Bình Thuận: Triển khai thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà

21:33 10/11/2021

Ngày 9/11, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản số 4228/PA-BCĐ về phương án thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 nhẹ, không triệu chứng đồng ý và cam kết thực hiện điều trị tại nhà.

Thời gian thí điểm là 3 tháng kể từ ngày 9/11. Tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án.

Cụ thể, áp dụng với người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Những F0 này đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền và không đang mang thai. Những F0 phải có đủ điều kiện và yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị… theo quy định của ngành y tế, khuyến khích lắp camera để giám sát người nhiễm COVID-19.

Từ 9/11, Bình Thuận thí điểm quản lý ca nhiễm COVID-19 nhẹ tại nhà.
Bình Thuận khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng. (Ảnh: Phạm.Giang)

Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người nhiễm COVID-19 bắt đầu cách ly.

+ Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính thì người nhiễm COVID-19 hoàn thành thời gian cách ly điều trị. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 để hoàn thành thời gian tự theo dõi sức khỏe.

+ Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 dương tính thì người nhiễm COVID-19 tiếp tục cách ly và xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì người nhiễm COVID-19 hoàn thành cách ly. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 để hoàn thành thời gian tự theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn và giám sát việc triển khai thực hiện quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà của các huyện, thị xã, thành phố. Đánh giá kết quả thực hiện, tổng hợp và báo cáo định kỳ hàng tuần về Sở Y tế.  

Phạm.Giang