Chủ nhật 19/07/2026 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bảng giá đất điều chỉnh cần bảo đảm công bằng cho các cá nhân, hộ gia đình nộp tiền sử dụng đất từ ngày 01/08/2024 - 31/12/2025

05/09/2024 04:11
TP. Hồ Chí Minh phải ban hành “Bảng giá đất điều chỉnh” theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 71/2024/NĐ-CP để “phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại địa phương”.

Trong một văn bản khẩn của Hiệp hội Bất động sản (HoREA) do Chủ tịch Hiệp hội Lê Hoàng Châu ký ngày 4/9/2024 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hồ Chí Minh về việc góp ý về “phương thức tính bảng giá đất điều chỉnh” trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nêu rõ, ở “Phương án 4” có thể chưa thật chính xác, bởi lẽ “Phương án 4” thực chất là nội dung khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024 đã quy định “trường hợp cần thiết Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh bảng giá đất theo quy định của Luật này cho phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại địa phương”, mà TP. Hồ Chí Minh thuộc “trường hợp cần thiết” ban hành “Bảng giá đất điều chỉnh”.

phải cập nhật vào Bảng giá đất các mức giá đất mà thành phố đã bồi thường thực tế khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư công
Phải cập nhật vào Bảng giá đất các mức giá đất mà thành phố đã bồi thường thực tế khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư công.

Nội dung Phương án 4 (Phương án chọn) trong Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh là “điều chỉnh Bảng giá đất theo quy định của Luật này cho phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại địa phương theo quy định tại khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai năm 2024, trên cơ sở thu thập nguồn thông tin từ việc xác định đơn giá đất tính bồi thường, giá đất tái định cư tại các dự án trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua và giá đất chuyển nhượng thực tế từ cơ quan đăng ký đất đai, cơ quan thuế (đơn giá này vẫn còn khoảng cách so với giá giao dịch thực tế trên thị trường). Từ đó, từng bước tiệm cận với giá thị trường theo Luật Đất đai năm 2024 sẽ ban hành Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2026. Phương án này tuân thủ quy định tại khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024 và phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại TP. Hồ Chí Minh. Do đó, UBND Thành phố đã có chủ trương giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện xây dựng Quyết định điều chỉnh Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố quy định về giá đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Về phương án này, từ phía Hiệp hội Bất động sản cho rằng, hiện TP. Hồ Chí Minh có 570 tuyến đường (mới) chưa có trong Bảng giá đất. Tất cả các mức giá đất trong Bảng giá đất theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16/1/2020 của UBND thành phố đều rất thấp, chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường.

Ngoài ra, phải cập nhật vào Bảng giá đất các mức giá đất mà thành phố đã bồi thường thực tế khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư công như Dự án Đường Vành đai 3, Dự án Rạch Xuyên Tâm… đã áp dụng các “hệ số điều chỉnh giá đất” theo Quyết định số 11/2024/QĐ-UBND ngày 11/3/2024 của UBND thành phố.

Luật Đất đai 2024 không còn quy định “hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm” và “hệ số điều chỉnh giá đất khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng” như quy định trước đây của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 44/2014/NĐ-CP. Do vậy, TP. Hồ Chí Minh phải ban hành “Bảng giá đất điều chỉnh” theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 71/2024/NĐ-CP để “phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại địa phương”.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024, Hiệp hội nhận thấy “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” có tính chất “quá độ” được áp dụng từ ngày 01/08/2024 đến ngày 31/12/2025 và trong thời gian này, Sở Tài nguyên và Môi trường còn phải xây dựng “Bảng giá đất lần đầu” để áp dụng kể từ ngày 01/01/2026 và với các mức giá đất của “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” có thể là nền tảng để xây dựng “Bảng giá đất lần đầu”.

“Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” nhằm mục đích áp dụng cho 11 trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Đất đai 2024, trong đó có trường hợp “tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân”, nên việc sớm ban hành “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” còn giúp tháo gỡ ách tắc cho nhiều hồ sơ đã nộp tại Cơ quan Thuế từ ngày 01/08/2024 đến nay.

Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” cần bảo đảm công bằng cho các cá nhân, hộ gia đình nộp tiền sử dụng đất từ ngày 01/08/2024 đến ngày 31/12/2025
Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh cần bảo đảm công bằng cho các cá nhân, hộ gia đình nộp tiền sử dụng đất từ ngày 01/08/2024 đến ngày 31/12/2025.

