Cách Elon Musk phân bổ thời gian khi cùng lúc điều hành 5 công ty

20:53 24/05/2023

Thay vì chiêu mộ một trợ lý điều hành, Elon Musk tự mình đảm nhận hầu hết các lịch trình. “Người khác không thể biết họ nên ưu tiên làm gì”, Musk nói.

Chân dung tỷ phú Elon Musk
Chân dung tỷ phú Elon Musk.

Năm ngoái, Elon Musk đã tiếp quản và trở thành CEO mạng xã hội Twitter. Điều này khiến ông phải cùng lúc điều hành tới 5 công ty lớn trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài Twitter, Elon Musk còn đang giữ vị trí điều hành tại hãng xe điện Tesla, công ty du hành vũ trụ SpaceX, công ty chip não Neuralink và Boring Company - công ty thiết kế đường hầm. Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng CEO do tờ The Wall Street Journal (WSJ) tổ chức, vị tỷ phú đã trải lòng về cách ông cố gắng quản lý lịch trình của mình khi phải điều hành cùng lúc 5 công ty.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk cho biết, thường chia mỗi ngày cho một công ty ông điều hành, nhưng đôi khi công việc vẫn chồng chéo.

"Một ngày của tôi rất dài và phức tạp hơn bạn có thể tưởng tượng", Elon Musk nói với WSJ khi được hỏi về việc chia thời gian tại 5 công ty mà ông sáng lập hoặc điều hành, gồm Tesla, Twitter, SpaceX, Boring Company và Neuralink. "Có rất nhiều sự chuyển đổi về bối cảnh và việc thay đổi đó khá khó chịu".

Tỷ phú Mỹ tiết lộ mình cố gắng chia lịch trình mỗi ngày làm ở một công ty, dù không phải lúc nào cũng có thể tuân theo kế hoạch. 

“Thường thì không phải lúc nào cũng cố định mỗi ngày một công ty. Thứ Ba dành Tesla, thứ Tư dành cho Twitter, nhưng cũng có thể nửa ngày thứ Năm dành cho Tesla, nửa ngày còn lại dành cho Twitter”, Musk mô tả công việc của mình có phần “hơi đan xen”, đồng thời cho biết “quá trình quản lý thời gian vô cùng khó khăn”.

Thay vì chiêu mộ một trợ lý điều hành, Musk tự mình đảm nhận hầu hết các lịch trình. “Người khác không thể biết họ nên ưu tiên làm gì”, Musk nói, đồng thời cho biết mình thường kết thúc một ngày làm việc lúc 2 giờ sáng.

Tại Twitter, Musk đang chuyển sang vai trò Chủ tịch điều hành hoặc Giám đốc công nghệ (CTO), trong khi bà Linda Yaccarino dự kiến ​​sẽ trở thành CEO. Twitter là công ty công nghệ nên trách nhiệm của một CTO sẽ không mấy dễ dàng. 

“Tôi đi ngủ, thức dậy, làm việc, đi ngủ, thức dậy, làm việc. Guồng thời gian đó diễn ra bảy ngày một tuần”, Musk nói, đồng thời cho biết kể từ khi tiếp quản Twitter cuối tháng 10 năm ngoái, khối lượng công việc đã tăng từ 80 tiếng lên hơn 120 tiếng/tuần. “Tôi phải làm thế, không có lựa chọn nào khác”. 

Thorold Barker, biên tập viên của The Wall Street Journal chịu trách nhiệm về khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, đã hỏi Musk về kế hoạch kế nhiệm tại các doanh nghiệp của ông.

"Kế nhiệm là một trong những vấn đề khó khăn nhất, một vấn đề đã làm đau đầu các quốc gia, các vị vua, các thủ tướng và các CEO từ thời cổ đại", Musk nói. Ông nhấn mạnh rằng, ông đã thông báo cho Hội đồng quản trị của các công ty trong tất cả các trường hợp về lựa chọn của mình trong tình huống tồi tệ nhất. Ông nhấn mạnh rằng, Hội đồng quản trị của các công ty cũng có thể chọn một hướng khác về người nắm giữ vai trò của ông.

Tại Tesla, đã có tin đồn cho rằng Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn là một trong những ứng viên mà Musk sẽ ủng hộ làm người kế nhiệm.

Musk từ lâu vẫn nổi tiếng là người cuồng công việc, một tay điều hành cùng lúc nhiều công ty. Niềm đam mê và sự bền bỉ giúp vị CEO này làm nên nhiều điều phi thường, chẳng hạn như phóng tên lửa vào không gian và đi tiên phong cuộc cách mạng làm ô tô điện.

Trong chương trình Saturday Night Live cuối 2022, Musk cho biết, ông thường đi ngủ lúc 2h hoặc 3h sáng, thức dậy sáu tiếng sau đó và lập tức kiểm tra điện thoại xem có tình huống khẩn cấp nào không.

Các chuyên gia nhận định tỷ phú Mỹ đang quá tải do tham gia quá nhiều công ty. "Một CEO không thể cùng lúc điều hành hiệu quả 5 công ty. Chúng ta không nên trông đợi điều đó", David Yoffie, Giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, nói với CNBC.

Minh Tú (t/h)