Thứ năm 18/06/2026 09:17
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ban Quản lý KCN Tân Tạo cho thuê đất thu tiền "khủng" nhưng phớt lờ nghĩa vụ tài chính với nhà nước

13/07/2021 08:48
Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng Ban Quản lý KCN Tân Tạo tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại...

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo mà Ban quản lý khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã "ưu ái” cho phép Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) thực hiện.

Một góc Khu công nghiệp Tân Tạo nhìn từ trên cao

Một góc Khu công nghiệp Tân Tạo nhìn từ trên cao.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo đã có nhiều sai phạm tại KCN Tân Tạo hiện hữu (hơn 161ha) và KCN Tân Tạo mở rộng (gần 183ha).

Tại KCN Tân Tạo hiện hữu, Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo đã ký hợp đồng cho một số ngân hàng thuê lại đất như: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh Tây Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cho thuê Tài chính II Nam Sài Gòn không đúng theo quy hoạch được duyệt.

Không những thế, Ban Quản lý KCN đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền với tổng diện tích 95.774m2 tại các khu đất đã được quy hoạch để xây dựng với mục đích khác (nhà máy xử lý nước thải , bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm,... ); thuê đất để xây dựng công trình công nghiệp nhưng cho thuê lại hoặc đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích được quy hoạch, thu lợi bất hợp pháp hơn 98 tỷ đồng và và 233.819 USD.

Thanh tra Chính phủ cho biết, Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại (tại các khu đất đã quy hoạch trồng cây xanh, kho tàng, bến bãi...) với tổng diện tích 10.446m2, thu lợi bất hợp pháp gần 9,6 tỷ đồng, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và tài sản của nhà nước.

Ban Quản lý KCN cấp phép xây dựng vượt so với quy hoạch: Công ty Cổ phần S.P.M vượt hai tầng, Công ty Cổ phần Khai thác và Phát triển Kho vận Tân Tạo vượt hai tầng, Công ty TNHH Việt Nam Paiho vượt 4 tầng.

Ngoài ra, Ban Quản lý KCN chưa có kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường và việc quản lý môi trường chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Còn tại KCN Tân Tạo mở rộng, Ban Quản lý KCN đã cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất và đã thu về tổng số tiền gần 1.042 tỷ đồng và hơn 5,8 triệu USD trong giai đoạn trước ngày 1/7/2014 nhưng đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Ban quản lý cho 5 nhà đầu tư thuê lại đất (CTCP Dược DANAPHA, Công ty TNHH Dây sợi Rồng Á Châu, Công ty TNHH S.T.D & S, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Mỹ phẩm Đăng Dương, Công ty TNHH Sản xuất TM XNK Tạ Minh Quang ) trong giai đoạn từ 1/7/2014 đến thời điểm tháng 9/2017 với hình thức thu tiền một lần hơn 142 tỷ đồng, vi phạm quy định chỉ được cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Kết luận của thanh tra cũng chỉ ra rằng, Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo chưa lập và trình đề án tổng thể về phát triển các công trình kết cấu hạ tầng; chưa báo cáo về nhu cầu phát triển các công trình kết cấu hạ tầng ngoài Khu công nghiệp mở rộng.

Cùng với đó, UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27,09 ha xuống còn 21,21 ha. Trong đó, đất kho bãi từ 2,8 ha xuống còn 1,24 ha (giảm 3,67 ha), đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật từ 2,9 ha xuống còn 2,2 ha (giảm 0,7 ha); phê duyệt bổ sung 10,55 ha làm trung tâm đào tạo nghề, phê duyệt tách 7.332 m2 đất quy hoạch công nghiệp để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định số 29 ngày 14/3/2008 của Chính phủ.

Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo vi phạm quy hoạch, không thực hiện trồng cây xanh đảm bảo theo quy định và quy hoạch được phê duyệt tại KCN Tân Tạo (3,13 ha) và KCN Tân Tạo mở rộng (7,15 ha).

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh có biện pháp giải quyết và xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền sử dụng đất và thu hồi các khoản thu không hợp pháp.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục các sai phạm, nhất là sai phạm liên quan đến sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, chưa trồng cây trên đất trồng cây xanh theo đúng quy định của pháp luật.

H. An (Nguồn: https://thanhtra.com.vn)

Tin bài khác
Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành siết chặt kiểm tra xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa, đặc biệt đối với các nhóm hàng và doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, nhằm bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.
Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu từng phát hành lô trái phiếu vào đầu năm 2022 với giá trị 190 tỷ đồng, với mục đích mua 81% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tầm Nhìn Việt, qua đó gián tiếp đầu tư dự án NO7 thuộc khu tái định cư phường Giang Biên, thuộc quận Long Biên cũ ở Hà Nội do CTCP The Vistas làm chủ đầu tư.
Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Một TikToker tại Phú Thọ vừa bị xử phạt 8,75 triệu đồng vì đăng tải video chứa nội dung sai sự thật, xuyên tạc và có dấu hiệu kích động chia rẽ vùng miền trên mạng xã hội.
Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Liên danh CTCP Xây lắp và Thương mại An Bảo – CTCP Vinaconex 25 là bên duy nhất tham gia và trúng thầu Gói thầu số 11 thuộc dự án Quảng trường Văn hóa Thể thao của TP Huế, tổng mức đầu tư dự án gần 200 tỷ đồng.
Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BKHCN quy định Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng. Theo đó, các dịch vụ internet băng rộng cố định, điện thoại di động và truy nhập internet trên nền tảng 4G, 5G sẽ phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng và nâng cao chất lượng dịch vụ trên thị trường.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ đang siết chặt quản lý tài nguyên với tinh thần “không vùng cấm, không ngoại lệ”.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.