Do vậy, theo ý kiến từ phía Hiệp hội Bất động sản, về mặt cơ chế chính sách, Hiệp hội đề nghị xây dựng các mức giá đất của “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” cần bảo đảm công bằng cho các cá nhân, hộ gia đình nộp tiền sử dụng đất từ ngày 01/08/2024 đến ngày 31/12/2025 cũng sẽ tương đương hoặc nếu có cao hơn thì không chênh lệch quá lớn so với các trường hợp đã nộp tiền sử dụng đất trong 07 tháng đầu năm 2024 theo Quyết định số 56/2023/QĐ-UBND ngày 21/12/2023 quy định “hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024” đã cao hơn 1 lần so với năm 2023 như Khu vực I từ 2,5 đã tăng lên 3,5 tăng 140% so với năm 2023 và cập nhật đầy đủ các mức giá đất mà thành phố đã bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư công theo Quyết định số 11/2024/QĐ-UBND ngày 11/03/2024 “quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2024”.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, có 4 trường hợp cần được quan tâm xem xét để có cơ chế thu tiền sử dụng đất hợp tình, hợp lý đó là trường hợp người chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu với hơn 8.000 thửa đất trên địa bàn thành phố; trường hợp người có nhu cầu xin tách thửa đất đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chia cho con cháu; trường hợp người xin hợp pháp hóa quyền sử dụng đất nông nghiệp gắn liền với nhà ở trong cùng thửa đất nằm xen kẽ trong khu dân cư ổn định, mà phần đất có nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận, đối với phần đất còn lại này tuy được xác định là “đất nông nghiệp trồng cây ngắn ngày” nhưng thực chất là sân nhà, không còn chức năng sản xuất nông nghiệp; trường hợp người có nhà, đất nằm trong các khu vực bị “quy hoạch treo”, “dự án treo”, điển hình như “quy hoạch khu dân cư xây dựng mới” hoặc “quy hoạch khu dân cư chỉnh trang” hoặc “dự án Bình Quới Thanh Đa” đã bị thiệt thòi, thiệt hại rất lớn trong nhiều năm qua.

ề nghị“đơn vị tư vấn định giá đất” và cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát tổng thể để hoàn thiện “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” trên địa bàn 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức
HoREA đề nghị đơn vị tư vấn định giá đất và cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát tổng thể để hoàn thiện “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” trên địa bàn 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Tuy nhiên, “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” được công bố ngày 29/7/2024 với giá đất tăng nhiều lần, trong đó có một số mức giá đất chưa thật hợp lý có thể dẫn đến các trường hợp người dân nộp tiền sử dụng đất cao hơn nhiều lần kể từ ngày 01/08/2024 so với những trường hợp người dân đã nộp tiền sử dụng đất trước đó và có thể trong quá trình tác nghiệp về “phương thức tính bảng giá đất điều chỉnh” của đơn vị tư vấn giá đất định giá đất hoặc Cơ quan chủ trì soạn thảo đã có một số bất cập.

Theo văn bản góp ý này, cũng đã đề nghị không xây dựng các mức giá đất của “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” trên địa bàn 06 quận (gồm quận 3, quận 6, quận 7, quận 11, quận 12, Bình Thạnh), 04 huyện (gồm các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ) và TP. Thủ Đức có “mức giá đất cao nhất” trong “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” cao hơn mức cao nhất của “khung hệ số (K) đối với đất ở” theo Quyết định 11/2024/QĐ-UBND thể hiện tại các “Quyết định cá biệt” về giá bồi thường thực tế tại các tuyến đường trên địa bàn quận, huyện khi Nhà nước thu hồi đất.

Bên cạnh đó, đề nghị đơn vị tư vấn định giá đất và cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát tổng thể để hoàn thiện “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” trên địa bàn 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức, đồng thời đề nghị sửa lại cho đúng tên “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” quận Gò Vấp và huyện Cần Giờ.

Uyển Nhi

TAGS:

Tin bài khác
An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

Từ quỹ đất lấn biển Khu đô thị Phú Cường Phú Quý, Công ty Cổ phần Phú Cường Hoàng Gia chính thức mở bán 751 căn nhà ở xã hội đầu tiên, mở ra cơ hội an cư cho hàng trăm người lao động có thu nhập thấp tại An Giang, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh An Giang.
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn chọn giá trị

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn chọn giá trị

Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh hơn khi dòng tiền không còn chạy theo kỳ vọng lướt sóng. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nhu cầu ở thực và khả năng khai thác tài sản đang trở thành yếu tố quyết định, buộc doanh nghiệp cũng phải thay đổi để thích ứng.
Đất nền sau giai đoạn thanh lọc: Những tín hiệu khả quan của thị trường

Đất nền sau giai đoạn thanh lọc: Những tín hiệu khả quan của thị trường

Nhìn vào các số liệu của quý II/2026, không ít người dễ đưa ra kết luận rằng đất nền vẫn đang là phân khúc yếu nhất của thị trường bất động sản. Lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 4% tổng nguồn cung sơ cấp, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; mức độ quan tâm trên các nền tảng trực tuyến cũng chỉ chiếm khoảng 23%, thấp hơn đáng kể so với phân khúc chung cư.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Dự án Khu đô thị số 15 và dải cây xanh mặt nước thuộc Quy hoạch phân khu số 2, TP Bắc Giang (nay là phường Bắc Giang) thuộc tỉnh Bắc Ninh có quy mô hơn 8.700 tỷ đồng. Ghi nhận cho thấy có duy nhất một liên danh nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu trong quá trình đấu thầu.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Ngày 15/7, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, giải quyết khó khăn thực tiễn sau gần 2 năm thi hành Luật 2023.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.