Thứ hai 04/05/2026 18:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Công an kiến nghị "mạnh tay" với tin giả, sai sự thật không cần xét đến hậu quả

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, hậu quả của tin giả, tin sai sự thật là khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và hiện trở thành mối đe dọa đến kinh tế xã hội và thậm chí đe dọa đến chủ quyền quốc gia, an ninh toàn cầu.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thăm Công an Quảng Trị
Lào Cai đón Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang về dự Ngày hội Đại đoàn kết

Tại phiên chất vấn trong Chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều 12/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mời Đại tướng Lương Tam Quang Bộ trưởng Bộ Công an làm rõ thêm vấn đề liên quan về việc quản lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Liên quan đến trách nhiệm pháp lý đối với đối tượng đưa tin giả, tin sai sự thật, Đại tướng Lương Tam Quang cho biết, có thể xử lý hành chính hoặc hình sự, theo Nghị định của Chính phủ và Bộ luật Hình sự. Nhưng mức xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe. Nghị định 15 của Chính phủ quy định mức 5-10 triệu đồng, vừa qua chủ yếu xử lý ở mức 7,5 triệu đồng.

Bộ Công an kiến nghị
Đại tướng Lương Tam Quang Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo Bộ trưởng, thực tế các quy định còn thiếu tính định lượng để xử lý vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật trên mạng. Ví dụ xúc phạm danh dự đến mức độ nào thì được coi là nghiêm trọng? Hoặc chỉ cần lan truyền biết rõ điều sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

"Đây là kiến nghị trong xử lý để đảm bảo đủ sức răn đe. Bộ Công an kiến nghị không cần xem xét đến hậu quả xảy ra với những hành vi này để chúng ta xử phạt đủ sức răn đe"- Bộ trưởng nêu quan điểm.

Giải pháp tiếp theo là đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, tạo ra sức đề kháng với tin giả, tin sai sự thật, đồng thời tuyên truyền, định hướng dư luận, ý thức cảnh giác của người dân, nhất là người dùng mạng xã hội để tạo ra sức đề kháng với tin giả, tin sai sự thật.

Theo Đại tướng Lương Tam Quang, các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong vấn đề hợp tác quốc tế với cơ quan chức năng các nước, Bộ Công an đã phối hợp để đấu tranh, thống nhất phải hợp tác chia sẻ thông tin, nguyên tắc là không để tổ chức, cá nhân nào ở nước ngoài có hành vi đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội của nước khác.

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, hậu quả của tin giả, tin sai sự thật là khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và hiện trở thành mối đe dọa đến kinh tế xã hội và thậm chí đe dọa đến chủ quyền quốc gia, an ninh toàn cầu.

Hiện thống kê các hành vi vi phạm phổ biến trên mạng xã hội gồm: Tạo dựng, phát tán, chia sẻ, lưu trữ tin giả, tin sai sự thật; xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín của tổ chức cá nhân; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó còn có thông tin giả, thông tin sai sự thật để câu view, câu like, thậm chí lừa đảo.

Bộ trưởng Bộ Công an nhận định hành vi lợi dụng chức năng phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội để phát ngôn, tuyên truyền nội dung chứa tin giả, tin sai sự thật tác động tiêu cực tới tâm trạng xã hội và tình hình an ninh trật tự. Hệ lụy của tin giả cũng ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, đặc biệt với thị trường chứng khoán, bất động sản, tài chính, nhà đất…

"Có những thông tin gây thiệt hại vốn hóa nhiều nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán"- Đại tướng Lương Tam Quang cho biết.

Ngoài ra, còn có hành vi lập, sử dụng hội nhóm tiêu cực tác động gây nhận thức lệch lạc, kích động những hành vi lệch chuẩn, bạo lực; cổ súy hủ tục mê tín dị đoan, đồi trụy, kích dục…

Tin bài khác
Điện Biên công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương 2025

Điện Biên công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương 2025

Sáng 4/5, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Kiểm toán Nhà nước khu vực VII công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương và báo cáo quyết toán năm 2025, triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Tỉnh ủy Lào Cai điều động ông Phan Đăng Toàn giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy 2026

Tỉnh ủy Lào Cai điều động ông Phan Đăng Toàn giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy 2026

Sáng 4/5, tại Hội trường Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Việc sớm ban hành Nghị định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xác định là bước đi cấp thiết nhằm khai thông thị trường carbon rừng. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, song phải đi đôi với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm minh bạch và hiệu quả.
Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026 ghi nhận sức nóng ấn tượng của du lịch Quảng Ninh khi địa phương này tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cả nước. Chỉ trong 4 ngày cao điểm (từ 30/4 đến 3/5), tỉnh ước đón khoảng 910.000 lượt khách, mang về doanh thu du lịch khoảng 2.820 tỉ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka: Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka: Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7–8/5/2026 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ý nghĩa đằng sau việc Nhật Bản cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ý nghĩa đằng sau việc Nhật Bản cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đang cung cấp khoảng 35 - 40% sản lượng xăng dầu cả nước. Tuy nhiên nhà máy đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu thô từ Kuwait - nơi sở hữu trữ lượng dầu lớn và là một trong những nhà xuất khẩu dầu thô quan trọng của thế giới.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.