Thứ tư 11/03/2026 17:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2024 là năm bản lề với những đột phá quan trọng trong ngành giao thông, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bộ trưởng GTVT: Ngành giao thông luôn duy trì sự nỗ lực cùng quyết tâm cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ Tân Bộ trưởng GTVT chỉ đạo “nóng” về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Chiều ngày 30/12/2024, tại Hội nghị tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh đã khẳng định vai trò quan trọng của ngành trong việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Trong bối cảnh nhiều thách thức từ cả yếu tố bên ngoài và khó khăn nội tại, ngành giao thông vận tải vẫn vững vàng vượt qua, tạo nền tảng cho các dự án phát triển lớn trong tương lai.

Bộ GTVT đã thực hiện nhiều bước tiến quan trọng trong việc cải cách thể chế. Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT đã ban hành 33 Thông tư, hoàn thành 10/10 dự thảo văn bản theo Chương trình kế hoạch. Chính phủ cũng đã thông qua 14 Nghị định, trong đó có 05 Nghị định trình trong năm 2024. Bộ GTVT đã tích cực tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội các dự án Luật quan trọng như Luật Đường bộ, Luật Đường sắt Việt Nam (sửa đổi), và Luật Hàng không Việt Nam, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc
Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã tích cực thực hiện rà soát và đề xuất sửa đổi những văn bản pháp lý bất cập, đặc biệt trong việc đầu tư xây dựng các dự án giao thông. Đặc biệt, các đề xuất sửa đổi, bổ sung đã được Quốc hội thông qua trong Kỳ họp tháng 11/2024, với các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật quan trọng như Bộ Luật Đầu tư và Bộ Luật Thuế.

Về lĩnh vực hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã có những bước tiến vượt bậc trong triển khai các quy hoạch quan trọng. Trong năm 2024, Bộ GTVT đã hoàn thiện 5/37 quy hoạch ngành quốc gia và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh các quy hoạch lớn như Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam, mạng lưới đường bộ và kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa. Đặc biệt, Bộ GTVT cũng đã khởi công và hoàn thành nhiều dự án trọng điểm.

Năm 2024 đánh dấu một mốc quan trọng khi Bộ GTVT đã khởi công 10 dự án giao thông lớn và hoàn thành 08 dự án, bao gồm các dự án đường cao tốc Bắc - Nam, dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, cùng nhiều dự án giao thông quan trọng khác. Những dự án này không chỉ đóng góp vào việc mở rộng mạng lưới giao thông quốc gia mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Trong số các dự án đã và đang triển khai, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đặc biệt nhấn mạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam, với tổng chiều dài đã hoàn thành lên tới 2.021 km. Bộ GTVT đang phấn đấu hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào năm 2025, góp phần quan trọng vào việc kết nối các vùng miền và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án khác như cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm đã được hoàn thành đúng tiến độ, dự kiến một số dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam sẽ hoàn thành sớm hơn kế hoạch từ 3 đến 6 tháng.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Năm 2024 đã hoàn thành 2.021 km đường cao tốc
Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Bộ GTVT

Ngoài ra, các dự án về đường sắt và hàng không cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, trong khi đó, các dự án cảng hàng không như Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cũng đang được triển khai mạnh mẽ với tiến độ vượt kế hoạch.

Bộ GTVT xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Bộ GTVT đã được giao tổng cộng 75.481 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công. Tính đến cuối tháng 12/2024, Bộ GTVT đã giải ngân được khoảng 60.200 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch và phấn đấu đạt 95% vào cuối niên độ tài chính. Sự quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công giúp thúc đẩy nhanh chóng tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Mặc dù có nhiều thành tựu đáng kể, Bộ trưởng Trần Hồng Minh cũng thẳng thắn thừa nhận ngành giao thông vận tải vẫn còn đối mặt với không ít thách thức. Các vấn đề như chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho các dự án lớn, tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là nguồn cung cát tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vẫn cần giải quyết triệt để. Một trong những vấn đề quan trọng là việc thu hút nguồn vốn xã hội trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hiện vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Ngoài ra, tai nạn giao thông vẫn là một vấn đề nghiêm trọng mà ngành giao thông cần giải quyết. Dù đã có nhiều cải tiến trong công tác quản lý, số lượng tai nạn giao thông vẫn còn cao, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết.

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Minh khẳng định, năm 2024 là một năm quan trọng đối với ngành giao thông, tạo nền tảng cho các bước phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Bộ GTVT sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Bộ trưởng cũng kêu gọi các địa phương, các bộ ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ để vượt qua các khó khăn, vướng mắc và hoàn thành các nhiệm vụ phát triển hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ trưởng cũng đề xuất các giải pháp dài hạn nhằm đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư hạ tầng, tăng cường hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong ngành giao thông vận tải.

Nhìn chung, với những quyết tâm cao, ngành giao thông vận tải của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.
Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang xem xét định hướng cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế, với công ty mẹ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực triển khai các dự án và phát triển ngành đường sắt trong giai đoạn mới.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Trần Đức Thắng yêu cầu đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026, coi đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và phục vụ tăng trưởng kinh tế.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng – Mở khóa tài chính bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam” tập trung thảo luận các giải pháp tài chính hỗn hợp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, qua đó thúc đẩy kết nối với thị trường vốn toàn cầu và gia tăng khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới đào tạo, chuyển đổi số và gắn nguồn nhân lực xây dựng với nhu cầu phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.
TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

Sáng ngày 10/3/2026, Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng, mở khóa tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút các nhà đầu tư quốc tế, tổ chức tài chính và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về giải pháp huy động nguồn vốn tư nhân cho các sáng kiến phát triển bền vững.
Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá xăng dầu thế giới tăng vọt khiến chi phí khai thác của các hãng bay leo thang. Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu với vé máy bay nội địa nhằm giảm áp lực tài chính.
Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng thế giới, sáng 9/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp bàn các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.
Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Hoàng Vũ Thảnh: Phát triển hạ tầng là chìa khóa nâng cao đời sống người dân

Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Hoàng Vũ Thảnh: Phát triển hạ tầng là chìa khóa nâng cao đời sống người dân

Trong chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Hoàng Vũ Thảnh – Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh – nhấn mạnh vai trò then chốt của đầu tư phát triển hạ tầng đối với tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng sống của người dân.