Thứ sáu 07/08/2026 05:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân: Phải sớm xử lý các dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ngãi diễn ra ngày 11/12, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân nêu rõ quan điểm rằng, các dự án chậm tiến độ cần phải sớm giải quyết xử lý dứt điểm.
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KKT Dung Quất Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi: Sau khi sắp xếp, bộ máy mới sẽ hoạt động tốt hơn Tình trạng lãng phí đất đai được nhiều cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ngãi
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Bùi Thị Quỳnh Vân
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Bùi Thị Quỳnh Vân nêu rõ quan điểm rằng, các dự án chậm tiến độ cần phải sớm giải quyết xử lý dứt điểm.

Quảng Ngãi hiện có hơn 100 dự án chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Tại kỳ họp vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đặt vấn đề cử tri quan tâm là các dự án chậm tiến độ đang gây lãng phí nguồn lực đất đai của địa phương; đặc biệt dự án khu du lịch Thiên Đàng có quỹ đất rất đẹp ở Khu kinh tế Dung Quất thông sân bay Chu Lai chậm tiến độ hàng chục năm. Làm gì để xử lý dứt điểm, phát huy nguồn lợi đất đai ở vị trí rất đẹp này?

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở KHĐT thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 110 dự án chậm tiến độ
Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở KHĐT thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 110 dự án chậm tiến độ.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 110 dự án chậm tiến độ. Trong đó, 28 dự án chưa được giao đất. Còn lại 81 dự án chậm (14 dự án trong Khu kinh tế Dung Quất, 67 dự án ngoài khu kinh tế) có 24 dự án đã cho thuê đất, 57 dự án chưa cho thuê đất.

Nguyên nhân khách quan chậm tiến độ do vướng mắc đất đai; một số dự án Nhà nước thu hồi đất vướng thủ tục dẫn đến kéo dài; số khác quy hoạch xây dựng thay đổi phải thực hiện theo kết luận của thanh tra, kiểm tra… Một số dự án chậm tiến độ do nhà đầu tư trây ỳ.Trong thời gian qua sở đã tham mưu, tháo gỡ các dự án có thể tiếp tục thực hiện. Đối với các chủ đầu tư chây ì đã có xử lý nhưng chưa được nhiều. Từ năm 2021 đến nay đã thu hồi 61 dự án chậm tiến độ.

Cũng tại kỳ họp thứ 29 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa qua, các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn các dự án chậm tiến độ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc giao đất, cho thuê đất đối với các dự án quá thời hạn hướng tháo gỡ triệt để, tránh lãng phí đất đai trong thời gian qua thực hiện thế nào, giải pháp trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngã bày tỏ: "Phân loại dự án chậm tiến độ phải làm kỹ bởi rất nhiều nguyên nhân. Có dự án chậm do khách quan, có dự án chậm do nhà đầu tư cố tình không làm"."Hàng loạt dự án ở khu kinh tế Dung Quất chậm tiến độ, có dự án chậm 4-5 năm, có dự án 10 năm.

Năm 2025, Sở sẽ phối hợp rà soát tất cả các dự án đã cấp chủ trương đầu tư để đánh giá toàn diện. Quan điểm là rà soát, đánh giá toàn diện trên tinh thần không để thiệt thòi cho nhà đầu tư khi đã đổ quá nhiều vốn vào dự án” bên cạnh đó tham mưu cho UBND tỉnh rà soát toàn bộ quỹ đất ở Dung Quất để có hướng xử lý, tháo gỡ. Nhà đầu tư nào tiếp tục thì tạo điều kiện tiếp cận đất đai; nhà đầu tư nào không có khả năng triển khai thì chấm dứt"- ông Trung nói.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân: Phải sớm xử lý các dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai
Dự án Khu du lịch Thiên Đàng là vấn đề phức tạp, thi công trầy trật và ngừng hoạt động dẫn đến bỏ hoang hàng trăm ha đất biển đẹp nhất nhì Quảng Ngãi là quá lãng phí cả về tài sản và đất.

