Thứ ba 06/01/2026 02:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ Công an kiến nghị "mạnh tay" với tin giả, sai sự thật không cần xét đến hậu quả

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, hậu quả của tin giả, tin sai sự thật là khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và hiện trở thành mối đe dọa đến kinh tế xã hội và thậm chí đe dọa đến chủ quyền quốc gia, an ninh toàn cầu.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thăm Công an Quảng Trị
Lào Cai đón Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang về dự Ngày hội Đại đoàn kết

Tại phiên chất vấn trong Chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều 12/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mời Đại tướng Lương Tam Quang Bộ trưởng Bộ Công an làm rõ thêm vấn đề liên quan về việc quản lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Liên quan đến trách nhiệm pháp lý đối với đối tượng đưa tin giả, tin sai sự thật, Đại tướng Lương Tam Quang cho biết, có thể xử lý hành chính hoặc hình sự, theo Nghị định của Chính phủ và Bộ luật Hình sự. Nhưng mức xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe. Nghị định 15 của Chính phủ quy định mức 5-10 triệu đồng, vừa qua chủ yếu xử lý ở mức 7,5 triệu đồng.

Bộ Công an kiến nghị
Đại tướng Lương Tam Quang Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo Bộ trưởng, thực tế các quy định còn thiếu tính định lượng để xử lý vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật trên mạng. Ví dụ xúc phạm danh dự đến mức độ nào thì được coi là nghiêm trọng? Hoặc chỉ cần lan truyền biết rõ điều sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

"Đây là kiến nghị trong xử lý để đảm bảo đủ sức răn đe. Bộ Công an kiến nghị không cần xem xét đến hậu quả xảy ra với những hành vi này để chúng ta xử phạt đủ sức răn đe"- Bộ trưởng nêu quan điểm.

Giải pháp tiếp theo là đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, tạo ra sức đề kháng với tin giả, tin sai sự thật, đồng thời tuyên truyền, định hướng dư luận, ý thức cảnh giác của người dân, nhất là người dùng mạng xã hội để tạo ra sức đề kháng với tin giả, tin sai sự thật.

Theo Đại tướng Lương Tam Quang, các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong vấn đề hợp tác quốc tế với cơ quan chức năng các nước, Bộ Công an đã phối hợp để đấu tranh, thống nhất phải hợp tác chia sẻ thông tin, nguyên tắc là không để tổ chức, cá nhân nào ở nước ngoài có hành vi đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội của nước khác.

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, hậu quả của tin giả, tin sai sự thật là khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và hiện trở thành mối đe dọa đến kinh tế xã hội và thậm chí đe dọa đến chủ quyền quốc gia, an ninh toàn cầu.

Hiện thống kê các hành vi vi phạm phổ biến trên mạng xã hội gồm: Tạo dựng, phát tán, chia sẻ, lưu trữ tin giả, tin sai sự thật; xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín của tổ chức cá nhân; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó còn có thông tin giả, thông tin sai sự thật để câu view, câu like, thậm chí lừa đảo.

Bộ trưởng Bộ Công an nhận định hành vi lợi dụng chức năng phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội để phát ngôn, tuyên truyền nội dung chứa tin giả, tin sai sự thật tác động tiêu cực tới tâm trạng xã hội và tình hình an ninh trật tự. Hệ lụy của tin giả cũng ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, đặc biệt với thị trường chứng khoán, bất động sản, tài chính, nhà đất…

"Có những thông tin gây thiệt hại vốn hóa nhiều nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán"- Đại tướng Lương Tam Quang cho biết.

Ngoài ra, còn có hành vi lập, sử dụng hội nhóm tiêu cực tác động gây nhận thức lệch lạc, kích động những hành vi lệch chuẩn, bạo lực; cổ súy hủ tục mê tín dị đoan, đồi trụy, kích dục…

Tin bài khác
HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự

HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự

Chiều 5/1/2026, tại Kỳ họp thứ 30, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã xem xét, thông qua các nghị quyết quan trọng về công tác nhân sự.
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu khuyến khích nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn, minh bạch, an toàn; đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững và hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế.
10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Năm 2025, ngành Tài chính ghi dấu ấn bằng loạt quyết sách lớn: thu ngân sách lập kỷ lục, thị trường vốn bứt phá, chuyển đổi số đi vào chiều sâu và tài khóa kịp thời hỗ trợ thiên tai, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Xây dựng “thế trận lòng dân” là vun đắp niềm tin

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Xây dựng “thế trận lòng dân” là vun đắp niềm tin

Theo Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, trong điều kiện mới, xây dựng “thế trận lòng dân” trước hết là xây dựng niềm tin. Có niềm tin là có sức mạnh.
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Phú Thọ phân cấp thẩm quyền cấp phép người lao động nước ngoài

Phú Thọ phân cấp thẩm quyền cấp phép người lao động nước ngoài

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 141/2025/QĐ-UBND, phân cấp rõ thẩm quyền cấp và quản lý giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh tài chính toàn cầu biến động nhanh, liên kết quốc tế được xác định là chìa khóa mở khóa năng lực vận hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, từ hạ tầng thị trường, nhân lực đến chuẩn mực quản trị, tạo nền tảng hội nhập sâu chuỗi tài chính toàn cầu.
Doanh thu 260.000 tỷ đồng, du lịch TP. Hồ Chí Minh bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025

Doanh thu 260.000 tỷ đồng, du lịch TP. Hồ Chí Minh bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025

Năm 2025, du lịch TP. Hồ Chí Minh ghi dấu sự bứt phá mạnh mẽ khi tổng thu đạt khoảng 260.000 tỷ đồng, tăng 36,1% so với năm 2024; lượng khách quốc tế đạt 8,5 triệu lượt, khách nội địa khoảng 45 triệu lượt, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu du lịch của cả nước.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Công chức cấp xã quá tải, Bộ Nội vụ nói gì về tăng biên chế?

Công chức cấp xã quá tải, Bộ Nội vụ nói gì về tăng biên chế?

Bộ Nội vụ trả lời kiến nghị của cử tri Lào Cai về tình trạng công chức cấp xã kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, quá tải công việc và đề xuất tăng biên chế, điều chỉnh tổ chức phòng chuyên môn.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phú Thọ thu hút 1,51 tỷ USD FDI năm 2025, hướng dòng vốn công nghệ cao 2026

Phú Thọ thu hút 1,51 tỷ USD FDI năm 2025, hướng dòng vốn công nghệ cao 2026

Năm 2025, Phú Thọ thu hút hơn 1,51 tỷ USD vốn FDI và trên 260 nghìn tỷ đồng vốn trong nước, tạo nền tảng để tỉnh chuyển hướng xúc tiến đầu tư theo chiều sâu, ưu tiên công nghệ cao và tăng trưởng bền vững năm 2026.
Quy định mới về tiêu chuẩn đơn vị hành chính nông thôn, đô thị và đặc khu từ năm 2026

Quy định mới về tiêu chuẩn đơn vị hành chính nông thôn, đô thị và đặc khu từ năm 2026

Nghị quyết số 112 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể các tiêu chuẩn đối với đơn vị hành chính nông thôn, đô thị và đặc khu, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác sắp xếp, tổ chức và phát triển không gian hành chính – lãnh thổ trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh đón những vị khách “xông đất” đầu tiên năm 2026

TP. Hồ Chí Minh đón những vị khách “xông đất” đầu tiên năm 2026

Sáng ngày 1/1/2026, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP. Hồ Chí Minh đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền số 4 và 5, Ga đến quốc tế – Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.