Thứ sáu 20/03/2026 16:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Báo cáo không đúng thời hạn, nhiều tổ chức và cá nhân bị UBCKNN xử phạt

12/10/2020 00:00
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố kết quả kiểm tra giám sát, cùng các quyết định xử phạt đối với một số cá nhân và tổ chức được ban hành trong tuần từ 24 – 28/9/2018.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

“Chậm trễ” công bố lý do không thực hiện được giao dịch

Ngày 26/9/2018, Thanh tra UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thúy Vinh, vì hành vi báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện được giao dịch.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thúy Vinh, là người có liên quan đến ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn (Mã CK: SAC), đã đăng ký bán 37.000 cổ phiếu SAC từ ngày 11/10/2017 đến ngày 09/11/2017 (khớp lệnh 0 cổ phiếu).

Tuy nhiên, đến ngày 15/11/2017, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) mới nhận được báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch của bà.

Căn cứ các quy định pháp lý có liên quan, UBCKNN đã ra xử phạt tiền 17,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Thúy Vinh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Cũng với hành vi báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện được giao dịch, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt đối với ông Phan Văn Kỳ, có địa chỉ tại số 32 – 33L Khu Miếu Nôi, phường 3, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ông Phan Văn Kỳ là Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex (Mã CK: PJT), đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu PJT từ ngày 23/3/2018 đến ngày 20/4/2018.

Kết quả giao dịch trên không có cổ phiếu nào được khớp lệnh, nhưng đến ngày 4/5/2018, ông Phan Văn Kỳ mới thực hiện báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch.

Do đó, ngày 28/9/2018, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt ông Phan Văn Kỳ với số tiền là 22,5 triệu đồng.

Tổ chức cũng bị phạt nặng vì “chậm” công bố thông tin

Ngày 26/9/2018, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt với số tiền là 62,5 triệu đồng đối với Quỹ Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund (thuộc sở hữu của Tundra Fonder AB), có địa chỉ tại Birger Jarlsgatan 33, 111 45 Stockholm, Sweden.

Nguyên nhân là do quỹ này đã báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Cụ thể, từ ngày 10/8/2017 đến ngày 22/8/2017, Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund đã thực hiện giao dịch mua 270.000 cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn, dẫn đến tỷ lệ sở hữu của Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund và nhóm người có liên quan (Tundra Vietnam Fund) sau giao dịch là 902.290 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 5,01% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của SVC

Do đó, Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund đã trở thành cổ đông lớn của SVC nhưng đến ngày 16/4/2018, Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSX) mới nhận được báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của quỹ.

Một tổ chức khác cũng được UBCKNN xử phạt trong tuần là Công ty cổ phần (CTCP) Quản lý quỹ Quốc tế, với 2 hành vi vi phạm.

Cụ thể, CTCP Quản lý quỹ Quốc tế đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và công ty đối với các tài liệu: Báo cáo tài chính (BCTC) quý 2, 4/2017, quý 3, 4/2016; về việc bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với bà Nguyễn Vân Anh, miễn nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với bà Phạm Thị Sen; Nghị quyết và Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông năm 2017 và 2018.

Với lỗi vi phạm này, CTCP Quản lý quỹ Quốc tế đã bị xử phạt 50 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty này còn bị phạt tiền 85 triệu đồng vì không đảm bảo cơ cấu nhân sự đáp ứng điều kiện theo quy định. Cụ thể, trưởng bộ phận kiểm soát nội bộ và 1 chuyên viên phòng Kiểm soát nội bộ của công ty chưa có các văn bằng, chứng chỉ và kinh nghiệm theo quy định.

Như vậy, tổng mức phạt tiền đối với CTCP Quản lý quỹ Quốc tế là 135 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 27/9/2018.

Phạm Duy

Tin bài khác
Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Danh sách 38 doanh nghiệp nợ thuế tháng 2/2026 được Hải quan khu vực VII công khai, ghi nhận nhiều khoản nợ lớn vượt 50 tỷ đồng, tập trung tại các đơn vị cửa khẩu Lào Cai.
Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế thông báo 18 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế quá hạn theo Nghị định 49/2025/NĐ-CP, với các ngưỡng và điều kiện áp dụng được quy định cụ thể.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.
Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an TP. Đà Nẵng đang truy tìm một đối tượng bị tố kêu gọi đầu tư vào công ty không rõ nguồn gốc, sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Thái Nguyên: Doanh nghiệp bị truy thu thuế do sai phạm kế toán

Thái Nguyên: Doanh nghiệp bị truy thu thuế do sai phạm kế toán

Thanh tra tỉnh Thái Nguyên phát hiện nhiều sai phạm trong kê khai, hạch toán và sử dụng hóa đơn tại Công ty TNHH Hải Thành, dẫn đến việc doanh nghiệp bị truy thu hơn 250 triệu đồng tiền thuế.
Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Cơ sở chăn nuôi lợn tại xã Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) bị xử phạt 107 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Sau gần 20 giờ tìm kiếm trong điều kiện biển động mạnh, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giải cứu an toàn toàn bộ 4 thuyền viên của tàu Trường Hưng 268 bị chìm tại khu vực biển gần bãi bồi An Thạnh Nam (Sóc Trăng).
Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với một cá nhân tạo lập và quản lý gần 700 nhóm Facebook mang tên nhiều xã, phường trên cả nước, sử dụng biểu trưng Đảng, Nhà nước không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ phát tán thông tin sai sự thật.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Một buổi sáng, khi dòng công nhân tại một khu nhà trọ ở ngoại ô thành phố Cần Thơ đang tất bật chuẩn bị cho ca làm việc mới, một tổ công tác bất ngờ xuất hiện.
Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Một người dùng mạng xã hội tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật về giá xăng dầu nhằm thu hút tương tác. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện qua công tác theo dõi trên không gian mạng.