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngã tỉnh nói: "Khu du lịch Thiên Đàng là vấn đề phức tạp, thi công trầy trật và ngừng hoạt động dẫn đến bỏ hoang là quá lãng phí cả về tài sản và đất. Tuy nhiên, khu du lịch Thiên Đàng là vấn đề mà nhiều năm qua lãnh đạo tỉnh đã bàn giải pháp những vẫn chưa 'chốt' được là hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục hoạt động hay chấm dứt dự án".

Theo ông Trung, thực tế đã đầu tư khá lớn, nhưng việc quản lý vận hành, mở rộng bị ảnh hưởng. Đến giờ, dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, nên việc triển khai tiếp theo gặp khó. Vì vậy để đưa ra quyết định phải đi từ gốc vấn đề, bởi dự án này thực hiện từ khi khu kinh tế Dung Quất hình thành, là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực du lịch.

Vì vậy, trong năm 2025 sở sẽ phối hợp rà soát dự án để không lãng phí đất đai nhưng cũng không để nhà đầu tư thiệt thòi." ông Trung nhấn mạnh.

Tin bài khác
Bài toán “thêm một đêm”: Lào Cai đang tìm lời giải mới cho tăng trưởng du lịch

Bài toán “thêm một đêm”: Lào Cai đang tìm lời giải mới cho tăng trưởng du lịch

Một đêm lưu trú thêm không chỉ mang lại doanh thu cho khách sạn hay homestay. Đó còn là thêm một bữa ăn tại nhà hàng, một chuyến xe, một tour trải nghiệm, một phiên chợ đêm, vài món quà mang về và thêm thu nhập cho hàng chục hộ dân. Vì vậy, cuộc cạnh tranh của du lịch hôm nay không còn dừng ở việc đón được bao nhiêu khách, mà là giữ chân du khách được bao lâu.
Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, nhiều điểm sạt lở chia cắt giao thông

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, nhiều điểm sạt lở chia cắt giao thông

Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai rơi vào tình trạng sạt lở, ngập úng và hư hỏng hạ tầng. Dù chưa ghi nhận thiệt hại về người, nguy cơ mất an toàn vẫn hiện hữu khi đất đá tại nhiều sườn núi đã bão hòa nước.
Tây Ninh tăng tốc Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân

Tây Ninh tăng tốc Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân

UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân, tập trung rà soát đối tượng, điều chỉnh lịch khám phù hợp, đẩy mạnh tuyên truyền và huy động các lực lượng hỗ trợ nhằm hoàn thành mục tiêu trước ngày 15/9, đồng thời xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.
Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa thăm, làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa thăm, làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, ngày 5-8, ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Tiếp đoàn có ông Đinh Ngọc Đức - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng cán bộ của trung tâm.
Đồng Nai cùng doanh nghiệp xây dựng chuỗi bưởi xuất khẩu quy mô lớn

Đồng Nai cùng doanh nghiệp xây dựng chuỗi bưởi xuất khẩu quy mô lớn

Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đồng Nai cùng các chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng bưởi đã thống nhất nhiều giải pháp phát triển chuỗi giá trị bưởi theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là hình thành vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ và nâng cao sức cạnh tranh của bưởi Đồng Nai trên thị trường xuất khẩu.
Lâm Đồng: Công nghiệp chế biến và đầu tư công tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng kinh tế 7 tháng đầu năm 2026

Lâm Đồng: Công nghiệp chế biến và đầu tư công tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng kinh tế 7 tháng đầu năm 2026

Hoạt động sản xuất công nghiệp, đầu tư phát triển và thu hút đầu tư tại Lâm Đồng tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026. Động lực tăng trưởng đến từ lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sự gia tăng của các ngành khai khoáng phục vụ đầu tư công và dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch điều phối vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm

TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch điều phối vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm

Nhằm bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch điều phối vật liệu xây dựng thông thường giai đoạn 2026-2030. Kế hoạch ưu tiên phân bổ nguồn vật liệu cho các công trình trọng điểm của Trung ương và thành phố, đồng thời tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp khai thác và chủ đầu tư.
Quảng Trị: Tăng tốc phát triển khoa học, công nghệ, xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" về dữ liệu và chuyển đổi số

Quảng Trị: Tăng tốc phát triển khoa học, công nghệ, xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" về dữ liệu và chuyển đổi số

Quảng Trị triển khai Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các "điểm nghẽn" về chuyển đổi số, tập trung vào dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến và nâng cao hiệu quả quản trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Cà Mau đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA

Cà Mau đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA

Cà Mau đang thúc đẩy nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao RAS-IMTA thông qua đồng bộ giải pháp về quy hoạch, hạ tầng, khoa học - công nghệ, chuyển giao kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. Hội nghị chuyên đề cũng chỉ rõ những khó khăn về điện, vốn, nhân lực và yêu cầu sớm tháo gỡ để phát triển ngành tôm bền vững.
Đồng Nai mở rộng hợp tác với quận Hamyang (Hàn Quốc), thúc đẩy đầu tư và phát triển nguồn nhân lực

Đồng Nai mở rộng hợp tác với quận Hamyang (Hàn Quốc), thúc đẩy đầu tư và phát triển nguồn nhân lực

Lãnh đạo UBND thành phố Đồng Nai đã có buổi làm việc với đoàn công tác quận Hamyang, tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc), thống nhất tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, lao động, giáo dục và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới truy xuất 100% nguồn gốc tại chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh hướng tới truy xuất 100% nguồn gốc tại chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường kiểm soát toàn bộ thực phẩm đưa vào các chợ đầu mối, hướng tới mục tiêu truy xuất 100% nguồn gốc, đồng thời xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.
Hà Tĩnh tăng tốc hiện thực hóa trung tâm năng lượng với loạt dự án nghìn tỷ

Hà Tĩnh tăng tốc hiện thực hóa trung tâm năng lượng với loạt dự án nghìn tỷ

Liên tiếp các dự án năng lượng quy mô lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư đang tạo xung lực mới để Hà Tĩnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của Bắc Trung Bộ. Từ thủy điện, điện khí LNG đến các dự án năng lượng xanh, địa phương đang từng bước mở rộng dư địa phát triển công nghiệp, logistics và thu hút dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa - Quảng Trị kết nối di sản, mở hướng phát triển du lịch liên vùng

Khánh Hòa - Quảng Trị kết nối di sản, mở hướng phát triển du lịch liên vùng

Sự kết nối giữa Khánh Hòa và Quảng Trị không chỉ là hoạt động quảng bá điểm đến, mà còn mở ra hướng hợp tác mới trong phát triển du lịch liên vùng. Khi lợi thế biển đảo kết hợp với giá trị di sản lịch sử, văn hóa, hai địa phương có thêm cơ hội xây dựng những sản phẩm du lịch đa trải nghiệm, thu hút dòng khách trong nước và quốc tế.
Thái Nguyên hướng tới trung tâm thể thao quốc gia với quy hoạch quy mô lớn

Thái Nguyên hướng tới trung tâm thể thao quốc gia với quy hoạch quy mô lớn

Thái Nguyên đẩy mạnh quy hoạch khu liên hiệp thể thao quy mô lớn, tận dụng hạ tầng sẵn có, hướng tới trung tâm tổ chức sự kiện thể thao, văn hóa cấp quốc gia và quốc tế.
Cà Mau quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Cà Mau quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau yêu cầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án trọng điểm. Việc tăng cường phối hợp, hoàn thiện thủ tục và xử lý dứt điểm các điểm nghẽn được xác định là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.