Thứ sáu 05/06/2026 04:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân: Phải sớm xử lý các dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ngãi diễn ra ngày 11/12, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân nêu rõ quan điểm rằng, các dự án chậm tiến độ cần phải sớm giải quyết xử lý dứt điểm.
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KKT Dung Quất Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi: Sau khi sắp xếp, bộ máy mới sẽ hoạt động tốt hơn Tình trạng lãng phí đất đai được nhiều cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ngãi
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Bùi Thị Quỳnh Vân
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Bùi Thị Quỳnh Vân nêu rõ quan điểm rằng, các dự án chậm tiến độ cần phải sớm giải quyết xử lý dứt điểm.

Quảng Ngãi hiện có hơn 100 dự án chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Tại kỳ họp vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đặt vấn đề cử tri quan tâm là các dự án chậm tiến độ đang gây lãng phí nguồn lực đất đai của địa phương; đặc biệt dự án khu du lịch Thiên Đàng có quỹ đất rất đẹp ở Khu kinh tế Dung Quất thông sân bay Chu Lai chậm tiến độ hàng chục năm. Làm gì để xử lý dứt điểm, phát huy nguồn lợi đất đai ở vị trí rất đẹp này?

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở KHĐT thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 110 dự án chậm tiến độ
Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở KHĐT thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 110 dự án chậm tiến độ.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 110 dự án chậm tiến độ. Trong đó, 28 dự án chưa được giao đất. Còn lại 81 dự án chậm (14 dự án trong Khu kinh tế Dung Quất, 67 dự án ngoài khu kinh tế) có 24 dự án đã cho thuê đất, 57 dự án chưa cho thuê đất.

Nguyên nhân khách quan chậm tiến độ do vướng mắc đất đai; một số dự án Nhà nước thu hồi đất vướng thủ tục dẫn đến kéo dài; số khác quy hoạch xây dựng thay đổi phải thực hiện theo kết luận của thanh tra, kiểm tra… Một số dự án chậm tiến độ do nhà đầu tư trây ỳ.Trong thời gian qua sở đã tham mưu, tháo gỡ các dự án có thể tiếp tục thực hiện. Đối với các chủ đầu tư chây ì đã có xử lý nhưng chưa được nhiều. Từ năm 2021 đến nay đã thu hồi 61 dự án chậm tiến độ.

Cũng tại kỳ họp thứ 29 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa qua, các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn các dự án chậm tiến độ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc giao đất, cho thuê đất đối với các dự án quá thời hạn hướng tháo gỡ triệt để, tránh lãng phí đất đai trong thời gian qua thực hiện thế nào, giải pháp trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngã bày tỏ: "Phân loại dự án chậm tiến độ phải làm kỹ bởi rất nhiều nguyên nhân. Có dự án chậm do khách quan, có dự án chậm do nhà đầu tư cố tình không làm"."Hàng loạt dự án ở khu kinh tế Dung Quất chậm tiến độ, có dự án chậm 4-5 năm, có dự án 10 năm.

Năm 2025, Sở sẽ phối hợp rà soát tất cả các dự án đã cấp chủ trương đầu tư để đánh giá toàn diện. Quan điểm là rà soát, đánh giá toàn diện trên tinh thần không để thiệt thòi cho nhà đầu tư khi đã đổ quá nhiều vốn vào dự án” bên cạnh đó tham mưu cho UBND tỉnh rà soát toàn bộ quỹ đất ở Dung Quất để có hướng xử lý, tháo gỡ. Nhà đầu tư nào tiếp tục thì tạo điều kiện tiếp cận đất đai; nhà đầu tư nào không có khả năng triển khai thì chấm dứt"- ông Trung nói.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân: Phải sớm xử lý các dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai
Dự án Khu du lịch Thiên Đàng là vấn đề phức tạp, thi công trầy trật và ngừng hoạt động dẫn đến bỏ hoang hàng trăm ha đất biển đẹp nhất nhì Quảng Ngãi là quá lãng phí cả về tài sản và đất.

