Chủ nhật 17/05/2026 14:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu sửa chữa nhanh các hư hỏng tại cao tốc Bắc – Nam

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu kiểm tra và sửa chữa kịp thời các hư hỏng trên cao tốc Bắc - Nam, bảo đảm an toàn giao thông và chất lượng công trình trong thời gian bảo hành.
Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh Những dự án giao thông quan trọng nào sẽ hoàn thành dịp 30/4/2025

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trần Hồng Minh vừa mới ký công điện gửi các cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra và sửa chữa các hư hỏng tại các công trình đường bộ cao tốc, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn giao thông trong suốt quá trình khai thác.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường cao tốc Việt Nam tăng cường giám sát công tác bảo trì và kiểm tra định kỳ các tuyến cao tốc đang trong giai đoạn bảo hành. Các đơn vị này phải kịp thời yêu cầu chủ đầu tư tổ chức sửa chữa, khắc phục hư hỏng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, nhằm bảo đảm điều kiện khai thác bình thường của hệ thống đường bộ cao tốc.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu sửa chữa nhanh các hư hỏng tại cao tốc Bắc – Nam
Bộ GTVT yêu cầu sửa chữa nhanh các hư hỏng tại cao tốc Bắc – Nam

Đặc biệt, đối với các dự án cao tốc được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết, hư hỏng. Trước khi thực hiện sửa chữa, các chủ đầu tư phải phê duyệt giải pháp sửa chữa và phương án đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động trên công trường.

Trước đó, một sự cố đáng chú ý đã xảy ra tại cầu Sông Nhơm trên cao tốc Bắc - Nam, đoạn Km341+182. Khe co giãn trên mố M1 bị bong bật, khiến tấm thép khe co giãn bị hư hỏng kéo dài khoảng 2m, gây nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông. Sự cố này xảy ra khi công trình vẫn đang trong thời gian bảo hành (24 tháng kể từ ngày bàn giao).

Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhà thầu duy tu thường xuyên đã tổ chức khắc phục tạm thời bằng bê tông nhựa nguội để tạo êm thuận cho phương tiện lưu thông, giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Công tác sửa chữa tạm thời đã được hoàn thành vào lúc 19h ngày 6/2/2025.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu các đơn vị quản lý và chủ đầu tư phải tổ chức giám sát chặt chẽ chất lượng công trình trong suốt quá trình sửa chữa, khắc phục hư hỏng. Các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo an toàn giao thông trong suốt thời gian bảo hành và không làm ảnh hưởng đến công tác khai thác của các tuyến cao tốc.

Ngoài việc sửa chữa các hư hỏng, Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện kiểm tra và bảo trì thường xuyên để phát hiện các tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường cao tốc Việt Nam cần tiếp tục thực hiện công tác giám sát các tuyến cao tốc đang khai thác, đặc biệt là các tuyến mới hoàn thành, để đảm bảo hệ thống đường bộ cao tốc luôn duy trì chất lượng tốt, phục vụ hiệu quả cho người dân.

Theo thông tin từ Cục Đường bộ Việt Nam, một số đoạn tuyến thuộc hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông, hoàn thành vào tháng 6/2024, hiện đang trong thời gian bảo hành. Trong quá trình khai thác, một số hư hỏng đã phát sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chính vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp sửa chữa, khắc phục để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Bộ GTVT nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo trì và sửa chữa đối với các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình cao tốc. Các tuyến cao tốc có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, giảm tải giao thông cho các tuyến đường cũ, đồng thời nâng cao hiệu quả vận tải và tiết kiệm thời gian cho người dân.

Tin bài khác
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao, bài toán hình thành những "sếu đầu đàn" nội địa đủ tầm dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Động thái chỉ đạo hỏa tốc của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối với loạt ộ, ngành để mổ xẻ các kiến nghị của VAFIE được kỳ vọng sẽ kích hoạt một làn sóng cải cách thể chế và khơi thông dòng vốn quy mô lớn chưa từng có.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Một mệnh lệnh hành động quyết liệt vừa được phát đi từ người đứng đầu Chính phủ nhằm triệt tiêu các rào cản thủ tục đang bóp nghẹt dòng vốn đầu tư. Tại Công văn số 4408/VPCP-CĐS, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phải lập tức vào cuộc hậu kiểm, rà soát và cắt giảm mạnh mẽ chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế bứt phá.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.