Cùng tham gia đoàn công tác có Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Huỳnh Thị Thùy Dung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Trần Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Quang Bửu cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
![]() |
| Qua kiểm tra thực tế và nghe đơn vị báo cáo, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung phối hợp, hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố. |
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Đà Nẵng, dự án có chiều dài gần 32 km, tổng mức đầu tư hơn 1.059 tỷ đồng và được gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 31-12-2027.
Đến nay, các địa phương đã bàn giao khoảng 22,63 km trên tổng số 31,48 km mặt bằng cần thu hồi, đạt gần 72%. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao chưa liên tục, nhiều vị trí vẫn còn vướng hệ thống điện, cáp viễn thông và các hồ sơ bồi thường chưa hoàn tất, ảnh hưởng đến việc tổ chức thi công.
Trong số các địa phương có dự án đi qua, xã Thạnh Bình còn nhiều vướng mắc nhất với khoảng 3,9 km chưa bàn giao, liên quan 153 hồ sơ. Xã Lãnh Ngọc còn hơn 3 km với 98 hồ sơ tồn đọng, trong khi xã Tiên Phước còn khoảng 1,55 km chưa giải phóng mặt bằng, liên quan 61 hồ sơ bồi thường và tái định cư.
![]() |
| Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Đà Nẵng, dự án có chiều dài gần 32km, tổng mức đầu tư hơn 1.059 tỷ đồng. Dự án được gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 31-12-2027 |
Bên cạnh khó khăn về đất đai, việc di dời hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống điện trên các đoạn tuyến qua Tiên Phước, Thạnh Bình và Lãnh Ngọc vẫn chưa hoàn thành, tiếp tục tác động đến tiến độ dự án.
Dự án được khởi công từ tháng 7-2023. Đến nay, giá trị thực hiện đạt hơn 223 tỷ đồng trên tổng giá trị hợp đồng hơn 516 tỷ đồng, tương đương 43,25%. Cầu Trường Giang cơ bản hoàn thành, nhiều hạng mục nền đường, móng cấp phối đá dăm và mặt đường bê tông nhựa đang được triển khai đồng loạt.
Ban Quản lý dự án cho biết, nếu công tác giải phóng mặt bằng được hoàn thành theo đúng các mốc thời gian thành phố đề ra, toàn bộ công trình có thể cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2026.
Qua kiểm tra thực tế, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang nhấn mạnh đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam và Tây Nam thành phố, góp phần tăng cường kết nối vùng, tạo động lực phát triển mới và nâng cao đời sống người dân.
![]() |
| Ban Quản lý dự án cho biết, nếu công tác giải phóng mặt bằng được hoàn thành theo đúng các mốc thời gian thành phố đề ra, toàn bộ công trình có thể cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2026. |
Bí thư Thành ủy ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, ông cũng chỉ rõ nhiều tồn tại đang ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.
Theo Bí thư Thành ủy, một trong những nguyên nhân quan trọng là việc triển khai các khu tái định cư còn chậm, dẫn đến khó khăn trong bố trí chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng. Cùng với đó, công tác xác minh nguồn gốc đất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt ở một số nơi vẫn còn kéo dài.
Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm tiến độ dự án.
Ông đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương hoàn thiện công tác kiểm đếm, thẩm định hồ sơ, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện công khai theo đúng quy định. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền các xã trong vùng dự án cần tăng cường phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án.
Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang khẳng định, việc đẩy nhanh tiến độ tuyến đường Liên kết vùng miền Trung sẽ tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam và Tây Nam thành phố, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương trong vùng.
Ông cũng nhấn mạnh công tác giải phóng mặt bằng phải được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu địa phương.
Trong bối cảnh Chính phủ thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các địa phương thông qua tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ theo yêu cầu của thành phố.