Thứ hai 25/05/2026 11:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2024 là năm bản lề với những đột phá quan trọng trong ngành giao thông, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bộ trưởng GTVT: Ngành giao thông luôn duy trì sự nỗ lực cùng quyết tâm cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ Tân Bộ trưởng GTVT chỉ đạo “nóng” về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Chiều ngày 30/12/2024, tại Hội nghị tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh đã khẳng định vai trò quan trọng của ngành trong việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Trong bối cảnh nhiều thách thức từ cả yếu tố bên ngoài và khó khăn nội tại, ngành giao thông vận tải vẫn vững vàng vượt qua, tạo nền tảng cho các dự án phát triển lớn trong tương lai.

Bộ GTVT đã thực hiện nhiều bước tiến quan trọng trong việc cải cách thể chế. Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT đã ban hành 33 Thông tư, hoàn thành 10/10 dự thảo văn bản theo Chương trình kế hoạch. Chính phủ cũng đã thông qua 14 Nghị định, trong đó có 05 Nghị định trình trong năm 2024. Bộ GTVT đã tích cực tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội các dự án Luật quan trọng như Luật Đường bộ, Luật Đường sắt Việt Nam (sửa đổi), và Luật Hàng không Việt Nam, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc
Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã tích cực thực hiện rà soát và đề xuất sửa đổi những văn bản pháp lý bất cập, đặc biệt trong việc đầu tư xây dựng các dự án giao thông. Đặc biệt, các đề xuất sửa đổi, bổ sung đã được Quốc hội thông qua trong Kỳ họp tháng 11/2024, với các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật quan trọng như Bộ Luật Đầu tư và Bộ Luật Thuế.

Về lĩnh vực hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã có những bước tiến vượt bậc trong triển khai các quy hoạch quan trọng. Trong năm 2024, Bộ GTVT đã hoàn thiện 5/37 quy hoạch ngành quốc gia và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh các quy hoạch lớn như Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam, mạng lưới đường bộ và kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa. Đặc biệt, Bộ GTVT cũng đã khởi công và hoàn thành nhiều dự án trọng điểm.

Năm 2024 đánh dấu một mốc quan trọng khi Bộ GTVT đã khởi công 10 dự án giao thông lớn và hoàn thành 08 dự án, bao gồm các dự án đường cao tốc Bắc - Nam, dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, cùng nhiều dự án giao thông quan trọng khác. Những dự án này không chỉ đóng góp vào việc mở rộng mạng lưới giao thông quốc gia mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Trong số các dự án đã và đang triển khai, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đặc biệt nhấn mạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam, với tổng chiều dài đã hoàn thành lên tới 2.021 km. Bộ GTVT đang phấn đấu hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào năm 2025, góp phần quan trọng vào việc kết nối các vùng miền và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án khác như cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm đã được hoàn thành đúng tiến độ, dự kiến một số dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam sẽ hoàn thành sớm hơn kế hoạch từ 3 đến 6 tháng.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc
Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Bộ GTVT

Ngoài ra, các dự án về đường sắt và hàng không cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, trong khi đó, các dự án cảng hàng không như Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cũng đang được triển khai mạnh mẽ với tiến độ vượt kế hoạch.

Bộ GTVT xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Bộ GTVT đã được giao tổng cộng 75.481 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công. Tính đến cuối tháng 12/2024, Bộ GTVT đã giải ngân được khoảng 60.200 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch và phấn đấu đạt 95% vào cuối niên độ tài chính. Sự quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công giúp thúc đẩy nhanh chóng tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Mặc dù có nhiều thành tựu đáng kể, Bộ trưởng Trần Hồng Minh cũng thẳng thắn thừa nhận ngành giao thông vận tải vẫn còn đối mặt với không ít thách thức. Các vấn đề như chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho các dự án lớn, tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là nguồn cung cát tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vẫn cần giải quyết triệt để. Một trong những vấn đề quan trọng là việc thu hút nguồn vốn xã hội trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hiện vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Ngoài ra, tai nạn giao thông vẫn là một vấn đề nghiêm trọng mà ngành giao thông cần giải quyết. Dù đã có nhiều cải tiến trong công tác quản lý, số lượng tai nạn giao thông vẫn còn cao, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết.

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Minh khẳng định, năm 2024 là một năm quan trọng đối với ngành giao thông, tạo nền tảng cho các bước phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Bộ GTVT sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Bộ trưởng cũng kêu gọi các địa phương, các bộ ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ để vượt qua các khó khăn, vướng mắc và hoàn thành các nhiệm vụ phát triển hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ trưởng cũng đề xuất các giải pháp dài hạn nhằm đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư hạ tầng, tăng cường hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong ngành giao thông vận tải.

Nhìn chung, với những quyết tâm cao, ngành giao thông vận tải của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin bài khác
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.