Báo chí chính là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp

DNHN - Ngày nay, sự đồng hành của báo chí với cộng đồng doanh nghiệp không dừng ở việc tung hô bề nổi, mà đang ngày càng đi sâu đi sát vào đời sống kinh doanh. Mối quan hệ gắn kết đó đã được thể hiện ở nhiều khía cạnh: Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, với người lao động và người tiêu dùng. Nhân ngày kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam – 21/6/2021, Tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập đã nhận được những lời chia sẻ của các doanh nhân về báo chí và doanh nghiệp.

Bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch Mebi Group: Mong báo chí tính giùm bài toán thiệt hơn giùm doanh nghiệp:

Hầu hết doanh nghiệp đều lo kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho nhân viên và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Khi doanh nghiệp muốn quảng bá hay tìm hiểu tin tức về các ngành nghề ngoài lĩnh vực mình làm thường rất khó. Do đó, tôi nghĩ rằng Doanh nghiệp - Báo chí là mối quan hệ tương trợ lẫn nhau. Nhà báo muốn có tin bài hay, ý kiến thực tiễn từng ngành nghề cũng cần doanh nghiệp cung cấp thông tin trung thực và tin cậy để tạo uy tín cho độc giả. 

Bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch Mebi Group
Bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch Mebi Group.

Về phía doanh nghiệp, tôi không dám góp ý gì nhiều. Chỉ mong các báo khi đưa bất cứ thông tin nào thấy có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp thì cần tìm hiểu thật sâu, thật kỹ trước khi đăng bài. Vì một khi báo đã tới tay độc giả thì rất khó để đính chính hay thu hồi. Khi tiếp cận các nguồn thông tin nên đối chiếu qua lại và tính luôn dùm bài toán thiệt hơn cho doanh nghiệp. Còn đối với các doanh nghiệp mà gây hại cho xã hội thì cần lên án mạnh mẽ để người dân biết để tránh.

Tôi cho rằng, báo chí là nhịp cầu để các doanh nghiệp hợp tác nhiều hơn, tạo ra môi trường sinh thái giúp các doanh nghiệp cùng đồng hành và phát triển. Đối với các luật lệ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và quốc tế, báo chí cần thường xuyên cập nhật giúp doanh nghiệp được biết. Với các khó khăn của doanh nghiệp thì báo chí tập hợp những ý kiến của doanh nghiệp để viết bài gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, hoặc lên tiếng hỗ trợ. 

Dù ở góc độ nào thì báo chí và doanh nghiệp vẫn nên luôn đồng hành, tương trợ lẫn nhau.  

Hoàng Minh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang:

Hoàng Minh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang

Hoàng Minh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang.

Những doanh nghiệp phân phối VLXD như Hoàng Trường Giang đang trải qua giai đoạn rất khó khăn vì dịch bệnh. Điều chúng tôi cần lúc này là sự quan tâm, hỗ trợ của cả cộng đồng, đặc biệt là các cấp chính quyền.  

Bởi vậy, sự đồng hành của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập với các doanh nghiệp là vô cùng thiết thực và quý giá. Tạp chí đã truyền tải mong muốn, nguyện vọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa tới công chúng, không ít bạn đọc là các cán bộ quản lý nhà nước. Từ đó nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp đã được ban hành như giãn hạn nộp thuế, cho doanh nghiệp vay vốn, tạo điều kiện thúc đẩy lưu thông hàng hóa trên thị trường.

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang hi vọng thời gian tới Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục lan tỏa tiếng nói của doanh nghiệp vừa và nhỏ tới cộng đồng. Các doanh nghiệp có thể tiếp tục vượt qua những sức ép từ thương trường, đóng góp vào phát triển chung của nền kinh tế là nhờ vào sự hỗ trợ không nhỏ của những đơn vị tích cực như Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. 

Ông Hán Thành Tuấn -  Giám đốc CTCP Đầu tư và Xây dựng Tuấn Linh:

Ông Hán Thành Tuấn - Giám đốc CTCP Đầu tư và Xây dựng Tuấn Linh
Ông Hán Thành Tuấn - Giám đốc CTCP Đầu tư và Xây dựng Tuấn Linh.

Có thể khẳng định, báo chí có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Bằng chứng rõ nhất có thể thấy là vào thời điểm đất nước trải qua dịch bệnh Covid-19 hết sức khó khăn.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19, báo chí đã phát huy tối đa vai trò cầu nối trong việc cung cấp và định hướng thông tin. Nhờ đó, các thông tin chỉ đạo, các chính sách, quyết sách của Chính phủ được phổ biến chính xác nhằm lan tỏa và tạo luồng dư luận tích cực. Người dân và cộng đồng doanh nghiệp tránh được thông tin giả, thông tin sai sự thật và cùng Chính phủ vững tin chống dịch.

Từ thông tin báo chí cung cấp, cộng đồng doanh nghiệp đã kịp thời nắm bắt để xây dựng, điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế. Báo chí cũng đã truyền tải tình hình, kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, nhiều tin bài đã phản ánh chân thực những tác động, hệ lụy và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều cơ quan báo, đài đã mở các chuyên trang, chuyên mục phản ánh, trao đổi về những thách thức, cơ hội, giải pháp cho Việt Nam bứt phá sau đại dịch Covid-19. 

Có thể nói, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 gây ra, đây chính là kênh thông tin cần thiết, là tiếng nói phản ánh chân thực để Chính phủ nắm bắt, hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những quyết định, chính sách hỗ trợ kịp thời. Đối với doanh nghiệp, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ (thuế, tiền thuê đất, giãn các khoản vay của doanh nghiệp...), Chính phủ cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xem xét, giải quyết thủ tục đầu tư cho các dự án theo đề xuất của doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi luôn mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành trong giai đoạn hiện nay với tinh thần hỗ trợ mạnh mẽ hơn, liên tục hơn nữa vì lợi ích chung của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Hy vọng báo chí tiếp tục phản ánh thông tin nhanh nhạy, khách quan, trung thực, luôn theo sát các biến động trong dòng chảy đời sống, nhất là đời sống kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. 

Đồng thời, là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, kịp thời truyền tải thông tin chính sách pháp luật của Nhà nước, Chính phủ cho doanh nghiệp nắm bắt, thực hiện. Ngược lại, giúp Chính phủ và các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, vì sự phát triển của đất nước.

Dương Nguyễn - Linh An- Minh Hiền

 

Tin liên quan