Bộ trưởng Bộ GTVT lý giải nguyên nhân sân bay Long Thành chậm tiến độ

10:49 09/11/2023

Trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đưa ra 6 nguyên nhân khách quan gây nên tình trạng chậm tiến độ tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Sáng nay (9/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đưa ra 6 nguyên nhân khách quan gây nên tình trạng chậm tiến độ tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Đầu tiên, dịch bệnh COVID-19 đã gây ra biến động lớn trong hoạt động kinh tế và xã hội, gây khó khăn trong việc phối hợp với người dân và các cơ quan liên quan để thực hiện các hoạt động thu hồi đất và đo đạc.

Bộ trưởng Bộ GTVT lý giải nguyên nhân sân bay Long Thành chậm tiến độ
Bộ trưởng Bộ GTVT lý giải nguyên nhân sân bay Long Thành chậm tiến độ.

Thứ hai, với quy mô lớn của dự án, việc liên quan đến nhiều khía cạnh như chính sách, chế độ xã hội và người dân yêu cầu sự cẩn trọng, tỷ mỷ và thời gian đầy đủ. Điều này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng để giải quyết các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả.

Thứ ba, hạn chế về nguồn nhân lực đang tạo ra áp lực lớn trong việc xử lý khối lượng công việc lớn và phức tạp của dự án. Với số lượng cán bộ hạn chế tại bộ máy hành chính cấp huyện, việc thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, vấn đề liên quan đến nguồn gốc đất đai cũng đang là một trong những thách thức quan trọng. Nguồn gốc đất đai phức tạp, nhiều hộ dân gặp vướng mắc về giấy tờ đất, kéo dài thời gian xác minh thông tin, và cần giải quyết nhiều trường hợp pháp lý phức tạp.

Thứ năm, vấn đề về giá vật tư, vật liệu xây dựng cũng đang gây áp lực lớn lên tiến độ dự án. Với sự tăng cao không kiểm soát được của giá vật liệu, nguồn cung ứng không đảm bảo ổn định, đây đang là một trong những yếu tố làm tăng chi phí và kéo dài thời gian triển khai.

Cuối cùng, việc thiếu hụt nhân lực do phải tập trung vào hàng loạt dự án trọng điểm cũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân chủ quan là do nhân sự chủ chốt của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trong thời gian thực hiện dự án có nhiều thay đổi, thủ tục lập quy hoạch tái định cư, thiết kế đấu thầu kéo dài và lực lượng lao động khan hiếm sau giãn cách của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các gói thầu xây dựng…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, tới đây, để triển khai, xử lý dứt điểm các nội dung còn tồn tại sau khi được Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để khẩn trương có các giải pháp xử lý dứt điểm.

PV