Bệnh viện Gia An 115 tại TPHCM chính thức triển khai thành công bệnh án điện tử

12:41 02/06/2023

Việc chuyển đổi số trong ngành y tế ngày càng được chú trọng, hiện nay đã có gần 50 bệnh viện triển khai thành công bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy.

Trong đó, Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP.HCM triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

  1. BS. Trương Vĩnh Long - Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 chia sẻ, nhằm tối ưu hiệu quả khám chữa bệnh, đáp ứng tối đa sự hài lòng của người bệnh, một trong những lĩnh vực được Bệnh viện Gia An 115 ưu tiên là tăng cường tận dụng các nền tảng công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số. Mới đây, Bệnh viện Gia An 115 đã hoàn thiện hệ thống quản lý dữ liệu và quy trình thực hiện, chính thức sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử (EMR), trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP.HCM triển khai thành công bệnh án điện tử.

Trước đó, Bệnh viện Gia An 115 cũng đã triển khai phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) nhằm hỗ trợ việc quản lý thông tin người bệnh. Việc triển khai bệnh án trực tuyến có thể xem như một bước đi mới của bệnh viện nhằm hỗ trợ cho bác sĩ thuận tiện hơn về việc quản lý thông tin người bệnh và thực hiện những phác đồ điều trị. Khi toàn bộ những thông tin người bệnh và phác đồ điều trị đã hiển thị rõ ràng ngay trên hệ thống thì các bác sĩ cũng thuận lợi hơn về việc lập đơn thuốc và hạn chế những khả năng tương tác bất lợi với thuốc người bệnh đang dùng.

Bệnh viện Gia An 115 tiên phong triển khai bệnh án điện tử
Bệnh viện Gia An 115 tiên phong triển khai bệnh án điện tử.

Ngoài ra, bệnh án điện tử cũng sẽ giúp các bệnh nhân tiết kiệm thời gian khi đến đăng ký khám bệnh hoặc chờ đợi đến lượt. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), bác sĩ có thể xem được các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI…từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp. Điều này vô cùng có ý nghĩa trong các trường hợp cấp cứu, khi thời gian có ý nghĩa sống còn với tính mạng của người bệnh.

  1. BS. Trương Vĩnh Long cho biết thêm, Bệnh viện Gia An 115 đã cải tiến quy trình và tiến hành đào tạo, tập huấn để toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế có thể làm việc hiệu quả với hồ sơ bệnh án điện tử. Khi những y lệnh điều trị từ các khoa như khoa Khám bệnh, khoa Nội Tổng quát, khoa Ngoại…được tổng hợp và đồng bộ trên hệ thống, các bộ phận có liên quan như khoa Dược, khoa Dinh dưỡng…cũng được cập nhật ngay để nhanh chóng cấp phát thuốc, chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cho người bệnh. Nhờ đó, công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trở nên hiệu quả, mang lại trải nghiệm tốt cho cả người bệnh và thân nhân. Ngay từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Bệnh viện Gia An 115 đã xác định tầm nhìn phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu ở Việt Nam và khu vực, là nơi ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại nhất trên thế giới ngay tại Việt Nam. Với mục tiêu ấy, bệnh viện đã liên tục cải tiến, không ngừng học hỏi, cập nhật những tiến bộ y khoa mới nhất nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của cộng đồng.

  2. Sử dụng bệnh án điện tử thuận lợi cả cho thầy thuốc và bệnh nhân
    Sử dụng bệnh án điện tử thuận lợi cả cho thầy thuốc và bệnh nhân.

Trong xu hướng công nghệ số, trước đó bệnh viện đã tiên phong phát triển ứng dụng chăm sóc sức khỏe thông qua điện thoại thông minh là Lim Health Go góp phần tối giản quy trình khám chữa bệnh thường quy tại bệnh viện. Ứng dụng này cho phép người bệnh tiến hành đặt lịch khám trực tuyến theo chuyên khoa, gọi xe cấp cứu, tự theo dõi tiến trình khám chữa bệnh của mình, tham vấn ý kiến y khoa độc lập với các bác sĩ đầu ngành để đưa ra lời khuyên thứ hai đáng tin cậy, nhận tư vấn cụ thể về các gói khám sức khỏe định kỳ, gói tầm soát bệnh lý… Bệnh viện Gia An 115 cũng là đơn vị tiên phong lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam.

Cùng với sự nỗ lực cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Gia An 115 đã nhận được nhiều giải thưởng của ngành y tế, trong đó có các giải thưởng quốc tế uy tín như Giải thưởng Quản lý bệnh viện châu Á (HMA) 2019, giải thưởng Healthcare Asia Awards 2023… và đã đạt Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

Việc sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay thế cho bệnh án giấy là một phần trong chiến lược chuyển đổi số lĩnh vực y tế - một trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên của chuyển đổi số quốc gia được quy định tại Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử đã được quy định tại Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế. Lộ trình thực hiện được đưa ra bởi Bộ Y tế, đối với các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I, chậm nhất hết năm 2023 phải hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; các bệnh viện còn lại trên toàn quốc.

Ngọc Thư