Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Silvergate Capital đã gây ra "những làn sóng chấn động"

15:39 10/03/2023

Sự sụt giảm hôm thứ Năm của cổ phiếu ngân hàng là kết quả của việc các nhà đầu tư đánh giá khả năng từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Silvergate Capital.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Silvergate Capital đã gây ra "làn sóng chấn động" cho phần còn lại của ngành ngân hàng vào thứ Năm.

Ngành ngân hàng khu vực giảm tới 8%, trong khi các siêu ngân hàng như JPMorgan, Bank of America và Wells Fargo giảm hơn 5%. Cổ phiếu của SVB Financial đã giảm tới 62% trong phiên giao dịch khi đà giảm ngày càng nhanh. Chỉ số Ngân hàng KBW giảm 7,7%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

SVB Financial đã bùng nổ sau khi hạ thấp triển vọng, thông báo tăng vốn 2,3 tỷ đô la và báo cáo khoản lỗ 1,8 tỷ đô la do bán trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trị giá hơn 20 tỷ đô la mua được khi lãi suất gần mức thấp kỷ lục. Thông báo đa hướng khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên.

"Một phần của vấn đề là cho đến vài tuần trước, ngân hàng thung lũng Silicon đã đảm bảo với các nhà đầu tư rằng hướng dẫn của họ không thay đổi. Không có lý do gì để tin rằng thông báo này sẽ có hiệu lực" RJ Grant, người đứng đầu bộ phận giao dịch vốn cổ phần tại Keefe, Bruyette & Woods, nói với Insider hôm thứ Năm.

Grant nói: "Có một chút bất ổn ở một vài cấp độ khác nhau: một ở cấp độ vi mô với ban quản lý của họ và hai ở cấp độ vĩ mô, bởi vì nếu họ không trung thực, thì những dòng tiền gửin này đã không xảy ra như vậy."

Các ngân hàng khác có trụ sở tại California, chẳng hạn như PacWest Bancorp và First Republic, đã giảm do thông báo bất ngờ của SVB Financial rằng sự chậm lại liên tục trên thị trường tư nhân và vốn mạo hiểm đã làm giảm mức tiền gửi của họ.

Cổ phiếu của PacWest Bancorp giảm hơn 20%, trong khi cổ phiếu của First Republic giảm hơn 15%. Cả hai ngân hàng đều có định hướng tăng trưởng.

Thêm vào sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng vào thứ Năm là thông tin ngân hàng tập trung vào tiền điện tử Silvergate Capital sẽ ngừng hoạt động. Silvergate đã giảm hơn 40%, trong khi Signature Bank, ngân hàng có một số tiếp xúc với ngành công nghiệp tiền điện tử, đã giảm hơn 11%.

Để đối phó với sự sụt giảm mạnh hôm thứ Năm trong lĩnh vực ngân hàng, các nhà đầu tư ngày càng trở nên không thích rủi ro khi lo ngại về khả năng lây lan trong lĩnh vực này lan rộng.

"Tôi đã có mặt trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thông thường, bạn nhận được một bất ngờ lớn, bất ngờ, và sau đó mọi người thốt lên: "Ôi Chúa ơi, đó là một công ty tuyệt vời". về khu vực rộng lớn hơn sau” Grant nói.

Michael Reinking, một chiến lược gia thị trường cao cấp tại NYSE, nói với Insider rằng sự sụt giảm mạnh tại Ngân hàng Thung lũng Silicon đang "gửi những làn sóng chấn động đến lĩnh vực tài chính."

Ông nói: “Điều này làm tăng thêm mối lo ngại về chi phí tiền gửi cao hơn, nhu cầu vay giảm, chu kỳ tín dụng có khả năng suy yếu và thị trường bất động sản thương mại yếu đi”.

PV/ Theo Business Insider