Các tỷ phú Nga đưa siêu du thuyền tới Maldives “lánh nạn”

23:24 03/03/2022

Giới chức Đức cho biết, đã thu giữ siêu du thuyền trị giá khoảng 600 triệu USD của tỷ phú Nga Alisher Usmanov, một trong những nhân vật bị Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách trừng phạt.

Trong Thông điệp liên bang đầu tiên hôm 1/3/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cập đến các tài phiệt thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định Mỹ và các nước đồng minh sẽ "tịch thu du thuyền, căn hộ hạng sang và chuyên cơ" của họ. Thông điệp này cho thấy nền tảng vững chắc hàng chục năm qua của các tài phiệt Nga đang rung lắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú Alisher Usmanov trong một sự kiên năm 2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú Alisher Usmanov trong một sự kiên năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Forbes đưa tin siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Usmanov đã bị chính quyền Đức thu giữ hôm 2/3/2022 ở thành phố Hamburg, miền bắc nước này.

Du thuyền bị tịch thu đang neo đậu tại xưởng đóng tàu của công ty Blohm+Voss từ cuối tháng 10 năm ngoái. Đại diện của Blohm+Voss cũng như tỷ phú Usmanov hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Với chiều dài khoảng 156 mét cùng trọng lượng 15.917 tấn, Dilbar là siêu du thuyền có động cơ lớn nhất thế giới tính theo tổng trọng tải và có đội thủy thủ lên tới 96 người. Bên cạnh đó, du thuyền còn sở hữu hồ bơi dài 25 mét và chứa được 180 mét khối nước, được xem là hồ bơi lớn nhất từng được lắp đặt trên một du thuyền.

Tỷ phú Usmanov mua lại siêu du thuyền Dilbar từ năm 2016 với chi phí được ghi nhận là 600 triệu USD từ công ty đóng tàu Đức Lürssen. Công ty này cho biết đã chế tạo con thuyền trong hơn 52 tháng, và gọi đây là “một trong những du thuyền phức tạp và thách thức nhất từng được chế tạo, cả về kích thước lẫn công nghệ”.

Siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Nga Alisher Usmanov
Siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Nga Alisher Usmanov. (Ảnh: Boat International)

Theo số liệu trên trang chuyên theo dõi tàu biển, ít nhất 5 siêu du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga đang được neo đậu ở Maldives, một đảo quốc ở Ấn Độ Dương không có hiệp định dẫn độ với Mỹ. Trong đó, nổi tiếng là chiếc siêu du thuyền lớn nhất Ocean Victory dài 140 m của ông trùm thép Nga Victor Rashnikov. Ngoài ra, còn có du thuyền Clio dài 72,5 m của tỷ phú nhôm Oleg Deripaska.

Nord - chiếc siêu du thuyền dài 142 m - thuộc sở hữu của tỷ phú ngành thép Alexei Mordashov cũng đang ở vùng biển thuộc quần đảo Seychelles, sau khi di chuyển qua quần đảo Maldives. Trong khi đó, du thuyền Sea Rhapsody của ông trùm ngân hàng Nga Andrey Kostin cũng đang hướng đến chuỗi quần đảo trên, sau khi rời Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Maldives chưa đưa ra bình luận trước những thông tin trên.

(t/h)