Thứ tư 10/12/2025 13:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bình Dương sắp thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, việc triển khai các khu thương mại tự do tại Dĩ An và Bàu Bàng sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Bài liên quan
Giao thương trực tiếp giữa Đoàn Doanh nghiệp Khu Thương mại Tự do Hàn Quốc với Doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam
Đà Nẵng chọn 10 vị trí đề xuất xây phân khu thuộc Khu thương mại tự do
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu quy hoạch làm Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Bình Dương đang chuẩn bị một bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do tại thành phố Dĩ An và huyện Bàu Bàng. Động thái này không chỉ tạo ra một bước đột phá trong mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ giúp Bình Dương tăng tốc quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, từ việc dựa vào công nghiệp truyền thống sang phát triển công nghiệp hiện đại và các lĩnh vực mới như công nghệ cao, logistics và dịch vụ tài chính. Đặc biệt, hai khu thương mại tự do sẽ trở thành những trung tâm giao thương khu vực và quốc tế, là điểm tựa quan trọng hỗ trợ xuất khẩu và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Bình Dương sắp thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do
Bình Dương sắp thí điểm xây dựng hai khu thương mại tự do.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, việc triển khai các khu thương mại tự do tại Dĩ An và Bàu Bàng sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đồng thời mở ra hướng đi mới cho các ngành công nghiệp phụ trợ và dịch vụ. Điều này không chỉ giúp Bình Dương duy trì vị thế là một trong những địa phương thu hút vốn FDI hàng đầu cả nước, mà còn nâng cao chất lượng đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược.

Để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, Bình Dương đang đề xuất thành lập Tổ chỉ đạo cấp cao. Tổ này sẽ bao gồm các cơ quan chủ chốt như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan, với nhiệm vụ giám sát, điều phối và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Theo ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Bình Dương, các khu thương mại tự do sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận công nghệ mới và mở rộng thị trường quốc tế. Đặc biệt, các ngành công nghiệp phụ trợ sẽ được hưởng lợi lớn khi tỉnh tăng cường năng lực sản xuất nội địa và giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Sự kết hợp giữa các khu công nghiệp hiện tại và các khu thương mại tự do sẽ củng cố vị thế của Bình Dương như một trung tâm công nghiệp hàng đầu, đồng thời gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ logistics, tài chính và thương mại quốc tế, Bình Dương hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đa quốc gia, mở rộng cánh cửa tiếp cận các thị trường toàn cầu. Đây không chỉ là động lực tăng trưởng mới cho tỉnh, mà còn góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, Bình Dương cũng chú trọng đến phát triển bền vững thông qua việc thúc đẩy kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Tỉnh đang khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng năng lượng tái tạo và thực hiện các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường. Các khu thương mại tự do được kỳ vọng sẽ là môi trường lý tưởng để thí điểm những giải pháp công nghệ xanh, giúp tỉnh từng bước chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn.

Với tầm nhìn dài hạn đến năm 2050, Bình Dương đang định hình một tương lai kinh tế vững mạnh, không chỉ dựa trên công nghiệp mà còn dựa trên đổi mới sáng tạo, kinh tế số và phát triển bền vững.

Tin bài khác
Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực dù chịu “tác động kép”, với sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp phục hồi mạnh trong 11 tháng năm 2025.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cần mô hình tăng trưởng mới dựa đổi mới sáng tạo, công nghệ và kinh tế xanh để đạt mục tiêu GDP hai con số giai đoạn 2026-2030, hướng tới quốc gia thu nhập cao năm 2045.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Hội thảo “Giới thiệu chỉ số B-Ready và biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội nhằm tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải ngày càng cấp bách, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng điện hạt nhân mô-đun nhỏ (SMR) là lựa chọn chiến lược phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cần đi kèm khung pháp lý chặt chẽ và lộ trình triển khai thận trọng.
Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Trước khi Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025 diễn ra, hệ thống Hội Nông dân trên cả nước đã tổng hợp hơn 5.000 ý kiến, phản ánh rõ nhu cầu cấp thiết về đổi mới công nghệ, cải thiện hạ tầng và tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất – tiêu thụ nông sản.
Trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng chi thường xuyên từ vốn viện trợ năm 2025

Trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng chi thường xuyên từ vốn viện trợ năm 2025

Chính phủ trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng vào dự toán chi thường xuyên năm 2025 từ nguồn viện trợ không hoàn lại, nhằm kịp thời bố trí kinh phí cho các dự án và khoản viện trợ phát sinh sau đợt lập dự toán đầu tiên, bảo đảm thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ.
Thủy sản Việt Nam lập kỷ lục mới, dự báo vượt 11 tỷ USD năm 2025

Thủy sản Việt Nam lập kỷ lục mới, dự báo vượt 11 tỷ USD năm 2025

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam bứt phá mạnh, dự kiến lần đầu vượt 11 tỷ USD trong năm 2025 nhờ động lực từ tôm và cá tra.
Hà Tĩnh: Tăng trưởng GRDP 8,78% dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ

Hà Tĩnh: Tăng trưởng GRDP 8,78% dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ

Hà Tĩnh ước đạt mức tăng trưởng GRDP 8,78% năm 2025, đứng đầu Bắc Trung Bộ và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, dù đối mặt nhiều khó khăn như thiên tai và áp lực nền kinh tế chung.
Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước giữ giá trị VND

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước giữ giá trị VND

Thủ tướng Chính Phủ đã giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp để bảo đảm giá trị đồng Việt Nam.
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng điện để Việt Nam mở cửa đón dòng vốn xanh

Gỡ điểm nghẽn hạ tầng điện để Việt Nam mở cửa đón dòng vốn xanh

Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá trong phát triển điện sạch và thu hút dòng vốn xanh, nhưng những hạn chế về hạ tầng truyền tải và cơ chế mua điện dài hạn vẫn là rào cản lớn.