Thứ sáu 05/12/2025 13:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bộ Xây dựng đề xuất tăng lợi nhuận nhà đầu tư nhà ở xã hội lên 13%

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết, đề xuất nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư nhà ở xã hội từ 10% lên 13%, nhằm thúc đẩy phát triển phân khúc này.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang Bộ Xây dựng đề xuất tăng lợi nhuận xây nhà ở xã hội lên 13%

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang có những biến động mạnh mẽ, Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất đáng chú ý về việc điều chỉnh lợi nhuận cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Theo dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất nâng mức lợi nhuận định mức của chủ đầu tư từ 10% lên 13% trên tổng chi phí xây dựng dự án. Đây là một động thái nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội, đồng thời giải quyết những khó khăn mà các nhà đầu tư đang gặp phải.

Hiện nay, chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội chỉ được hưởng mức lợi nhuận định mức 10%, mức lợi nhuận này đã được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành cho rằng mức lợi nhuận này quá thấp và không đủ để thu hút các nhà đầu tư lớn tham gia vào các dự án nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đề xuất tăng lợi nhuận nhà đầu tư nhà ở xã hội lên 13%
Bộ Xây dựng đề xuất tăng lợi nhuận nhà đầu tư nhà ở xã hội lên 13%.

Trước đó, tại Hội nghị thúc đẩy nhà ở xã hội do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào tháng 3 vừa qua, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) đã bày tỏ lo ngại về sự không hấp dẫn của chính sách lợi nhuận hiện tại. Đại diện này cho biết, giá vật liệu, nguyên vật liệu và chi phí nhân công liên tục thay đổi, cùng với việc thủ tục kéo dài, khiến chi phí thực hiện các dự án bị đội lên, dẫn đến lợi nhuận không được đảm bảo.

Nhằm giải quyết vấn đề trên, Bộ Xây dựng đã đề xuất nâng mức lợi nhuận cho các chủ đầu tư nhà ở xã hội lên 13%. Đây là mức lợi nhuận cao hơn 3% so với hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đề xuất của một số doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đã đề xuất mức lợi nhuận định mức cho chủ đầu tư lên tới 15%. Sở Xây dựng Hà Nội từng kiến nghị nâng mức này lên 15-20% để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đề xuất này đã gặp phải một số ý kiến trái chiều từ các cơ quan quản lý và các chuyên gia trong ngành.

Ngoài việc điều chỉnh mức lợi nhuận, Bộ Xây dựng cũng đề xuất thay đổi phương thức lựa chọn chủ đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội. Hiện nay, việc lựa chọn chủ đầu tư cho các dự án này được thực hiện qua hai phương thức: đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Với các chính sách ưu đãi như tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư và thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia, Bộ Xây dựng kỳ vọng thị trường nhà ở xã hội sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Việc điều chỉnh các cơ chế chính sách cũng nhằm giải quyết các vấn đề về dòng vốn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhất là trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng liên tục biến động và nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng lớn.

Với việc đề xuất nâng lợi nhuận cho các chủ đầu tư và cải cách các cơ chế lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Xây dựng đang mở ra một chu kỳ phát triển mới cho thị trường nhà ở xã hội. Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng các bước đi này có thể giúp thị trường nhà ở xã hội phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tin bài khác
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ dự án đường liên kết vùng hơn 509 tỷ đồng

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ dự án đường liên kết vùng hơn 509 tỷ đồng

Ngày 4/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Quách Tất Liêm kiểm tra dự án Đường liên kết vùng Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Sơn La, yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, tăng tốc thi công.
Đà Nẵng ưu tiên làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Chu Lai bằng vốn ODA, PPP

Đà Nẵng ưu tiên làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Chu Lai bằng vốn ODA, PPP

Do tổng mức đầu tư lớn, nên UBND TP Đà Nẵng đề xuất Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương triển khai các tuyến ĐSĐT theo hình thức PPP và nguồn vốn vay ODA, trước mắt ưu tiên đoạn Đà Nẵng – Hội An – Chu Lai theo mô hình TOD.
Hạ tầng bứt phá đưa Ocean City trở thành cực phồn vinh mới của Thủ đô

Hạ tầng bứt phá đưa Ocean City trở thành cực phồn vinh mới của Thủ đô

Hạ tầng đa lớp, tiện ích toàn diện và dòng cư dân, du khách đông đảo đang đưa khu Đông Hà Nội vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Ocean City, với quy mô 1.200 ha và vị trí chiến lược tại tâm mạch của mạng lưới hạ tầng đang tăng tốc, đã trở thành trung tâm tăng trưởng mới của khu vực, hình mẫu của một đô thị phồn vinh, đáng sống bậc nhất thế giới.
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
Phú Thọ: 59 căn nhà thấp tầng đủ điều kiện kinh doanh tại dự án Quang Tiến

