Bình Định: Tạm giữ hàng nghìn vỏ bình ga LPG không có hóa đơn chứng từ

17:08 19/03/2024

Ngày 11/3, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã vào cuộc xác minh, tạm giữ 2.085 vỏ chai LPG, mang các nhãn hiệu PM gas, Petrol Power CHH, Green Petrol QTH, không có hóa đơn chứng từ, hồ sơ nguồn gốc pháp lý.

Theo Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Định, khoảng 10h ngày 11/3, lực lượng Công an thị xã An Nhơn phối hợp với Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Bình Định) tiến hành kiểm tra một kho hàng tại phường Bình Định (thị xã An Nhơn) do của ông N.T.M (trú phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho hàng đang chứa 2.085 chai LPG (vỏ bình gas loại 12kg), mang các nhãn hiệu PM gas, Petrol Power CHH, Green Petrol QTH, không có hóa đơn chứng từ, hồ sơ nguồn gốc pháp lý. Đội QLTT số 4 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Ảnh minh họaHàng ngàn vỏ chai LPG không hóa đơn chứng từ được Cục Quản lý Thị trường Bình Định phát hiện trong ngày 11-3 tại thị xã An Nhơn
Hàng nghìn vỏ chai LPG không hóa đơn chứng từ được Cục Quản lý Thị trường Bình Định phát hiện trong ngày 11/3 tại phường Bình Định, thị xã An Nhơn.

Cùng ngày 11/3, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định cũng phát hiện một kho hàng ở xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đang chứa hàng nghìn vỏ chai LPG không có hóa đơn chứng từ, hồ sơ nguồn gốc pháp lý. 

Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh LPG tại khu vực miền Trung, hiện nay, một số doanh nghiệp kinh doanh LPG đang gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng chiếm dụng vỏ bình LPG. Cụ thể, một số đối tượng kinh doanh không lành mạnh, tiến hành thu gom vỏ bình LPG của các công ty khác, rồi đem về cắt chân đế có dập logo các công ty, cắt quai xách có dập chìm các chữ về thông số kỹ thuật, mài mòn chữ nổi tên các thương hiệu gas… Sau đó, các đối tượng sơn mới đổi màu và sơn logo khác, rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Điều này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho các công ty có vỏ bình LPG bị chiếm dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng.

Ảnh minh họaKho hàng chứa vỏ chai LPG ở xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).
Kho hàng chứa vỏ chai LPG ở xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn).

"Người tiêu dùng nếu sử dụng những bình gas được "độ chế" này sẽ rất nguy hiểm. Chẳng hạn bình gas bị mài mòn chữ nổi sẽ dễ xảy ra cháy nổ vì độ dày của vỏ bình LPG bị mỏng đi. Để người tiêu dùng dễ nhận biết bình gas đã được "độ chế", thì trước tiên trên van đầu bình không có chữ - logo dập nổi của Công ty đó", đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh LPG tại khu vực miền Trung cho biết.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, hiện các vụ việc trên đang được tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

P.V