Bill Gates trở thành "địa chủ" nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ

DNHN - Là người giàu thứ 4 thế giới, Bill Gates sở hữu tài sản gần 121 tỷ USD (theo Forbes) và nắm giữ danh mục bất động sản nông nghiệp khổng lồ trải khắp 18 bang.

Theo thống kê của Land Report, tỷ phú công nghệ Bill Gates đã âm thầm thâu tóm hàng loạt khu đất động sản nông nghiệp trên khắp nước Mỹ với tổng diện tích gần 98.000 hecta, đưa ông trở thành chủ đất nông nghiệp lớn nhất tại Mỹ. 

Trong nhiều năm qua, vị tỷ phú đã xây dựng danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang.

Tỷ phú Bill Gates sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ
Tỷ phú Bill Gates sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ.

Trong đó, các khu đất lớn nhất của vị tỷ phú là ở Louisiana (28.000 hecta), Arkansas (19.000 hecta) và Nebraska (8.000 hecta). Ngoài ra, ông còn có cổ phần trong 11.000 hecta đất chuyển đổi ở phía tây Phoenix (Arizona), nơi đang được phát triển như một vùng ngoại ô mới.

Theo nghiên cứu của The Land Report, khu đất này được công ty đầu tư cá nhân của Gates là Cascade Investments nắm giữ trực tiếp và thông qua các bên thứ ba. Một số khoản đầu tư khác của Cascade bao gồm công ty an toàn thực phẩm Ecolab, nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng Vroom và Công ty Đường sắt Quốc gia Canada.

Việc một tỷ phú công nghệ sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ khiến nhiều người bất ngờ. Thực tế, người giàu thứ tư thế giới đã tham gia vào lĩnh vực này từ lâu. Năm 2008, Quỹ Bill và Melinda Gates công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng cao năng suất cho các nông hộ nhỏ ở châu Phi và Nam Á.

Quỹ này còn đầu tư vào việc phát triển và nhân rộng các giống “siêu cây trồng” chống chịu với biến đổi khí hậu và loại bò sữa năng suất cao và thành lập Gates Ag One, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy những nỗ lực này trong năm ngoái.

Ông Bill Gates không phải là tỷ phú duy nhất sở hữu nhiều đất nông nghiệp tư nhân tại Mỹ. Hai nhà đồng sáng lập của Wonderful Company là Stewart và Lynda Resnick với khối tài sản ước tính 7,1 tỷ USD - sở hữu diện tích đất 768 triệu m2. Đất nông nghiệp của hai vị tỷ phú được trưng dụng để sản xuất hàng hóa cho các thương hiệu bao gồm POM Wonderful, Wonderful Pistachios và Wonderful Halos.

Ông Gates sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất, nhưng không phải là chủ sở hữu diện tích đất tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Báo cáo của Land Report cho biết ông John Malone, Chủ tịch Công ty Liberty Media, sở hữu hơn 8,9 tỷ m2 đất trang trại và rừng.

Ông Ted Turner, người sáng lập hãng tin CNN, có 7 tỷ m2 đất trang trại trải rộng 8 bang. Thậm chí, CEO Amazon Jeff Bezos cũng đầu tư vào đất đai trên quy mô lớn. Ông sở hữu 1,69 tỷ m2 đất, chủ yếu ở phía tây Texas.

Lyly

Tin liên quan