Cấm kinh doanh du thuyền: Bang Florida đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden

07:05 10/04/2021

Trong đơn kiện, chính quyền bang Florida cho rằng, nếu thẩm phán không ngăn chặn quyết định của CDC, chính quyền liên bang sẽ thiệt hại hàng trăm triệu USD, thậm chí là hàng tỷ USD.

Ngày 8/4, bang Florida (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden ra tòa án liên bang nhằm đảo ngược quyết định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cấm lĩnh vực kinh doanh du thuyền nối lại hoạt động sau một năm "đắp chiếu" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

  Bang Florida kiện chính quyền ông Biden ra toàn án liên bang (ảnh: internet).

Chính quyền bang Florida cho rằng dường như CDC sẽ tiếp tục áp dụng các hạn chế đối với ngành du thuyền cho đến tháng 11/2021, mặc dù vaccine ngừa COVID-19 hiện đã có sẵn cho tất cả những người muốn tiêm chủng./.

Đơn kiện do người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Florida Ashley Moody đệ trình, trong đó đề nghị tòa án ra phán quyết ngăn chặn quyết định trên của CDC và nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế áp dụng với ngành du thuyền kể từ tháng 3/2020.

Trong đơn kiện, chính quyền bang Florida cho rằng, nếu thẩm phán không ngăn chặn quyết định của CDC, chính quyền liên bang sẽ thiệt hại hàng trăm triệu USD, thậm chí là hàng tỷ USD.

Bang Florida là địa phương có vai trò quan trọng trong phát triển lĩnh vực du lịch tàu biển của Mỹ, cho biết các cảng biển ở bang này đã thiệt hại gần 300 triệu USD kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ngoài ra, khoảng 159.000 người ở Florida sống dựa vào ngành du thuyền có nguy cơ "tay trắng."

Trước tình hình này, Thống đốc Ron DeSantis nhấn mạnh sự cần thiết phải cho phép các tàu du lịch nối lại hoạt động và nhân viên trên tàu trở lại làm việc.

Trước đó, ngày 2/4, CDC Mỹ đã ban hành hướng dẫn hoạt động đối với ngành du thuyền trong bối cảnh dịch COVID-19 nhưng không ấn định ngày mà các du thuyền có thể hoạt động trở lại.

PV (t/h).

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?