Thứ tư 07/01/2026 09:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bịt “kẽ hở”, cứu ngành mía đường

12/10/2020 00:00
Nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất mía đường trong nước, mới đây, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã ra nghị quyết liên quan đến một loạt nội dung thực hiện hoặc đề xuất, trong đó có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường; công tác chống buôn

Liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng này, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết đang tiếp tục chủ động phối hợp với Tổng cục QLTT đi khảo sát và làm việc với Cục QLTT ở một số tỉnh, thành: An Giang, Đồng Tháp, Long An, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Trước tình trạng mặt hàng đường lỏng đang được DN nhập về với số lượng lớn, tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Mía đường cũng đã có văn bản gửi Cục Phòng vệ thương mại để báo cáo khả năng sử dụng biện pháp chống bán phá giá với mặt hàng này.

Để kiểm soát đường nhập lậu, ngoài lực lượng phối hợp ở các trạm liên ngành, theo Hiệp hội Mía đường, lực lượng có trách nhiệm chính trong giám sát hoạt động này là Hải quan và QLTT. Hiệp hội Mía đường cho rằng, “kẽ hở” trong hệ thống quản lý hiện nay là lượng đường nhập lậu sau khi bị tịch thu được đưa ra bán đấu giá. Điều này giúp đối tượng buôn lậu sử dụng lại bộ hồ sơ đấu giá này để hợp thức hóa cho việc tuồn đường lậu vào trong nước.

Nhà máy đường nằm im lìm ngay trong vụ thu hoạch mía.

Thông tư 45/2014 của Bộ NN&PTNT quy định về việc kiểm tra cơ sở sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm không gắn với yêu cầu về vùng nguyên liệu.

Lợi dụng “kẽ hở” này, một số địa phương không trồng mía ở đồng bằng sông Cửu Long cũng vẫn cứ cấp phép mở cơ sở sản xuất, sang chiết đường. Đây là nơi các đối tượng buôn lậu lợi dụng sang chiết đường nhập lậu, hợp thức hóa lượng đường nhập lậu thành đường sản xuất trong nước.

Không chỉ vậy, Thông tư này còn không yêu cầu cơ sở sang chiết, đóng gói đường phải có hợp đồng hoặc văn bản đồng ý cho phép sang chiết của nhà máy hoặc thương hiệu đường…

Việc quản lý đường nhập khẩu theo hình thức tạm nhập, tái xuất cũng vậy, theo Hiệp hội Mía đường, hoạt động này đã nhiều năm gây khốn đốn cho hoạt động sản xuất mía đường trong nước do chỉ tạm nhập mà không tái xuất. Điều này càng dễ dàng kể từ khi Luật Thuế 2016 có hiệu lực.

Bởi nếu như trước đây, hàng hóa tạm nhập, tái xuất là đối tượng được hoàn thuế, nay theo Luật thuế 2016, đây là đối tượng được miễn thuế nếu hàng hóa tạm nhập được tổ chức tín dụng bảo lãnh hoặc DN đã đặt cọc một số tiền tương đương với tiền thuế nhập khẩu của hàng hóa.

Để bịt “kẽ hở” này, Hiệp hội Mía đường đề nghị siết chặt hoạt động tạm nhập, tái xuất bằng cách áp thuế ngoài hạn ngạch và coi hàng tạm nhập, tái xuất là đối tượng được hoàn thuế.

Đối với lượng đường nguyên liệu nhập về theo hình thức sản xuất để xuất khẩu nhằm tận dụng năng lực chế biến trong nước, “kẽ hở” nằm ở chỗ theo quy định trước đây, loại đường nhập về để sản xuất phục vụ xuất khẩu sẽ phải nộp thuế nhập khẩu và buộc phải tái xuất trong vòng 275 ngày để được hoàn thuế.

Nhưng nay, Luật thuế 2016 và văn bản dưới luật đã không quy định thời gian phải tái xuất khẩu và miễn nộp thuế luôn cho loại hình này. Do đó, ngoài tình trạng phải cạnh tranh với đường nhập lậu, ngành mía đường còn phải cạnh tranh cả với những loại đường giá rẻ do gian lận thương mại từ các “kẽ hở” vừa kể.

Hiệp hội Mía đường cho rằng, căn cứ số liệu xuất khẩu đường từ Thái Lan vào Campuchia do chính Thái Lan công bố, thì từ năm 2003 đến nay lượng đường xuất khẩu hằng năm của Thái Lan đã vượt qua mức cho phép cao nhất - mức kích hoạt quy định bởi điều 24 trong Hiệp định ATIGA.

Thông tin về gian lận thương mại của ngành đường Thái Lan trong báo cáo với Chính phủ, Hiệp hội Mía đường chỉ rõ: Kết quả điều tra về gian lận ngành đường của Thái Lan do Công ty tư vấn quốc tế LLC thực hiện theo yêu cầu của liên minh ngành đường Mỹ cho thấy, ngành mía đường Thái Lan canh tác khoảng 1,4 triệu hécta với năng suất mía bình quân khoảng 70 tấn mía/ha và hàm lượng đường 12-13%. Năng suất mía và hàm lượng đường như vậy không có gì là nổi trội, chỉ nằm trên mức trung bình của ngành mía đường các nước trên thế giới.

