Thứ bảy 08/08/2026 02:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai

Sáng 18/3, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị đã tổ chức buổi làm việc nhằm đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đây là hoạt động nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả điều hành của tỉnh trong thời gian tới.
Bài liên quan
Lào Cai đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế
Lào Cai ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp
Lào Cai – Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc

Đoàn kiểm tra số 1927 do Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn. Đồng hành cùng Thượng tướng Trịnh Văn Quyết là các đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Phó Trưởng đoàn Thường trực; Đinh Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên khác.

Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai
Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai

Về phía tỉnh Lào Cai, tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số cơ quan, địa phương.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện một số nghị quyết, kết luận quan trọng của Trung ương. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá trong khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; cũng như việc thực hiện Kết luận 123-KL/TW về phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên trong năm 2025.

Kết quả kiểm tra cho thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận quan trọng của Trung ương. Nhờ đó, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng như Nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế cần sớm khắc phục để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, đồng thời đưa ra các kiến nghị để tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế, chính sách. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định, tỉnh Lào Cai đã triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt. Tuy nhiên, ông cũng chỉ rõ những khó khăn mà tỉnh đang gặp phải, đặc biệt là những rào cản về cơ chế, chính sách khiến Lào Cai chưa thể khai thác hết tiềm năng phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế cửa khẩu và du lịch. Ông đề nghị Trung ương có những điều chỉnh hợp lý trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp và tạo cơ chế thuận lợi hơn để địa phương huy động nguồn lực đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững.

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai nghiêm túc các nội dung kiểm tra, đảm bảo tiến độ, đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc để có phương án tháo gỡ hiệu quả. Các ý kiến đóng góp từ địa phương sẽ được đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm đề xuất những điều chỉnh, bổ sung chính sách phù hợp với thực tiễn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Tin bài khác
Du lịch TP. HCM cần thêm “cú hích” từ chính sách visa và hạ tầng hàng không

Du lịch TP. HCM cần thêm “cú hích” từ chính sách visa và hạ tầng hàng không

Các doanh nghiệp du lịch tiếp tục muốn chính quyền thành phố tháo gỡ các điểm nghẽn về visa, hàng không, hạ tầng và môi trường kinh doanh, nhằm tăng sức hút du lịch cho thành phố.
Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 7/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Ngày 7/8, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2026. Một trong những điểm nhấn trong công tác điều hành năm nay là việc triển khai cơ chế chấm điểm giải ngân đối với các bộ, ngành và địa phương, qua đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam làm chủ ít nhất 4 công nghệ chiến lược, thương mại hóa 15 sản phẩm công nghệ, đồng thời hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Thương mại điện tử không thể lớn lên bằng rác thải

Thương mại điện tử không thể lớn lên bằng rác thải

Thương mại điện tử đang tăng trưởng hơn 25% mỗi năm và trở thành động lực của kinh tế số, nhưng phía sau hàng triệu đơn hàng mỗi ngày là lượng bao bì nhựa, carton khổng lồ mà xã hội phải gánh chi phí xử lý. Đã đến lúc tăng trưởng phải đi cùng trách nhiệm môi trường.
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.