Thứ bảy 20/12/2025 08:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Báo cáo không đúng thời hạn, nhiều tổ chức và cá nhân bị UBCKNN xử phạt

12/10/2020 00:00
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố kết quả kiểm tra giám sát, cùng các quyết định xử phạt đối với một số cá nhân và tổ chức được ban hành trong tuần từ 24 – 28/9/2018.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

“Chậm trễ” công bố lý do không thực hiện được giao dịch

Ngày 26/9/2018, Thanh tra UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thúy Vinh, vì hành vi báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện được giao dịch.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thúy Vinh, là người có liên quan đến ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn (Mã CK: SAC), đã đăng ký bán 37.000 cổ phiếu SAC từ ngày 11/10/2017 đến ngày 09/11/2017 (khớp lệnh 0 cổ phiếu).

Tuy nhiên, đến ngày 15/11/2017, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) mới nhận được báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch của bà.

Căn cứ các quy định pháp lý có liên quan, UBCKNN đã ra xử phạt tiền 17,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Thúy Vinh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Cũng với hành vi báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện được giao dịch, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt đối với ông Phan Văn Kỳ, có địa chỉ tại số 32 – 33L Khu Miếu Nôi, phường 3, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ông Phan Văn Kỳ là Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex (Mã CK: PJT), đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu PJT từ ngày 23/3/2018 đến ngày 20/4/2018.

Kết quả giao dịch trên không có cổ phiếu nào được khớp lệnh, nhưng đến ngày 4/5/2018, ông Phan Văn Kỳ mới thực hiện báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch.

Do đó, ngày 28/9/2018, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt ông Phan Văn Kỳ với số tiền là 22,5 triệu đồng.

Tổ chức cũng bị phạt nặng vì “chậm” công bố thông tin

Ngày 26/9/2018, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt với số tiền là 62,5 triệu đồng đối với Quỹ Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund (thuộc sở hữu của Tundra Fonder AB), có địa chỉ tại Birger Jarlsgatan 33, 111 45 Stockholm, Sweden.

Nguyên nhân là do quỹ này đã báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Cụ thể, từ ngày 10/8/2017 đến ngày 22/8/2017, Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund đã thực hiện giao dịch mua 270.000 cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn, dẫn đến tỷ lệ sở hữu của Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund và nhóm người có liên quan (Tundra Vietnam Fund) sau giao dịch là 902.290 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 5,01% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của SVC

Do đó, Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund đã trở thành cổ đông lớn của SVC nhưng đến ngày 16/4/2018, Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSX) mới nhận được báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của quỹ.

Một tổ chức khác cũng được UBCKNN xử phạt trong tuần là Công ty cổ phần (CTCP) Quản lý quỹ Quốc tế, với 2 hành vi vi phạm.

Cụ thể, CTCP Quản lý quỹ Quốc tế đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và công ty đối với các tài liệu: Báo cáo tài chính (BCTC) quý 2, 4/2017, quý 3, 4/2016; về việc bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với bà Nguyễn Vân Anh, miễn nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với bà Phạm Thị Sen; Nghị quyết và Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông năm 2017 và 2018.

Với lỗi vi phạm này, CTCP Quản lý quỹ Quốc tế đã bị xử phạt 50 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty này còn bị phạt tiền 85 triệu đồng vì không đảm bảo cơ cấu nhân sự đáp ứng điều kiện theo quy định. Cụ thể, trưởng bộ phận kiểm soát nội bộ và 1 chuyên viên phòng Kiểm soát nội bộ của công ty chưa có các văn bằng, chứng chỉ và kinh nghiệm theo quy định.

Như vậy, tổng mức phạt tiền đối với CTCP Quản lý quỹ Quốc tế là 135 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 27/9/2018.

Phạm Duy

Tin bài khác
Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Số tiếp nhận Phiếu công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm do hai doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa ra thị trường vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi, trên cơ sở đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp vì không còn nhu cầu kinh doanh.
Thông tư 119 mở khung pháp lý mới cho hoạt động kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ

Thông tư 119 mở khung pháp lý mới cho hoạt động kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 119/2025/TT-BTC, quy định cụ thể việc đăng ký kinh doanh đối với tổ chức khoa học và công nghệ có hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành hai kế hoạch quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), đồng thời xử lý dứt điểm các công trình, cơ sở chưa bảo đảm điều kiện an toàn PCCC.
Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm uy tín quốc gia và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Thông tư số 18/2025/TT-BVHTTDL vừa được ban hành nhằm bãi bỏ và loại bỏ một phần nhiều văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thực tiễn quản lý, góp phần hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30-1-2026.
Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Thuế TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), với tổng số tiền phạt và truy thu hơn 6,2 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai, sử dụng hóa đơn và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng các trường hợp được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm, không áp dụng điều kiện về nhà ở, đối tượng và thu nhập theo quy định hiện hành.
Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Chỉ trong quý III/2025, Việt Nam đã ghi nhận gần 4.000 tên miền lừa đảo và hàng trăm website giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử và cơ quan nhà nước.
Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động tư vấn, giao dịch và tuân thủ các quy định an toàn tài chính trên thị trường chứng khoán.
Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, góp phần tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho hộ gia đình và cá nhân.
Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn đang có những lùm xùm và bất cập cần phải nhanh chóng được tháo gỡ, xử lý, chấn chỉnh để hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân ngày càng hiệu quả hơn.
Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Cơ quan Thuế cơ sở 9 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 72 người nộp thuế còn nợ hơn 43 tỷ đồng, đồng thời áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Từ ngày 1/3/2026, Nhà nước sẽ đứng ra tạm ứng chi phí phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng tài chính, giúp duy trì mạch xử lý phá sản liền mạch và minh bạch. Quy định mới nằm trong Luật Phục hồi, phá sản vừa được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoàn thiện thể chế và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Với 444/446 đại biểu tán thành, Luật Thương mại điện tử chính thức được thông qua sáng 10/12, có hiệu lực từ 1/7/2026. Luật bổ sung loạt quy định mới nhằm siết chặt hoạt động livestream bán hàng, tăng minh bạch thông tin, nâng cao trách nhiệm pháp lý của người bán, người livestream và chủ quản nền tảng.
Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tư. Trong đó bỏ quy định bắt buộc lắp ghế an toàn trẻ em đối với xe kinh doanh vận tải hành khách như taxi, xe buýt; đồng thời bổ sung loạt yêu cầu mới về camera, thiết bị giám sát hành trình nhằm nâng cao an toàn giao thông và quản lý phương tiện.