Bình Dương "siết" kiểm soát gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán

21:14 11/01/2024

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương sẽ tập trung kiểm tra các hành vi vi phạm về vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất buôn bán hàng giả, và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong thời gian sắp đến Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đang chủ động triển khai kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để bảo vệ người tiêu dùng và duy trì ổn định thị trường. Đợt kiểm tra này sẽ kéo dài đến hết ngày 29/2 và tập trung vào nhiều khía cạnh của hoạt động thương mại.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Phương Đông, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, mục tiêu chính là ngăn chặn các đối tượng kinh doanh lợi dụng nhu cầu tăng cao vào dịp Tết để tăng giá bất hợp lý và gây bất ổn trên thị trường. Đặc biệt, các đội quản lý thị trường sẽ tập trung kiểm tra các hành vi vi phạm về vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất buôn bán hàng giả, và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bình Dương
Bình Dương "siết" kiểm soát gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, các đội cũng sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng, cũng như hành vi vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, thương mại điện tử. Đặc biệt, tập trung vào kiểm tra hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng quá hạn dùng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các khu vực nông thôn và xa xôi của tỉnh.

Nhận định từ ngành chức năng tỉnh Bình Dương cho thấy, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn đang diễn ra phức tạp với nhiều chiến lược và thủ đoạn tinh vi. Các hành vi gian lận thương mại chủ yếu liên quan đến kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa kém chất lượng, và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Phương Đông cũng nhấn mạnh quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc kiểm soát thị trường và không để bất kỳ đối tượng kinh doanh hàng hóa bất chính lợi dụng người dân nông thôn. Đồng thời, lực lượng chức năng cam kết không để bỏ lọt bất cứ trường hợp vi phạm nào trong hoạt động kinh doanh thương mại.

Với sự sôi động của thị trường hàng hóa trước Tết Nguyên đán, việc kiểm tra đột xuất các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm, quần áo, giày dép, và các sản phẩm khác là rất cần thiết để ngăn chặn hàng kém chất lượng và đảm bảo ổn định thị trường. Hợp tác chặt chẽ giữa các ngành chức năng, cùng với sự quyết tâm và kiểm soát chặt chẽ, là chìa khóa để duy trì sự minh bạch và công bằng trong hoạt động kinh doanh.

Vân Nguyễn