Thứ ba 25/11/2025 03:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chỉ đạo huyện Mường Khương cần phát động phong trào thi đua, phấn đấu đến ngày 30/6/2025 hoàn thành xóa nhà tạm trên địa bàn.
Bài liên quan
Lào Cai – Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc
Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai
Thi công dự án nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Huyện Mường Khương (Lào Cai) đang tích cực triển khai chiến dịch xóa nhà tạm với mục tiêu hoàn thành trước ngày 30/6/2025. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, chính quyền địa phương vẫn kiên định với cam kết đã đặt ra, không lùi thời hạn và không giảm số hộ cần thực hiện. Đây là tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai nhiệm vụ quan trọng này.

Trước thực tế số lượng nhà tạm còn lớn, huyện Mường Khương đã thành lập Ban Chỉ đạo các cấp để bám sát tình hình, chỉ đạo chặt chẽ công tác triển khai. Thường trực Huyện ủy, UBND huyện không ngừng trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn và động viên người dân cùng chung tay thực hiện. Tính đến giữa năm 2024, toàn huyện có 4.244 căn nhà thuộc diện cần hỗ trợ xây dựng và sửa chữa, trong đó 2.333 căn đã hoàn thành, đạt 54,97% kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn 1.911 căn nhà chưa khởi công, trong đó 678 hộ chưa đăng ký do chủ hộ đi làm xa, gia đình neo đơn hoặc muốn lùi thời điểm làm nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân 11,5 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm và dự kiến đến ngày 15/4 sẽ có thêm khoảng 1.000 hộ vay với tổng kinh phí lên tới 50 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng dành ngân sách 129,6 tỷ đồng cho chương trình này trong năm 2025, trong đó có 31 tỷ đồng từ Quỹ vì người nghèo và 98,6 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh. Dù vậy, quá trình triển khai vẫn gặp không ít khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao, vượt 54%, khiến nhiều hộ không có đủ kinh phí đối ứng. Ngoài ra, một số hộ dân còn tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến tiến độ. Việc thiếu nguồn vật liệu xây dựng cũng là một trở ngại lớn, trong khi nhiều hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây vướng mắc trong thủ tục hỗ trợ.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường yêu cầu huyện Mường Khương rà soát kỹ danh sách hộ dân để đảm bảo nguồn lực được tập trung đúng đối tượng. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục huy động nguồn lực nhằm hỗ trợ địa phương hoàn thành mục tiêu. Bên cạnh đó, huyện cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ, huy động nhân công hỗ trợ các hộ dân triển khai xây dựng nhà ở. Công tác tuyên truyền cũng cần được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động tham gia, đặc biệt là đối với các hộ chưa đăng ký xây nhà. Ngoài ra, những vướng mắc về thủ tục đất đai cũng cần được giải quyết linh hoạt theo các quy định mới nhất của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện.

Bằng sự quyết tâm cao độ và sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và nhân dân, huyện Mường Khương đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm theo đúng kế hoạch, mang lại cuộc sống ổn định hơn cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin bài khác
Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Tính đến cuối năm 2025, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận một cột mốc quan trọng với 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đưa hàng hóa đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của địa phương.
Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy tình trạng giết mổ trái phép, kinh doanh và vận chuyển động vật không đảm bảo vệ sinh thú y vẫn diễn biến phức tạp.
Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng, trời rét và vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Dự kiến, chính sách này sẽ áp dụng cho 436 người, trong đó có 265 người có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, 119 người từ 2 đến dưới 5 năm, và 52 người có thời gian dưới 2 năm. Tổng kinh phí thực hiện chính sách khoảng 42 tỷ đồng.
Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Theo lịch trình dự kiến, từ ngày 26 đến 28-11, HĐND TP Hà Nội họp để bàn thảo những nội dung thuộc thẩm quyền. Hà Nội dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết thiết lập vùng phát thải thấp (khu vực hạn chế phương tiện gây ô nhiễm) và gói chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển đổi xe xăng sang xe điện.
Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ sáng 23/11, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Định hướng tăng trưởng xanh và phát triển nông nghiệp bền vững đang giúp Sơn La trở thành “điểm đến mới” của các doanh nghiệp chế biến sâu, với hạt nhân là các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ.
48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11, Bắc Bộ trưa và chiều hanh khô; Huế - Quảng Ngãi có nơi mưa to; Nam Bộ triều cường tối nay vẫn ở mức cao, trưa chiều trời nắng.
Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Không chỉ gửi đi nguồn lực, Hải Phòng còn gửi cả tấm lòng và tinh thần xung kích vào tâm lũ Đắk Lắk. Những chuyến hàng cứu trợ, những đoàn y bác sĩ tình nguyện được điều động trong thời gian ngắn nhất, thể hiện nghĩa tình sâu nặng giữa hai địa phương và khát vọng cùng nhau vượt qua thiên tai.
Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Liên tiếp các cơn bão và mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa, khiến nhiều người chết, mất tích, người bị thương; nhiều nhà cửa, cơ sở sản xuất kinh doanh bị tốc mái, thiệt hại nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng 5.000 tỷ đồng (gồm thiệt hại tài sản, nhà cửa của người dân, doanh nghiệp).
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương triển khai chương trình rà soát quy hoạch và hoàn thiện các chỉ tiêu kiến trúc đối với 19 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là bước đi cần thiết nhằm tạo quỹ đất sạch, đảm bảo tính khả thi và thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2025), sáng 23/11, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã dự Họp mặt truyền thống tại xã Hóc Môn, cùng sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thành phố. Sự kiện không chỉ là dịp tri ân những chiến sĩ kiên trung đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở về sức sống bền bỉ của tinh thần cách mạng – một nguồn lực quan trọng để Thành phố tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.
UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người học tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) bổ sung danh sách các khu vực được UEH hỗ trợ do thiên tai với các chính sách trọng tâm trước đó: giảm học phí, học bổng hỗ trợ, gia hạn thời gian đóng học phí và chương trình tín dụng học tập.