Thứ bảy 01/08/2026 22:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chỉ đạo huyện Mường Khương cần phát động phong trào thi đua, phấn đấu đến ngày 30/6/2025 hoàn thành xóa nhà tạm trên địa bàn.
Bài liên quan
Lào Cai – Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc
Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai
Thi công dự án nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Huyện Mường Khương (Lào Cai) đang tích cực triển khai chiến dịch xóa nhà tạm với mục tiêu hoàn thành trước ngày 30/6/2025. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, chính quyền địa phương vẫn kiên định với cam kết đã đặt ra, không lùi thời hạn và không giảm số hộ cần thực hiện. Đây là tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai nhiệm vụ quan trọng này.

Trước thực tế số lượng nhà tạm còn lớn, huyện Mường Khương đã thành lập Ban Chỉ đạo các cấp để bám sát tình hình, chỉ đạo chặt chẽ công tác triển khai. Thường trực Huyện ủy, UBND huyện không ngừng trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn và động viên người dân cùng chung tay thực hiện. Tính đến giữa năm 2024, toàn huyện có 4.244 căn nhà thuộc diện cần hỗ trợ xây dựng và sửa chữa, trong đó 2.333 căn đã hoàn thành, đạt 54,97% kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn 1.911 căn nhà chưa khởi công, trong đó 678 hộ chưa đăng ký do chủ hộ đi làm xa, gia đình neo đơn hoặc muốn lùi thời điểm làm nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân 11,5 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm và dự kiến đến ngày 15/4 sẽ có thêm khoảng 1.000 hộ vay với tổng kinh phí lên tới 50 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng dành ngân sách 129,6 tỷ đồng cho chương trình này trong năm 2025, trong đó có 31 tỷ đồng từ Quỹ vì người nghèo và 98,6 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh. Dù vậy, quá trình triển khai vẫn gặp không ít khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao, vượt 54%, khiến nhiều hộ không có đủ kinh phí đối ứng. Ngoài ra, một số hộ dân còn tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến tiến độ. Việc thiếu nguồn vật liệu xây dựng cũng là một trở ngại lớn, trong khi nhiều hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây vướng mắc trong thủ tục hỗ trợ.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường yêu cầu huyện Mường Khương rà soát kỹ danh sách hộ dân để đảm bảo nguồn lực được tập trung đúng đối tượng. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục huy động nguồn lực nhằm hỗ trợ địa phương hoàn thành mục tiêu. Bên cạnh đó, huyện cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ, huy động nhân công hỗ trợ các hộ dân triển khai xây dựng nhà ở. Công tác tuyên truyền cũng cần được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động tham gia, đặc biệt là đối với các hộ chưa đăng ký xây nhà. Ngoài ra, những vướng mắc về thủ tục đất đai cũng cần được giải quyết linh hoạt theo các quy định mới nhất của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện.

Bằng sự quyết tâm cao độ và sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và nhân dân, huyện Mường Khương đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm theo đúng kế hoạch, mang lại cuộc sống ổn định hơn cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin bài khác
Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 364/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 1128/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030. Tỉnh hướng tới xây dựng khu vực kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững và hiện đại, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển nông thôn.
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.
Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Không bắt đầu bằng một dự án lớn hay nguồn vốn đầu tư quy mô, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lâm Thượng đang chọn một cách làm khác: khai thác những giá trị vốn có của quê hương để tạo ra sinh kế mới. Từ ruộng đồng, nếp nhà, văn hóa truyền thống đến sản phẩm nông nghiệp địa phương, HTX đang từng bước biến những điều bình dị của vùng cao thành trải nghiệm du lịch, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế tập thể gắn với bảo tồn bản sắc và nâng cao thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ cần cảnh quan đẹp, mà cần cách làm bài bản để biến văn hóa, nông nghiệp và đời sống người dân thành những giá trị kinh tế. Từ kinh nghiệm của Bắc Hà, xã Tân Hợp đang tìm kiếm những hướng đi phù hợp nhằm khai thác tiềm năng địa phương, phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp và tạo thêm sinh kế bền vững cho người dân.
Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Tiến độ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2026. Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân cả nước (36,8%), nhưng tiến độ có dấu hiệu chững lại. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải tháo gỡ "điểm nghẽn", bảo đảm mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn.
Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị làm việc với Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, chia sẻ kinh nghiệm và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Chiều 31/7, UBND xã Hòa Thắng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xã Hòa Thắng - Lâm Đồng và Quy hoạch phân khu khu vực Hòa Thắng với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo cán bộ và người dân trên địa bàn.
Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Bám sát quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, ngành nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026 với sản lượng khoảng 8.500 tấn, giá trị sản xuất hơn 410 tỷ đồng, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cả năm.
Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia đánh giá cao kết quả bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng ngừa, nâng cao năng lực ứng phó nhằm giữ vững môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Ngày 31/7 - thời điểm cuối cùng thực hiện kê khai doanh thu và thông báo tài khoản ngân hàng theo quy định, các cơ sở của Thuế TP. Đồng Nai ghi nhận lượng lớn hộ kinh doanh đến làm thủ tục. Cơ quan thuế và các ngân hàng đã tăng cường hỗ trợ nhằm bảo đảm người dân hoàn thành hồ sơ đúng thời hạn.
Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai chính thức triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, đồng thời ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhiệm kỳ 2026-2031. Đây được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, nâng cao hiệu quả kết nối việc làm và phát triển nguồn nhân lực.
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Chứa đựng niềm hy vọng của hàng ngàn gia đình đang mòn mỏi chờ trông, gần 10.400 mẫu sinh phẩm ADN hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh đã bắt đầu hành trình ra Thủ đô để phục vụ công tác giám định danh tính.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.