Các cơ quan Thông tin & TT tại TP.HCM: Đồng hành với y bác sĩ và bệnh nhi, lực lượng dễ tổn thương vì Covid-19

DNHN - Ngày 21/9, Phòng Báo chí XB (Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM) và VPĐD Báo Tri thức & Cuộc sống tại TP HCM đã đến thăm và trao quà tại các bệnh viện: Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm số 5D (tỉnh Bình Dương), Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 “Cuộc chiến” chống dịch Covid - 19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều cam go và thử thách. Thực tế cho thấy lực lượng y tế, bệnh nhi luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong dịch bệnh.

Theo bà Nguyễn Lê Vân - Phó Trưởng phòng Báo chí XB, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM, y bác sĩ còn là chiến sĩ, là những người anh hùng của cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Đây là lúc mà y bác sĩ, lực lượng y tế cần hơn bao giờ hết sự ủng hộ về tinh thần, trang thiết bị y tế… của cộng đồng. “Hãy dành cho họ tình cảm yêu thương, tôn trọng. Hãy tiếp thêm sức mạnh để họ có thể đứng vững nơi tuyến đầu chống dịch. Sự quan tâm ủng hộ yêu thương và chia sẻ lúc này với lục lượng y tế là động lực mạnh mẽ góp phần để chúng ta sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh”.

Trao quà tặng nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu và trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Trao quà tặng nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu và trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bà Vân cho biết, trẻ em cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương về mặt bệnh tật, mất mát về mặt tinh thần. Đại dịch quét qua mọi nẻo đường, khu phố, cả gia đình không may vướng nhiễm, phải vào điều trị ở bệnh viện. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các nữ điều dưỡng trẻ tại các khoa Nhi trở thành những bảo mẫu “lành nghề” khi tiếp nhận chăm sóc những em bé sơ sinh được chào đời từ những người mẹ mắc Covid-19.

Điều dưỡng Nguyễn Vũ Xuân Mai, khoa Nhi BV Nguyễn Tri Phương, chia sẻ: “Mấy ngày nay, các bạn điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc cho một nhũ nhi vì mẹ mắc Covid-19. Trông con yêu lắm, không khóc, không quấy, hồng hào. Nhưng vì không có mẹ hay người thân bên cạnh, nên các cô điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc, thay tã, cho bé bú hằng ngày”.

Theo BS.CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, từ ngày bệnh viện tách đôi vừa điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa điều trị các bệnh nhân khác, trong đó có các bà mẹ trở dạ sinh con. Không chỉ chăm sóc các bé, lực lượng y bác sĩ ở đây còn phải điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 người lớn.

“Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp và nhiều mất mát, hạnh phúc nhất là chúng tôi cho bệnh nhân ra viện hay được thông báo em bé hôm nay bú được 90ml/cử sữa. Hạnh phúc khi bệnh nhân Covid-19 vào viện trong tình trạng rất nặng, thở máy không xâm lấn hơn 1 tuần, không thể nằm mà phải ngủ ngồi suốt 1 tuần. Nay tình trạng bệnh đã thuyên giảm và đã khỏe hơn,” BSCKII Võ Đức Chiến chia sẻ.

Trao quà tại Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm 5D
Trao quà tại Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm 5D. 

Thượng tá, BS.CKII Hoàng Văn Lý - Phó Giám đốc Bệnh viện Truyền nhiễm Dã chiến 5D cũng cảm động chia sẻ: Chính những sự hồi phục ngoạn mục của bệnh nhân và cả những hỗ trợ từ phía các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng càng tiếp thêm động lực để y bác sĩ tiếp tục làm việc.

Ông cho biết, Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm số 5D, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) chính thức đi vào hoạt động từ 31/7/2021, với quy mô 2000 giường bệnh và biên chế 355 cán bộ y bác sĩ, bộ phận phục vụ. 100 % lực lượng chuyên môn y bác sĩ được huy động từ Hà Nội vào. Trong gần 2 tháng qua, đội ngũ y bác sĩ mặc áo lính và các lực lượng hỗ trợ đã luôn tận tâm ngày đêm tận tình chăm sóc cho từng bệnh nhân ở cả TPHCM và Bình Dương.

Những hỗ trợ từ cộng đồng tăng thêm động lực

Nhân dịp Tết Trung thu vừa qua, Phòng Báo chí XB, Sở TT&TT TPHCM, VPĐD báo Tri thức & Cuộc sống tại TP HCM cùng các doanh nghiệp mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã đến thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi và lực lượng y tế tuyến đầu.

Chia sẻ yêu trương cùng bệnh nhi và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Chia sẻ yêu trương cùng bệnh nhi và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. 

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 bày tỏ, những món quà của nhà hảo tâm trong ngày Tết Trung thu đối với các cháu thiếu nhi là hết sức ý nghĩa với các cháu. Nhất là bối cảnh trung thu năm nay, thời điểm này là các cháu đã đến trường nhưng bây giờ lại chưa được vì giãn cách và phải đang điều trị Covid - 19 hoặc các bệnh khác.

“Những yêu thương của xã hội, đặc biệt là của các Cơ quan báo, đài sẽ giúp cho các cháu có thêm niềm vui lớn trong mùa Trung thu và cũng là nguồn động viên, khích lệ tinh thần giúp các cháu sớm vượt qua bệnh tật. Do đó, bệnh viện sẽ chuyển ngay những phần quà yêu thương này đến tận tay các cháu để các cháu có thêm niềm vui” PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng nói.

Thượng tá, BS.CKII Hoàng Văn Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Truyền nhiễm Dã chiến 5D, cho biết, đến nay, bệnh viện đã thu dung điều trị gần 6000 bệnh nhân; khỏi và ra viện hơn 4000 người. Hiện nay, chúng tôi đang điều trị cho hơn 1000 bệnh nhân Covid-19, trong đó cũng có nhiều ca nặng và rất nặng. Tuyệt đại đa số bệnh nhân đã phải cách ly điều trị dài ngày, suy sút về mặt sức khỏe, tinh thần, trong khi đó cường độ làm việc của y bác sĩ phải tăng lên rất lớn. Do vậy, sự quan tâm chia sẻ của các nhà hảo tâm sẽ góp thêm tinh thần, tăng cường dinh dưỡng cho cán bộ nhân viên y tế và bệnh nhân.

Đồng hành cùng chương trình, ông Khuất Quang Hưng - Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Công ty Nestlé Việt Nam cho biết: “Với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam rất vui khi được đồng hành cùng Phòng Báo chí, Sở TT & TT TPHCM, và VPĐD Báo Tri thức & Cuộc sống tại TPHCM để trao các phần quà tặng là các sản phẩm dinh dưỡng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu cũng như những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhất là trẻ em. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực không ngừng cùng các giải pháp mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh và thành phố, cùng sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và sự đồng lòng của người dân, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát một cách hiệu quả.”

Thay mặt Ban Tổ chức, Nhà báo Bùi Hương - Phó Trưởng VPĐD Báo Tri thức & Cuộc sống tại TP HCM đã chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của Phòng Báo chí - Sở TT & TT TPHCM, Công ty Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH giải trí MC Film và những người bạn, Chị Lan Phương - Công Ty Minh Phương, Công ty TNHH TMDV Sắc Cầu Vồng (KCN Chơn Thành, tỉnh Bình Phước)./.

*Một số hình ảnh ghi nhận tại chương trình:

  

PV

Tin liên quan