Thứ sáu 10/04/2026 11:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Công Thương lo ngại hàng hóa Trung Quốc 'mượn' Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ

12/10/2020 00:00
Thời gian gần đây, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh, dẫn đến lo ngại hiện tượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế.

Theo báo cáo tổng kết về thương mại 9 tháng đầu năm 2019 của Bộ Công Thương, căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang vào tháng 8/2019 sau khi Mỹ công bố về mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này.

Cụ thể, mức thuế 15% cho 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực từ ngày 1/9 và mức thuế cho 250 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng từ 25% lên 30% từ ngày 15/10. Với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Bộ Công Thương cho rằng, sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó có tác động đến Việt Nam.

Gỗ dán sản xuất tại Việt Nam

Trong tháng 9, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Việt Nam giảm về 50,5 điểm. Bộ Công Thương cho biết chỉ số này cho thấy các điều kiện kinh doanh chỉ cải thiện nhẹ, và mức cải thiện là yếu nhất kể từ tháng 2/2016. Xu hướng PMI của Việt Nam hiện đã theo xu hướng giảm của PMI của ASEAN, cho thấy Việt Nam không nằm ngoài mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương, một số ngành vốn tạo động lực tăng trưởng xuất khẩu như ngành sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, đặc biệt là điện thoại di động không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như giai đoạn trước, khi động lực tăng trưởng từ phía doanh nghiệp Samsung còn là một ẩn số trong bối cảnh doanh số bán hàng từ Samsung toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng tích cực trở lại.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cảnh báo việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ tác động trực tiếp đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là nhóm hàng nông, thủy sản.

Theo đó, NDT giảm so với USD sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của nông sản xuất khẩu của Việt Nam so với Trung Quốc trên thị trường thế giới, đặc biệt là những sản phẩm nhiều lợi thế và có kim ngạch xuất khẩu lớn như thủy sản, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cà phê và hồ tiêu sang thị trường Mỹ, châu Âu.

Đồng thời, việc đồng NDT giảm giá sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, khi nông sản xuất khẩu của Việt Nam như rau quả, cao su, thủy sản, gỗ có giá cao hơn tương đối so với trước đây và kém cạnh tranh hơn so với sản phẩm cùng loại tại thị trường Trung Quốc.

Thời gian vừa qua, thị trường đã ghi nhận đồng NDT giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 11 năm qua. Lần đầu tiên kể từ năm 2008, đồng tiền này đã để mất ngưỡng quan trọng 7 NDT đổi 1 USD. NDT cũng được dự đoán tiếp tục yếu dần đi trong năm 2020.

Đáng lưu ý, số liệu cho thấy nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh. Việc này đặt trong mối tương quan và tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc.

Do vậy, Bộ Công Thương gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đang tăng mạnh trong thời gian qua.

"Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam và Việt Nam dễ vào tầm ngắm của việc kiểm tra tránh hàng Trung Quốc đội lốt vào Mỹ, ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cả đầu tư", Bộ Công Thương lo ngại.

Trong báo cáo, Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh việc đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do đã mang lại nhiều cơ hội cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh quốc gia, hoạt động thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chưa có sự cải thiện rõ rệt để tận dụng tối đa lợi ích mang lại.

Nhiều doanh nghiệp chưa có nhận thức đúng về tầm quan trọng của công tác quản trị rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến mẫu mã sản phẩm, phương thức marketing trong thương mại quốc tế cũng như chưa chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài...

An Hạ

Tin bài khác
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.