'Bóng hồng' đứng phía sau thành công của BYD

16:20 21/02/2024

Khi BYD vẫn còn là một công ty khởi nghiệp non trẻ vào thời điểm mà bà Stella Li mới vào làm, bà đã chia sẻ rằng: "Qua những bước phát triển vượt bậc của BYD, tôi nhận ra rằng tương lai của họ không có ranh giới".

Ảnh minh họa
Stella Li được xem là một trong những trợ thủ đắc lực giúp Chủ tịch BYD Vương Truyền Phúc.

Forbes đã miêu tả Stella Li như người đứng sau thành tựu ấn tượng của BYD tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thống kê tại Đại học Phúc Đán - một trong những trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, Stella Li bắt đầu sự nghiệp của mình tại BYD với vai trò Giám đốc Tiếp thị. Nhiệm vụ hàng đầu của bà là thúc đẩy doanh số bán pin cho các khách hàng quốc tế vào giữa những năm 1990. Được biết, trước khi gia nhập BYD, bà đã có kinh nghiệm làm việc tại Global Sources - một công ty chuyên cung cấp dữ liệu và thông tin kinh doanh.

Trong một sự kiện của Forbes tại Thượng Hải nhiều năm về trước, Stella Li đã chia sẻ về những ngày đầu làm việc của bà tại BYD và cơ duyên khi bắt đầu làm việc tại một công ty non trẻ. Sau này, BYD đã trở thành "sự nghiệp cả đời" của bà. Cuộc gặp với nhà sáng lập BYD - ông Wang Chuanfu đã mở ra cơ hội lớn cho Li. Năm 1996, BYD chỉ là một công ty khởi nghiệp với một vài nhân viên, nhưng chỉ sau 4 tháng, công ty này đã có trụ sở và nhà máy riêng. Thành công ban đầu đã giúp bà trở thành Giám đốc Tiếp thị xuất khẩu toàn cầu của BYD.

Một năm sau đó, bà Li mở văn phòng đầu tiên của BYD tại Hồng Kông và nhanh chóng thiết lập sự hiện diện cho thương hiệu ở Hà Lan. Trụ sở Bắc Mỹ của BYD được thành lập chính thức tại Los Angeles, Hoa Kỳ vào năm 2011. Bà Li đã trải qua những cuộc đàm phán căng thẳng với các khách hàng lớn như Samsung, Motorola và Nokia, từ đó mở ra cơ hội giúp BYD dễ dàng thâm nhập vào thị trường quốc tế.

Ảnh minh họa

Năm 2007, bà trở thành CEO của BYD Electronics, đưa công ty con của BYD IPO tại Hồng Kông vào tháng 12 cùng năm. Năm 2015, Li từ chức CEO của BYD Electronics khi giá cổ phiếu tăng khoảng 30% so với mức giá tham chiếu lúc IPO.

Thách thức tiếp theo của bà Li là quản lý việc mở rộng hoạt động của BYD tại Mỹ vào năm 2013. Với 22 năm kinh nghiệm làm việc tại ngành sản xuất ô tô điện, xe buýt và xe tải, bà Li đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ của BYD ở châu Mỹ. Bà đã xây dựng trụ sở chính ở Los Angeles, California vào năm 2011 và các nhà máy sản xuất xe buýt điện, xe tải và mô-đun năng lượng ở Lancaster, California vào năm 2013.

Theo Wall Street Journal, Stella Li được xem là một trong những trợ thủ đắc lực giúp Chủ tịch BYD Vương Truyền Phúc thuyết phục Berkshire Hathaway của Warren Buffett rằng, một công ty Trung Quốc nhỏ bé lúc bấy giờ có thể phát triển thành một gã khổng lồ trong ngành ô tô toàn cầu. Bà Li đã có công đàm phán các thương vụ lớn nhất, giúp BYD thành danh trên thị trường.

Bên cạnh đó, bà đã thuyết phục Motorola và Nokia trở thành khách hàng của BYD vào những năm 2000 và 2002, đưa BYD vào top 5 nhà sản xuất pin sạc hàng đầu thế giới. BYD tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân trên nhiều ngành công nghiệp sau gần 20 năm thành lập, nhờ các giá trị cốt lõi và tập trung vào bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, cũng như sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc.

H.C (t/h)