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngã tỉnh nói: "Khu du lịch Thiên Đàng là vấn đề phức tạp, thi công trầy trật và ngừng hoạt động dẫn đến bỏ hoang là quá lãng phí cả về tài sản và đất. Tuy nhiên, khu du lịch Thiên Đàng là vấn đề mà nhiều năm qua lãnh đạo tỉnh đã bàn giải pháp những vẫn chưa 'chốt' được là hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục hoạt động hay chấm dứt dự án".

Theo ông Trung, thực tế đã đầu tư khá lớn, nhưng việc quản lý vận hành, mở rộng bị ảnh hưởng. Đến giờ, dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, nên việc triển khai tiếp theo gặp khó. Vì vậy để đưa ra quyết định phải đi từ gốc vấn đề, bởi dự án này thực hiện từ khi khu kinh tế Dung Quất hình thành, là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực du lịch.

Vì vậy, trong năm 2025 sở sẽ phối hợp rà soát dự án để không lãng phí đất đai nhưng cũng không để nhà đầu tư thiệt thòi." ông Trung nhấn mạnh.

Tin bài khác
Khánh Hòa yêu cầu dừng hoạt động du lịch đến 2 đảo thuộc Cam Ranh

Khánh Hòa yêu cầu dừng hoạt động du lịch đến 2 đảo thuộc Cam Ranh

Ngày 4-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã phát đi văn bản "lệnh" yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động tổ chức, quảng bá, hay môi giới tour tuyến đến khu vực đảo Bình Ba, Hòn Chút (đảo Bình Hưng) và Mũi Hời (thuộc xã Nam Cam Ranh).
Lâm Đồng mở cao điểm kiểm tra hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ đến cuối năm 2026

Lâm Đồng mở cao điểm kiểm tra hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ đến cuối năm 2026

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch giám sát, kiểm tra và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh. Đợt cao điểm được triển khai từ tháng 6 đến hết tháng 12/2026, tập trung vào các nhóm hàng có nguy cơ cao như hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm và hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử.
Hà Nội rà soát đề xuất tổ hợp chăn nuôi lợn cao tầng quy mô 220ha của BAF Việt Nam

Hà Nội rà soát đề xuất tổ hợp chăn nuôi lợn cao tầng quy mô 220ha của BAF Việt Nam

Hà Nội đang xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao kết hợp nông nghiệp tuần hoàn quy mô khoảng 220ha tại xã Bất Bạt. Dự án được kỳ vọng góp phần thúc đẩy chăn nuôi hiện đại, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và giảm áp lực môi trường, song cần tiếp tục đánh giá toàn diện về tác động kinh tế - xã hội và môi trường trước khi quyết định chủ trương đầu tư.
Hà Tĩnh cảnh báo chiêu lừa xuất khẩu lao động: Cài ứng dụng giả, mất sạch tiền trong tài khoản

Hà Tĩnh cảnh báo chiêu lừa xuất khẩu lao động: Cài ứng dụng giả, mất sạch tiền trong tài khoản

Theo Cổng TTĐT Hà Tĩnh, lợi dụng nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng, các đối tượng lừa đảo đã giăng bẫy bằng hình thức yêu cầu "chứng minh tài chính", sau đó dụ người lao động cài đặt ứng dụng giả mạo để chiếm quyền kiểm soát điện thoại và đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng. Công an Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi này.
Thanh Hoá dự kiến giảm hơn 2.400 thôn, tổ dân phố

Thanh Hoá dự kiến giảm hơn 2.400 thôn, tổ dân phố

Thanh Hóa đang xây dựng phương án sắp xếp lại hệ thống thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý và phù hợp với mô hình chính quyền địa phương trong giai đoạn mới. Theo phương án dự kiến, toàn tỉnh sẽ giảm hơn 2.400 thôn, tổ dân phố so với hiện nay.
Đồng Nai lập Ban Chỉ đạo đặc biệt, quyết tâm duy trì tăng trưởng kinh tế hai con số đến năm 2030

Đồng Nai lập Ban Chỉ đạo đặc biệt, quyết tâm duy trì tăng trưởng kinh tế hai con số đến năm 2030

