng công nghiệp quy mô nhất Thủ đô. Với tổng vốn đầu tư vượt ngưỡng 6.300 tỷ đồng do Tổng công ty VINACONEX làm chủ đầu tư, dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy chiến lược cho cực tăng trưởng phía Bắc sông Hồng, thay đổi hoàn toàn tư duy phát triển công nghiệp truyền thống sang mô hình sinh thái, thông minh và phát thải thấp.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Khánh Hòa khởi công tổ hợp căn hộ du lịch An Viên quy mô 800 căn tại đô thị biển Nam Nha Trang

Khánh Hòa khởi công tổ hợp căn hộ du lịch An Viên quy mô 800 căn tại đô thị biển Nam Nha Trang

Dự án có diện tích 5.600m2, với quy mô thiết kế 28 tầng nổi, 800 căn hộ, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật mái. Tổ hợp đa chức năng quy mô lớn, kết hợp hài hòa căn hộ du lịch, khu thương mại dịch vụ, căn hộ chung cư.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
Đồ Sơn hình thành diện mạo mới từ tổ hợp hội nghị – du lịch quốc tế 2.110 tỷ đồng

Đồ Sơn hình thành diện mạo mới từ tổ hợp hội nghị – du lịch quốc tế 2.110 tỷ đồng

Sau lễ động thổ được tổ chức trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Giải phóng Đồ Sơn, Dự án Trung tâm Hội nghị Thương mại và Du lịch Quốc tế Hải Phòng đang được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới trong chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố Hải Phòng.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên hàng trăm trường hợp chưa bàn giao do vướng thủ tục pháp lý, đồng thừa kế và khiếu nại. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh vận động, hỗ trợ người dân và kiên quyết xử lý các trường hợp chậm bàn giao nhằm bảo đảm tiến độ dự án trước mốc 30/6/2026.