Thứ hai 17/08/2026 22:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương sắp thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, việc triển khai các khu thương mại tự do tại Dĩ An và Bàu Bàng sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Bài liên quan
Giao thương trực tiếp giữa Đoàn Doanh nghiệp Khu Thương mại Tự do Hàn Quốc với Doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam
Đà Nẵng chọn 10 vị trí đề xuất xây phân khu thuộc Khu thương mại tự do
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu quy hoạch làm Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Bình Dương đang chuẩn bị một bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do tại thành phố Dĩ An và huyện Bàu Bàng. Động thái này không chỉ tạo ra một bước đột phá trong mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ giúp Bình Dương tăng tốc quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, từ việc dựa vào công nghiệp truyền thống sang phát triển công nghiệp hiện đại và các lĩnh vực mới như công nghệ cao, logistics và dịch vụ tài chính. Đặc biệt, hai khu thương mại tự do sẽ trở thành những trung tâm giao thương khu vực và quốc tế, là điểm tựa quan trọng hỗ trợ xuất khẩu và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Bình Dương sắp thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do
Bình Dương sắp thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, việc triển khai các khu thương mại tự do tại Dĩ An và Bàu Bàng sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đồng thời mở ra hướng đi mới cho các ngành công nghiệp phụ trợ và dịch vụ. Điều này không chỉ giúp Bình Dương duy trì vị thế là một trong những địa phương thu hút vốn FDI hàng đầu cả nước, mà còn nâng cao chất lượng đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược.

Để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, Bình Dương đang đề xuất thành lập Tổ chỉ đạo cấp cao. Tổ này sẽ bao gồm các cơ quan chủ chốt như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan, với nhiệm vụ giám sát, điều phối và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Theo ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Bình Dương, các khu thương mại tự do sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận công nghệ mới và mở rộng thị trường quốc tế. Đặc biệt, các ngành công nghiệp phụ trợ sẽ được hưởng lợi lớn khi tỉnh tăng cường năng lực sản xuất nội địa và giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Sự kết hợp giữa các khu công nghiệp hiện tại và các khu thương mại tự do sẽ củng cố vị thế của Bình Dương như một trung tâm công nghiệp hàng đầu, đồng thời gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ logistics, tài chính và thương mại quốc tế, Bình Dương hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đa quốc gia, mở rộng cánh cửa tiếp cận các thị trường toàn cầu. Đây không chỉ là động lực tăng trưởng mới cho tỉnh, mà còn góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, Bình Dương cũng chú trọng đến phát triển bền vững thông qua việc thúc đẩy kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Tỉnh đang khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng năng lượng tái tạo và thực hiện các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường. Các khu thương mại tự do được kỳ vọng sẽ là môi trường lý tưởng để thí điểm những giải pháp công nghệ xanh, giúp tỉnh từng bước chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn.

Với tầm nhìn dài hạn đến năm 2050, Bình Dương đang định hình một tương lai kinh tế vững mạnh, không chỉ dựa trên công nghiệp mà còn dựa trên đổi mới sáng tạo, kinh tế số và phát triển bền vững.

Tin bài khác
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.
Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn lực dự kiến 808.558 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 345.000 tỷ đồng.
TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài chính. Quyết định công bố 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập khẩu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm đang tạo sức ép lên cán cân thương mại, nhưng phần lớn dòng hàng là máy móc, linh kiện và nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bài toán đặt ra với doanh nghiệp là nâng tỷ lệ nội địa hóa để biến áp lực nhập khẩu thành năng lực sản xuất dài hạn.
Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030 kết nối toàn bộ cao tốc đang khai thác vào ITS Core, tạo mạng lưới giao thông số thống nhất, điều hành bằng dữ liệu thời gian thực.