Phú Thọ: 59 căn nhà thấp tầng đủ điều kiện kinh doanh tại dự án Quang Tiến

Sở Xây dựng Phú Thọ thông báo 59 căn nhà thấp tầng thuộc Dự án Khu nhà ở công nhân và dịch vụ công nghiệp Quang Tiến đủ điều kiện bán, cho thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
Phú Thọ khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với hơn 4.300 căn hộ từ đầu năm

Phú Thọ khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với hơn 4.300 căn hộ từ đầu năm

Từ đầu năm 2025 đến nay, Phú Thọ đã khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng, tạo bước tiến mạnh trong thực hiện mục tiêu an sinh.
Phú Thọ gấp rút chuẩn bị khởi công, khánh thành 5 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV

Phú Thọ gấp rút chuẩn bị khởi công, khánh thành 5 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV

Tỉnh Phú Thọ đang hoàn tất công tác chuẩn bị để tổ chức lễ khởi công, khánh thành 5 dự án trọng điểm vào ngày 19/12/2025, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Ngày 29/11/2025, Sài Gòn Land Group đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) đợt 3 và Tri ân khách hàng thuộc dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc pháp lý quan trọng mà còn khẳng định vị thế của dự án như một "vịnh tránh bão" an toàn, đồng thời là bệ phóng lợi nhuận vững chắc cho các nhà đầu tư trước thềm năm tài chính 2026.
Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Trong hành trình Vũng Tàu vươn mình thành trung tâm logistics - du lịch quốc tế của TP.HCM, dòng sản phẩm biệt thự tại phân khu Casa 2 - Blanca City xuất hiện như tuyên ngôn sống khác biệt, nơi chuẩn mực nghỉ dưỡng hòa cùng giá trị đầu tư bền vững, thu hút sự quan tâm đặc biệt của tầng lớp tinh anh.
Phú Thọ chuẩn bị khởi công dự án nhà ở công nhân hơn 1.350 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị khởi công dự án nhà ở công nhân hơn 1.350 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công Dự án nhà ở thuộc khu thiết chế công đoàn tại KCN Bá Thiện, quy mô hơn 1.389 căn hộ.
Hà Nội tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách nhà ở xã hội vào ngày 3/12

Hà Nội tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách nhà ở xã hội vào ngày 3/12

Ngày 3/12 tới, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Từ thủ tục liên thông đến an cư: Tháo gỡ khó khăn cho người dân mua nhà ở xã hội”, nhằm giúp người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, quy trình và giải đáp trực tiếp các vướng mắc khi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.
“Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện

“Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện

Tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), Vịnh Tiên đang “bước ra ánh sáng” như “Quận Nhất” mới - trung tâm văn hóa, du lịch và giao thương trong lòng siêu đô thị ESG++. Với vị trí chiến lược, hệ tiện ích quốc tế vượt chuẩn thượng lưu, cùng cộng đồng tinh hoa, Vịnh Tiên hứa hẹn trở thành biểu tượng sống, đầu tư, tích sản hàng đầu phía Nam trong thập kỷ tới.
Phú Thọ công bố thông tin dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 240 căn tại Phúc Yên

Phú Thọ công bố thông tin dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 240 căn tại Phúc Yên

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa công bố công khai thông tin về Dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Yên do Công ty Thân Hà làm chủ đầu tư, với quy mô gần 850 cư dân.
Chuyên gia Phạm Thị Miền: Chuẩn hóa đánh giá dự án giúp thị trường bất động sản an toàn hơn

Chuyên gia Phạm Thị Miền: Chuẩn hóa đánh giá dự án giúp thị trường bất động sản an toàn hơn

Hai bộ tiêu chuẩn VREP và PSE do Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam xây dựng mở ra hướng tiếp cận khoa học, hỗ trợ minh bạch thông tin.
JLL dự báo đầu tư khách sạn Việt Nam tỷ suất sinh lợi hàng năm 6 - 7,5%

JLL dự báo đầu tư khách sạn Việt Nam tỷ suất sinh lợi hàng năm 6 - 7,5%

Thông tin được công bố trong "Báo cáo Hướng dẫn đầu tư khách sạn Việt Nam 2025" của JLL và DN Legal cho thấy Việt Nam đang khẳng định vị thế là điểm đến du lịch tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với 13,9 triệu lượt khách quốc tế trong tám tháng đầu năm 2025, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước. Giúp cho tỷ suất lợi nhuận ngành khách sạn tăng 6-7%/năm.