Thứ ba 04/11/2025 21:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Big Tech tìm cách đáp trả thuế công nghệ châu Âu

12/10/2020 00:00
Apple, Google và Amazon đáp trả thuế công nghệ châu Âu bằng cách tăng giá.

Theo CNBC, trong nhiều năm, châu Âu đã không hài lòng với thói quen đánh thuế của các đại gia công nghệ Mỹ. Như các nhà quản lý và chính trị gia thường lưu ý, các công ty này kiếm được một lượng lớn tiền từ các công dân châu Âu nhưng phải trả thuế khá thấp.

Trong bối cảnh hệ thống thuế toàn cầu chưa được đại tu, một số quốc gia châu Âu đã đưa ra các loại thuế mới nhằm vào các công ty này. Và những gã khổng lồ công nghệ đang phản ứng bằng cách chuyển các chi phí. Một số quốc gia châu Âu hy vọng sẽ áp thuế đối với các công ty kỹ thuật số trên một ngưỡng doanh thu nhất định, điều này sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến các công ty công nghệ Mỹ với quy mô của họ.

Mở đầu với Apple

Apple sẽ tăng phí đối với các nhà phát triển ứng dụng, vì nó trở thành gã khổng lồ công nghệ mới nhất chuyển một số chi phí của thuế kỹ thuật số mới cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Động thái này diễn ra sau khi các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số, buộc các tập đoàn công nghệ lớn phải trả nhiều thuế hơn. Tuy nhiên, Apple cũng cho biết một số đợt điều chỉnh giá mới nhất của hãng đang diễn ra do thay đổi về thuế suất VAT (thuế giá trị gia tăng).

Đại diện Apple cho biết: “Khi thuế hoặc tỉ giá hối đoái thay đổi, đôi khi chúng tôi cần cập nhật giá trên App Store”.

Công ty cho biết thêm, các khoản phí sẽ được điều chỉnh ở Đức do những thay đổi về VAT và thuế dịch vụ kỹ thuật số mới ở Pháp, Ý và Anh. Nhưng, giá App store sẽ không thay đổi ở các quốc gia này. Tuy nhiên, giá của các ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng trên App Store sẽ tăng lên sau những thay đổi về thuế ở Chile, Mexico, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire (bên trái) chào đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Nguồn ảnh: CNBC.

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire (bên trái) chào đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Nguồn ảnh: CNBC.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số là một chủ đề gây ra sự chia rẽ giữa một số quốc gia và Mỹ - quê hương của những người khổng lồ công nghệ. Mỹ và châu Âu đã mâu thuẫn về việc đánh thuế những gã khổng lồ công nghệ trong một thời gian.

Đầu năm 2019, các chính phủ châu Âu đã thất bại trong việc áp dụng thuế kỹ thuật số trên toàn EU và đã đưa các cuộc đàm phán lên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế để tìm kiếm một cách tiếp cận quốc tế. Nhà Trắng cho rằng việc áp dụng các loại thuế như vậy là không công bằng và phân biệt đối xử đối với các công ty Mỹ.

Trong khi đó, ông Dan Neidle, một đối tác thuế tại Clifford Chance, cho biết: “Điều thực tế duy nhất mà các loại thuế này mang lại cho họ là chúng không cần sự đồng ý của Mỹ - chúng nằm ngoài phạm vi của các hiệp ước thuế. Nếu không sẽ là một mớ hỗn độn không có kỷ luật. Tuy nhiên, điều này gần như chắc chắn sẽ xảy ra”.

Google cũng vậy

Apple không phải là công ty duy nhất thông qua chi phí của các loại thuế mới. Cách đây vài ngày, Google cũng tuyên bố với các nhà quảng cáo: “Kể từ 1.11.2020, Phí DST (thuế dịch vụ kỹ thuật số) 2% của Vương quốc Anh sẽ được thêm vào hóa đơn hoặc bảng sao kê tiếp theo cho các quảng cáo ở Anh. Phí này được thúc đẩy bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số mới ở quốc gia”.

Theo đó, phí quảng cáo Google sẽ cập nhật vào ngày 1.11 để phản ánh các khoản thu kỹ thuật số mới ở Anh và Áo.

Hồi tháng 8, sau khi chính phủ Anh phê duyệt thuế kỹ thuật số, Amazon cũng tăng phí đối với người bán.

Ông Dexter Thillien nói rằng: “Không có gì ngăn cản các công ty công nghệ làm như vậy, ngay cả khi điều đó làm cho hình ảnh của họ không thực sự đẹp. Đây không phải là vấn đề về thuế mà là vấn đề cạnh tranh, vì cuối cùng người dùng cuối, cho dù là nhà phát triển, người bán trên thị trường hay những người khác, sẽ cần sử dụng các dịch vụ này. Và cuối cùng họ cũng phải trả thuế”.

Mai Nam

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.