Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất - lực đẩy cho hoạt động tài chính

10:41 01/06/2023

Sự giảm lãi suất mạnh mẽ này cho thấy ngân hàng đang tạo ra môi trường thuận lợi để huy động vốn và tạo động lực cho hoạt động tài chính.

Ngày 1/6, thị trường ngân hàng chứng kiến sự giảm lãi suất đáng kể, ngân hàng KienlongBank trở thành tâm điểm khi cắt giảm lãi suất huy động một cách mạnh mẽ. Đáng chú ý, lần điều chỉnh này đồng thời giảm lãi suất lên đến 1% chỉ trong một lần.

Ngân hàng KienlongBank thông báo giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay, tác động đến nhiều kỳ hạn. Trong đó, lãi suất tiền gửi trực tuyến dành cho khách hàng cá nhân với kỳ hạn 6 tháng đã giảm tới 1%, đạt mức 6,7%/năm. Cùng với đó, lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng cũng giảm mạnh 1%, lần lượt xuống còn 6,9%/năm và 7,1%/năm. Không chỉ dừng lại ở đó, ngân hàng này còn tiếp tục giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn 13-18 tháng, giảm 0,3% và đạt mức 7,3%/năm.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất - lực đẩy cho tài chính
Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất - lực đẩy cho tài chính.

Với mức giảm lên đến 1% đối với các kỳ hạn 6-9 tháng như vậy, KienlongBank trở thành ngân hàng "chơi lớn" nhất trong đợt điều chỉnh lãi suất này. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong tháng qua mạnh mẽ giảm đến 1% lãi suất chỉ trong một lần. Đáng chú ý, đây đã là lần thứ ba trong vòng một tháng mà KienlongBank tiến hành giảm lãi suất huy động.

Ngoài KienlongBank, ngân hàng Saigonbank cũng thông báo giảm lãi suất huy động từ hôm nay, đây cũng là lần thứ ba trong vòng một tháng mà ngân hàng này công bố giảm lãi suất. Cụ thể, lãi suất huy động online cho các kỳ hạn 6-8 tháng và 9-11 tháng giảm 0,2%, lần lượt còn 7,4%/năm và 7,3%/năm. Mức giảm này cũng áp dụng cho các kỳ hạn 12-13 tháng, khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng là 7,6%/năm và kỳ hạn 13 tháng là 8,2%/năm. Riêng các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên, Saigonbank duy trì mức lãi suất 7,4%/năm.

Từ đầu tháng 5 đến nay, một số ngân hàng đã thực hiện việc giảm lãi suất huy động, bao gồm VietA Bank, VIB, OCB, Eximbank, MSB, VPBank, TPBank, Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV, KienLongBank, NamA Bank, NCB, Saigonbank, PVCombank, HDBank, OceanBank, Sacombank, Techcombank, BacA Bank, SCB, DongA Bank, VietBank, MB, SeABank, ACB, LPBank và BaoViet Bank. Trong số đó, Eximbank, VPBank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank, TPBank, BacA Bank, OCB, MSB, NamA Bank và Techcombank đã giảm lãi suất hai lần trong thời gian này. Trong khi đó, OCB, NCB, VietA Bank, KienLongBank, Saigonbank và Sacombank đã giảm lãi suất huy động tới ba lần chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Riêng VietBank đã giảm lãi suất huy động tới bốn lần kể từ đầu tháng 5.

Sự giảm lãi suất mạnh mẽ này cho thấy ngân hàng đang tạo ra môi trường thuận lợi để huy động vốn và tạo động lực cho hoạt động tài chính. Cùng với đó, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến mức lãi suất cho vay và các hoạt động tín dụng khác trong thị trường ngân hàng.

PV (t/h)