So với ngành mía đường thuộc top dẫn đầu như Brazin, Úc, Mỹ, trình độ sản xuất mía đường của Thái Lan vẫn còn một khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, trong giai đoạn giá đường liên tiếp sụt giảm từ 2011-2014 và tiếp tục đà sụt giảm đến nay với mức giá đã giảm đến 40%, Thái Lan vẫn tiếp tục tăng lượng xuất khẩu lên thêm mức 70% để chiếm lĩnh vững chắc vị trí xuất khẩu đường thứ 2 toàn cầu. Chưa dừng lại, ngành mía đường Thái Lan còn lập kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng đường trong 5 năm tiếp theo.

Với thách thức mang tên “đường lậu” đang tiếp tục phải đối mặt, các DN mía đường cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh mía đường đang trong tình trạng hết sức khó khăn, bi đát. Tình trạng thiếu nguyên liệu đã xảy ra ở nhiều nơi. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long, diện tích trồng mía đã giảm 50%. Tương tự, vùng nguyên liệu cho Công ty CP Mía đường Lam Sơn cũng đã giảm 30%.

Đại diện Công ty CP Mía đường Lam Sơn, ông Lê Trung Thành cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh mía đường 3 vụ gần đây rất đáng lo ngại khi vùng nguyên liệu tiếp tục giảm xuống còn dưới 200 ngàn ha.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại không hiệu quả; công tác chống bán phá giá với đường lỏng cũng chưa có kết quả gì đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh mía đường.

Ngoài những vấn đề trên, cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp phù hợp để tránh tình trạng đấu giá đường lậu lên tới 26-27 ngàn đồng/kg nhằm có hồ sơ quay vòng đường nhập lậu.

Để ngăn chặn đường lậu, ông Đặng Phú Quý, Công ty CP Đường Quảng Ngãi, cho hay, DN đã phối hợp với Hiệp hội mía đường và cán bộ của Tổng cục QLTT đi khảo sát, làm việc với một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, song đường lậu vẫn về nhiều hơn. Vì vậy, DN đã phối hợp với các địa phương cử khoảng 10 người xuống các địa bàn trọng điểm để theo dõi, nắm tình hình buôn lậu đường để kịp thời thông tin đến các cục QLTT cũng như phản ánh với Ban chỉ đạo 389 các địa phương.

“Đừng để DN mía đường tự bơi trong công cuộc đấu tranh chống đường lậu; đừng để người nông dân quay lưng lại với cây mía”. Đây là kiến nghị nhưng cũng chính là thông điệp mà các ngành mía đường muốn gửi tới các cơ quan có trách nhiệm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đức Thắng

Tin bài khác
Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Sáng 7/1, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) chính thức triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Cuộc tổng điều tra có quy mô lớn, ý nghĩa chiến lược, nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đầy đủ, khách quan, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các cam kết về thương mại và đầu tư.
Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Sáng 6/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh, trong đó có Luật Thương mại điện tử.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Báo cáo tổng thể về các ngành, nghề chịu tác động lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo, làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo lại, nâng cấp và chuyển đổi kỹ năng cho người lao động, trình trong quý I/2026.
Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Bức tranh kinh tế của các địa phương trong năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 34 tỉnh, thành phố đều đạt mức khá cao. Theo báo cáo của Cục Thống kê, mức tăng GRDP của các địa phương dao động từ 5,84% đến 11,89%, trong đó phần lớn đạt trên ngưỡng 7%. Chỉ có 5 tỉnh ghi nhận mức tăng trưởng dưới 7%, cho thấy mặt bằng chung của nền kinh tế địa phương tiếp tục duy trì đà phục hồi và phát triển ổn định.
GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 của Việt Nam tăng 8,02%, mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Kết quả này phản ánh nỗ lực phục hồi và cải cách của nền kinh tế, đồng thời tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng ổn định và bền vững trong giai đoạn tới.
10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

Mười sự kiện tiêu biểu của năm 2025 không chỉ là những mốc thời gian đáng nhớ, mà là mười dấu son đậm nét, khắc họa hành trình bứt phá toàn diện của Quảng Ninh – từ đỉnh cao tăng trưởng kinh tế, cải cách mạnh mẽ bộ máy, đến di sản thế giới, hội nhập quốc tế và những chính sách an sinh thấm đẫm tính nhân văn. Tất cả hòa quyện, tạo nên bản hòa ca phát triển, đặt nền móng vững chắc để Quảng Ninh tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng vươn tầm mạnh mẽ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu khuyến khích nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn, minh bạch, an toàn; đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững và hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế.
10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Năm 2025, ngành Tài chính ghi dấu ấn bằng loạt quyết sách lớn: thu ngân sách lập kỷ lục, thị trường vốn bứt phá, chuyển đổi số đi vào chiều sâu và tài khóa kịp thời hỗ trợ thiên tai, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh tài chính toàn cầu biến động nhanh, liên kết quốc tế được xác định là chìa khóa mở khóa năng lực vận hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, từ hạ tầng thị trường, nhân lực đến chuẩn mực quản trị, tạo nền tảng hội nhập sâu chuỗi tài chính toàn cầu.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, đạt gần 920 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu. Kết quả này phản ánh khả năng thích ứng của doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nội lực và chất lượng tăng trưởng trong năm mới 2026.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.