Thứ sáu 08/05/2026 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bịt “kẽ hở”, cứu ngành mía đường

12/10/2020 00:00
Nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất mía đường trong nước, mới đây, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã ra nghị quyết liên quan đến một loạt nội dung thực hiện hoặc đề xuất, trong đó có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường; công tác chống buôn

Liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng này, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết đang tiếp tục chủ động phối hợp với Tổng cục QLTT đi khảo sát và làm việc với Cục QLTT ở một số tỉnh, thành: An Giang, Đồng Tháp, Long An, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Trước tình trạng mặt hàng đường lỏng đang được DN nhập về với số lượng lớn, tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Mía đường cũng đã có văn bản gửi Cục Phòng vệ thương mại để báo cáo khả năng sử dụng biện pháp chống bán phá giá với mặt hàng này.

Để kiểm soát đường nhập lậu, ngoài lực lượng phối hợp ở các trạm liên ngành, theo Hiệp hội Mía đường, lực lượng có trách nhiệm chính trong giám sát hoạt động này là Hải quan và QLTT. Hiệp hội Mía đường cho rằng, “kẽ hở” trong hệ thống quản lý hiện nay là lượng đường nhập lậu sau khi bị tịch thu được đưa ra bán đấu giá. Điều này giúp đối tượng buôn lậu sử dụng lại bộ hồ sơ đấu giá này để hợp thức hóa cho việc tuồn đường lậu vào trong nước.

Nhà máy đường nằm im lìm ngay trong vụ thu hoạch mía.

Thông tư 45/2014 của Bộ NN&PTNT quy định về việc kiểm tra cơ sở sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm không gắn với yêu cầu về vùng nguyên liệu.

Lợi dụng “kẽ hở” này, một số địa phương không trồng mía ở đồng bằng sông Cửu Long cũng vẫn cứ cấp phép mở cơ sở sản xuất, sang chiết đường. Đây là nơi các đối tượng buôn lậu lợi dụng sang chiết đường nhập lậu, hợp thức hóa lượng đường nhập lậu thành đường sản xuất trong nước.

Không chỉ vậy, Thông tư này còn không yêu cầu cơ sở sang chiết, đóng gói đường phải có hợp đồng hoặc văn bản đồng ý cho phép sang chiết của nhà máy hoặc thương hiệu đường…

Việc quản lý đường nhập khẩu theo hình thức tạm nhập, tái xuất cũng vậy, theo Hiệp hội Mía đường, hoạt động này đã nhiều năm gây khốn đốn cho hoạt động sản xuất mía đường trong nước do chỉ tạm nhập mà không tái xuất. Điều này càng dễ dàng kể từ khi Luật Thuế 2016 có hiệu lực.

Bởi nếu như trước đây, hàng hóa tạm nhập, tái xuất là đối tượng được hoàn thuế, nay theo Luật thuế 2016, đây là đối tượng được miễn thuế nếu hàng hóa tạm nhập được tổ chức tín dụng bảo lãnh hoặc DN đã đặt cọc một số tiền tương đương với tiền thuế nhập khẩu của hàng hóa.

Để bịt “kẽ hở” này, Hiệp hội Mía đường đề nghị siết chặt hoạt động tạm nhập, tái xuất bằng cách áp thuế ngoài hạn ngạch và coi hàng tạm nhập, tái xuất là đối tượng được hoàn thuế.

Đối với lượng đường nguyên liệu nhập về theo hình thức sản xuất để xuất khẩu nhằm tận dụng năng lực chế biến trong nước, “kẽ hở” nằm ở chỗ theo quy định trước đây, loại đường nhập về để sản xuất phục vụ xuất khẩu sẽ phải nộp thuế nhập khẩu và buộc phải tái xuất trong vòng 275 ngày để được hoàn thuế.

Nhưng nay, Luật thuế 2016 và văn bản dưới luật đã không quy định thời gian phải tái xuất khẩu và miễn nộp thuế luôn cho loại hình này. Do đó, ngoài tình trạng phải cạnh tranh với đường nhập lậu, ngành mía đường còn phải cạnh tranh cả với những loại đường giá rẻ do gian lận thương mại từ các “kẽ hở” vừa kể.

Hiệp hội Mía đường cho rằng, căn cứ số liệu xuất khẩu đường từ Thái Lan vào Campuchia do chính Thái Lan công bố, thì từ năm 2003 đến nay lượng đường xuất khẩu hằng năm của Thái Lan đã vượt qua mức cho phép cao nhất - mức kích hoạt quy định bởi điều 24 trong Hiệp định ATIGA.

