Thứ tư 19/08/2026 22:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2024 là năm bản lề với những đột phá quan trọng trong ngành giao thông, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bộ trưởng GTVT: Ngành giao thông luôn duy trì sự nỗ lực cùng quyết tâm cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ Tân Bộ trưởng GTVT chỉ đạo “nóng” về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Chiều ngày 30/12/2024, tại Hội nghị tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh đã khẳng định vai trò quan trọng của ngành trong việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Trong bối cảnh nhiều thách thức từ cả yếu tố bên ngoài và khó khăn nội tại, ngành giao thông vận tải vẫn vững vàng vượt qua, tạo nền tảng cho các dự án phát triển lớn trong tương lai.

Bộ GTVT đã thực hiện nhiều bước tiến quan trọng trong việc cải cách thể chế. Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT đã ban hành 33 Thông tư, hoàn thành 10/10 dự thảo văn bản theo Chương trình kế hoạch. Chính phủ cũng đã thông qua 14 Nghị định, trong đó có 05 Nghị định trình trong năm 2024. Bộ GTVT đã tích cực tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội các dự án Luật quan trọng như Luật Đường bộ, Luật Đường sắt Việt Nam (sửa đổi), và Luật Hàng không Việt Nam, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc
Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã tích cực thực hiện rà soát và đề xuất sửa đổi những văn bản pháp lý bất cập, đặc biệt trong việc đầu tư xây dựng các dự án giao thông. Đặc biệt, các đề xuất sửa đổi, bổ sung đã được Quốc hội thông qua trong Kỳ họp tháng 11/2024, với các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật quan trọng như Bộ Luật Đầu tư và Bộ Luật Thuế.

Về lĩnh vực hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã có những bước tiến vượt bậc trong triển khai các quy hoạch quan trọng. Trong năm 2024, Bộ GTVT đã hoàn thiện 5/37 quy hoạch ngành quốc gia và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh các quy hoạch lớn như Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam, mạng lưới đường bộ và kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa. Đặc biệt, Bộ GTVT cũng đã khởi công và hoàn thành nhiều dự án trọng điểm.

Năm 2024 đánh dấu một mốc quan trọng khi Bộ GTVT đã khởi công 10 dự án giao thông lớn và hoàn thành 08 dự án, bao gồm các dự án đường cao tốc Bắc - Nam, dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, cùng nhiều dự án giao thông quan trọng khác. Những dự án này không chỉ đóng góp vào việc mở rộng mạng lưới giao thông quốc gia mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Trong số các dự án đã và đang triển khai, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đặc biệt nhấn mạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam, với tổng chiều dài đã hoàn thành lên tới 2.021 km. Bộ GTVT đang phấn đấu hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào năm 2025, góp phần quan trọng vào việc kết nối các vùng miền và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án khác như cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm đã được hoàn thành đúng tiến độ, dự kiến một số dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam sẽ hoàn thành sớm hơn kế hoạch từ 3 đến 6 tháng.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc
Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Bộ GTVT

Ngoài ra, các dự án về đường sắt và hàng không cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, trong khi đó, các dự án cảng hàng không như Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cũng đang được triển khai mạnh mẽ với tiến độ vượt kế hoạch.

Bộ GTVT xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Bộ GTVT đã được giao tổng cộng 75.481 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công. Tính đến cuối tháng 12/2024, Bộ GTVT đã giải ngân được khoảng 60.200 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch và phấn đấu đạt 95% vào cuối niên độ tài chính. Sự quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công giúp thúc đẩy nhanh chóng tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Mặc dù có nhiều thành tựu đáng kể, Bộ trưởng Trần Hồng Minh cũng thẳng thắn thừa nhận ngành giao thông vận tải vẫn còn đối mặt với không ít thách thức. Các vấn đề như chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho các dự án lớn, tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là nguồn cung cát tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vẫn cần giải quyết triệt để. Một trong những vấn đề quan trọng là việc thu hút nguồn vốn xã hội trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hiện vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Ngoài ra, tai nạn giao thông vẫn là một vấn đề nghiêm trọng mà ngành giao thông cần giải quyết. Dù đã có nhiều cải tiến trong công tác quản lý, số lượng tai nạn giao thông vẫn còn cao, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết.

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Minh khẳng định, năm 2024 là một năm quan trọng đối với ngành giao thông, tạo nền tảng cho các bước phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Bộ GTVT sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Bộ trưởng cũng kêu gọi các địa phương, các bộ ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ để vượt qua các khó khăn, vướng mắc và hoàn thành các nhiệm vụ phát triển hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ trưởng cũng đề xuất các giải pháp dài hạn nhằm đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư hạ tầng, tăng cường hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong ngành giao thông vận tải.

Nhìn chung, với những quyết tâm cao, ngành giao thông vận tải của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.