Thứ tư 26/08/2026 18:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bình Phước: Phát huy thế mạnh trong phát triển ngành công nghiệp

Năm 2024, Bình Phước đạt những thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực công nghiệp. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu tăng trưởng với mức tăng 12,7% trong quý III/2024 so với cùng kỳ, khẳng định vai trò động lực phát triển kinh tế của tỉnh.
Bình Phước: Tiềm năng phát triển công nghiệp trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế quốc gia 2024
Năm 2024 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong phát triển công nghiệp của Việt Nam với những con số ấn tượng về thu hút đầu tư và phát triển khu công nghiệp.

Theo số liệu của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, cả nước hiện có 447 khu công nghiệp, trong đó 304 khu đang hoạt động và 143 khu đang trong quá trình xây dựng. Đặc biệt, các khu công nghiệp đã thu hút được 11.200 dự án FDI và 10.600 dự án trong nước, với mức giải ngân FDI đạt kỷ lục 21 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2023. Điều này đã tạo việc làm cho hơn 4,16 triệu lao động trực tiếp trên toàn quốc.

Trong bối cảnh đó, Bình Phước điểm đến đầy tiềm năng cho làn sóng đầu tư công nghiệp mới. Xu hướng dịch chuyển đầu tư từ các tỉnh thành lớn đang mở ra cơ hội vàng cho Bình Phước. Tỉnh không chỉ có khả năng đón nhận làn sóng dịch chuyển FDI từ các khu vực đã quá tải mà còn có thể phát triển các khu công nghiệp vệ tinh phục vụ chuỗi cung ứng. Nguồn lao động dồi dào từ địa phương và vùng lân cận cũng là một lợi thế không nhỏ trong việc thu hút các dự án đầu tư công nghiệp.

Để tận dụng tốt những cơ hội này, Bình Phước đang định hướng phát triển các khu công nghiệp chuyên biệt có tính liên kết cao, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp sạch và công nghệ cao. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng phát triển công nghiệp chế biến nông sản, tận dụng thế mạnh sẵn có của địa phương và xây dựng hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ.

Về giải pháp thực hiện, Bình Phước đang tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông kết nối, nâng cấp hệ thống logistics và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý khu công nghiệp. Song song với đó, tỉnh cũng đang xây dựng các cơ chế ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Môi trường đầu tư tại Bình Phước đang được cải thiện mạnh mẽ thông qua việc phát triển đồng bộ hệ thống dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực và đất đai công nghiệp, cũng như tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa.

Với những nỗ lực này, Bình Phước được dự báo sẽ trở thành điểm đến mới hấp dẫn cho các nhà đầu tư công nghiệp và phát triển thành trung tâm công nghiệp chế biến của vùng. Có thể nói, Bình Phước đang đứng trước cơ hội vàng để phát triển công nghiệp trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế quốc gia. Với việc tận dụng tốt lợi thế về địa lý, nguồn nhân lực và xu hướng dịch chuyển đầu tư, tỉnh đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tin bài khác
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.