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng bình quân 10-12%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Đồng Nai vừa thành lập Ban Chỉ đạo tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nhà nước. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư, tăng tốc giải ngân vốn công và nâng cao hiệu quả thu ngân sách.
Nghệ An chỉ đạo bám sát kịch bảm, bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026

Nghệ An chỉ đạo bám sát kịch bảm, bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026

Nghệ An chỉ đạo bám sát kịch bảm, bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10,5% - 11,5%
TP. Hồ Chí Minh: Rà soát hoạt động nuôi lồng bè ở Long Sơn, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

TP. Hồ Chí Minh: Rà soát hoạt động nuôi lồng bè ở Long Sơn, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Hoạt động nuôi thủy sản lồng bè trên sông Dinh và sông Chà Và thuộc địa bàn xã Long Sơn (TP.Hồ Chí Minh) đang được các cơ quan chức năng rà soát, cập nhật hiện trạng nhằm bảo đảm phù hợp với quy hoạch, bảo vệ môi trường và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững.
Khơi dậy sức dân và cộng đồng doanh nghiệp từ những mái ấm nhân văn tại Xuân Ái (Lào Cai)

Khơi dậy sức dân và cộng đồng doanh nghiệp từ những mái ấm nhân văn tại Xuân Ái (Lào Cai)

Trong chỉnh thể công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở, công tác dân vận luôn giữ vai trò cốt lõi để tạo nên sự đồng thuận xã hội. Minh chứng sống động cho tinh thần ấy đang được lan tỏa tại vùng cao Lào Cai qua câu chuyện khơi dậy sức mạnh cộng đồng, huy động sự chung tay của các doanh nghiệp để chăm lo cho em Dương Phú Thắng (sinh năm 2012, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái) – một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây không chỉ là một hoạt động nhân đạo đơn thuần, mà là kết quả của một quá trình “dân vận khéo”, lấy sự thấu hiểu, đồng hành và sẻ chia làm nền tảng.
Hà Nội tăng tốc hoàn thành 7 công trình chống ngập trước mùa mưa năm nay

Hà Nội tăng tốc hoàn thành 7 công trình chống ngập trước mùa mưa năm nay

Bảy công trình chống ngập cấp bách tại Hà Nội đang được đẩy nhanh tiến độ, nhiều dự án đã đạt trên 90% khối lượng, sẵn sàng vận hành trước cao điểm mùa mưa.
Lào Cai tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong quý II/2026

Lào Cai tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong quý II/2026

Thu ngân sách tăng mạnh, du lịch duy trì đà phục hồi, đầu tư công được thúc đẩy quyết liệt đang tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Lào Cai. Tuy nhiên, những điểm nghẽn về giải ngân, công nghiệp và xuất nhập khẩu vẫn là bài toán cần sớm tháo gỡ để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong quý II/2026.
Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác cơ sở nhà, đất dôi dư

Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác cơ sở nhà, đất dôi dư

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 3650/UBND-VP5 yêu cầu các sở, ban, ngành, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và UBND các xã, phường đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tổ chức thực hiện phương án khai thác, xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư thuộc phạm vi quản lý.
Tuyên Quang chủ động giữ thông suốt hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Tuyên Quang chủ động giữ thông suốt hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Tỉnh Tuyên Quang đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy diễn ra ổn định, không bị gián đoạn sau khi áp dụng quy định mới về giấy tờ xuất nhập cảnh đối với lái xe vận chuyển hàng hóa.
Điện Biên quyết tâm cải thiện chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Điện Biên quyết tâm cải thiện chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Sáng 4/6, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị phân tích kết quả Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2025.
Lai Châu thúc tiến độ đầu tư công, gỡ nghẽn nguồn thu đất, tăng tốc 6 tháng cuối năm

Lai Châu thúc tiến độ đầu tư công, gỡ nghẽn nguồn thu đất, tăng tốc 6 tháng cuối năm

Phiên họp thường kỳ tháng 6/2026 của UBND tỉnh Lai Châu trực diện đánh giá nghịch lý: Kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá, thu ngân sách nhà nước bứt tốc nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và thu tiền từ đất vẫn nghẽn. Áp lực dồn lên 6 tháng cuối năm khi tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm chạm mốc 10%.