Thông tin về gian lận thương mại của ngành đường Thái Lan trong báo cáo với Chính phủ, Hiệp hội Mía đường chỉ rõ: Kết quả điều tra về gian lận ngành đường của Thái Lan do Công ty tư vấn quốc tế LLC thực hiện theo yêu cầu của liên minh ngành đường Mỹ cho thấy, ngành mía đường Thái Lan canh tác khoảng 1,4 triệu hécta với năng suất mía bình quân khoảng 70 tấn mía/ha và hàm lượng đường 12-13%. Năng suất mía và hàm lượng đường như vậy không có gì là nổi trội, chỉ nằm trên mức trung bình của ngành mía đường các nước trên thế giới.

So với ngành mía đường thuộc top dẫn đầu như Brazin, Úc, Mỹ, trình độ sản xuất mía đường của Thái Lan vẫn còn một khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, trong giai đoạn giá đường liên tiếp sụt giảm từ 2011-2014 và tiếp tục đà sụt giảm đến nay với mức giá đã giảm đến 40%, Thái Lan vẫn tiếp tục tăng lượng xuất khẩu lên thêm mức 70% để chiếm lĩnh vững chắc vị trí xuất khẩu đường thứ 2 toàn cầu. Chưa dừng lại, ngành mía đường Thái Lan còn lập kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng đường trong 5 năm tiếp theo.

Với thách thức mang tên “đường lậu” đang tiếp tục phải đối mặt, các DN mía đường cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh mía đường đang trong tình trạng hết sức khó khăn, bi đát. Tình trạng thiếu nguyên liệu đã xảy ra ở nhiều nơi. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long, diện tích trồng mía đã giảm 50%. Tương tự, vùng nguyên liệu cho Công ty CP Mía đường Lam Sơn cũng đã giảm 30%.

Đại diện Công ty CP Mía đường Lam Sơn, ông Lê Trung Thành cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh mía đường 3 vụ gần đây rất đáng lo ngại khi vùng nguyên liệu tiếp tục giảm xuống còn dưới 200 ngàn ha.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại không hiệu quả; công tác chống bán phá giá với đường lỏng cũng chưa có kết quả gì đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh mía đường.

Ngoài những vấn đề trên, cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp phù hợp để tránh tình trạng đấu giá đường lậu lên tới 26-27 ngàn đồng/kg nhằm có hồ sơ quay vòng đường nhập lậu.

Để ngăn chặn đường lậu, ông Đặng Phú Quý, Công ty CP Đường Quảng Ngãi, cho hay, DN đã phối hợp với Hiệp hội mía đường và cán bộ của Tổng cục QLTT đi khảo sát, làm việc với một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, song đường lậu vẫn về nhiều hơn. Vì vậy, DN đã phối hợp với các địa phương cử khoảng 10 người xuống các địa bàn trọng điểm để theo dõi, nắm tình hình buôn lậu đường để kịp thời thông tin đến các cục QLTT cũng như phản ánh với Ban chỉ đạo 389 các địa phương.

“Đừng để DN mía đường tự bơi trong công cuộc đấu tranh chống đường lậu; đừng để người nông dân quay lưng lại với cây mía”. Đây là kiến nghị nhưng cũng chính là thông điệp mà các ngành mía đường muốn gửi tới các cơ quan có trách nhiệm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đức Thắng

Tin bài khác
Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sau 8 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ được Bộ Tài chính sửa đổi toàn diện. Trọng tâm của đợt cải cách này là xóa bỏ cơ chế hỗ trợ dàn trải, thay thế bằng các công cụ thực chất như tín dụng dựa trên dữ liệu, cơ chế voucher và lấy hiệu quả đầu ra làm thước đo "sống còn".
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Philippines, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc hội kiến quan trọng với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm then chốt khi hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2026), mở ra chương mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược với trọng tâm là an ninh lương thực và kết nối hạ tầng.
Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng xuất khẩu tăng trở lại giúp nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hoạt động gần hết công suất. Tuy nhiên, bài toán lao động đang trở thành thách thức lớn của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh này…
Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Việt Nam và Ấn Độ thống nhất tăng cường hợp tác tài chính, trong đó tập trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, cải cách thuế và số hóa tài chính công nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Hải Phòng tăng tốc ấn tượng: 4 tháng đầu năm 2026 nhiều chỉ tiêu vượt kịch bản

Hải Phòng tăng tốc ấn tượng: 4 tháng đầu năm 2026 nhiều chỉ tiêu vượt kịch bản

Với hàng loạt chỉ số tăng trưởng vượt kế hoạch, TP. Hải Phòng đang cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ và bứt phá toàn diện trong những tháng đầu năm 2026. Từ thu ngân sách, xuất khẩu đến thu hút đầu tư, du lịch… tất cả đang góp phần định hình một cực tăng trưởng năng động của cả nước.
Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Sáng 6/5, ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kết nối trực tuyến tới UBND 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu tăng tốc thi công hai dự án cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng, bảo đảm thông tuyến đúng kế hoạch, mở rộng kết nối vùng và tạo động lực phát triển kinh tế khu vực biên giới.
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.