Ba người từng khởi nghiệp từ viết phần mềm và giờ họ là 3/5 tỷ phú giàu nhất hành tinh với tài sản hàng trăm tỷ USD
- Gương mặt doanh nhân
- 09:07 27/01/2021
DNHN - Thực tế, viết phần mềm không còn là một nghề quá xa lạ với chúng ta và trên thế giới, từng có rất nhiều người khởi nghiệp từ nghề này và trở thành triệu phú hay thậm chí là tỷ phú đô la.
Theo danh sách tỷ phú của Bloomberg, 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay là Elon Musk (202 tỷ USD), Jeff Bezos (192 tỷ USD), Bill Gates (133 tỷ USD), Bernard Arnault (112 tỷ USD) và Mark Zuckerberg (104 tỷ USD). Và có tới 3/5 trong số đó bắt đầu sự nghiệp của mình từ nghề viết phần mềm.
Bill Gates

Nhắc đến nghề viết phần mềm và tỷ phú, cái tên đầu tiên và nổi bật nhất trong làng công nghệ thế giới chính là Bill Gates. Năm 13 tuổi, lần đầu tiên Gates nhìn thấy một chiếc máy tính ngoài đời thực. Ông đã trả tiền để sử dụng chiếc máy do nhà trường mua. Khi hết tiền, ông cùng nhóm bạn đã tìm cách "hack" để được dùng thêm miễn phí.
Sau khi bị nhà trường phát hiện, Gates đã bị cấm dùng thiết bị này. Dù vậy, vì nhận ra khả năng đặc biệt của ông, nhà trường đã để ông sử dụng máy tính để tìm lỗ hổng. Gates nhanh chóng trở nên say mê với những điều mà máy tính có thể làm được. Ông dành phần lớn thời gian để tìm tòi và học hỏi trên đó. Không lâu sau, ông viết một chương trình bằng ngôn ngữ máy tính BASIC, cho phép người dùng chơi cờ caro với máy tính.
Năm 17 tuổi, Gates bán chương trình máy tính đầu tiên: Hệ thống thời khóa biểu cho trường trung học Lakeside của mình với giá 4.200 USD. Thậm chí, cậu học trò láu cá này còn hack lịch học để được cùng lớp với nhiều "bạn nữ thú vị".
Mùa thu năm 1973, Gates đăng ký ngành luật của Đại học Harvard. Tuy nhiên đến năm 1975, ông bỏ học để theo đuổi đam mê lập trình máy tính và cùng Paul Allen thành lập Microsoft.
Công ty ra mắt phần mềm Windows năm 1985 và IPO năm 1986. Chỉ một năm sau, Gates đã trở thành tỷ phú. Khi đó, ông mới 31 tuổi. Năm 1995, ông trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản 12,9 tỷ USD. Từ đó đến nay, ông liên tục đứng trong Top 3 người giàu nhất trên các bảng xếp hạng.
Năm 2000, Gates rời vị trí CEO của Microsoft nhưng vẫn đảm nhiệm vai trò là người đứng đầu mảng thiết kế phần mềm của tập đoàn. Tháng 3 năm ngoái, ông tuyên bố rời Hội đồng quản trị Microsoft – vị trí cuối cùng tại gã khổng lồ phần mềm do ông sáng lập cách đây 46 năm.
Mark Zuckerberg

Chàng sinh viên Mark Zuckerberg.
Năm lớp 6, Mark Zuckerberg đã bắt đầu lập trình và tỏ ra rất có năng khiếu với việc này. Cha của anh thậm chí còn thuê một người lập trình phần mềm để dạy thêm cho anh.
Sau đó, Zuckerberg xây dựng một chương trình mang tên "ZuckNet", cho phép tất cả các máy tính trong nhà cũng như phòng khám nha khoa của cha anh có thể "giao tiếp" với nhau. Từ đó trở đi, anh đã luôn hết mình với đam mê lập trình máy tính.
Năm 2003, chàng sinh viên Đại học Harvard – Mark Zuckerberg đã lập ra trang web Facemash. Anh đăng tải lên đây ảnh của các bạn cùng lớp mà mình "hack" được từ hồ sơ của ký túc xá. Chỉ trong 1 giờ, Facemash đã có hơn 22.000 lượt xem. Tuy nhiên, vài ngày sau nó đã bị Harvard yêu cầu dừng hoạt động vì lo ngại vấn đề an ninh.
Nhận thấy tiềm năng của Facemash, Zuckerberg lập ra Thefacebook vào tháng 2/2004 cùng một vài người bạn đại học. Không lâu sau, anh quyết định bỏ học để tập trung cho dự án của mình. Khi Thefacebook có 1 triệu người dùng, Zuckerberg đổi tên mạng xã hội này thành Facebook.
Sự giàu có của Zuckerberg tăng lên nhanh chóng nhờ sự phát triển như vũ bão của Facebook. Năm 2008, anh lần đầu tiên góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Thời điểm đó, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách. Năm 2010, ông chủ Facebook được Tạp chí Times bình chọn là "Nhân vật của năm" vì tầm ảnh hưởng của mình.
Năm 2012, Zuckerberg đạt cột mốc sự nghiệp đáng nhớ khi Facebook niêm yết trên sàn chứng khoán và trở thành thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử tính đến thời điểm đó.
Đến nay, Facebook đã phát triển thành một ông lớn công nghệ với giá trị thị trường lên tới 780 tỷ USD. Về phần mình, Zuckerberg cũng liên tục có tên trong Top 5 người giàu nhất hành tinh.
Elon Musk

Elon Musk tự học viết phần mềm từ năm 10 tuổi.
Nhắc đến Elon Musk, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến xe điện Tesla hay dự án vũ trụ của SpaceX. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tỷ phú công nghệ này cũng từng khởi nghiệp với nghề viết phần mềm.
Musk tự học viết phần mềm và tạo ra trò chơi điện tử đầu tiên khi mới 10 tuổi. Hai năm sau, ông bán trò chơi này với giá 500 USD. Việc một đứa trẻ 10 tuổi tự mày mò viết phần mềm đã rất ấn tượng chứ chưa nói đến việc thời điểm đó là năm 1981 – gần hàng chục năm trước khi World Wide Web ra đời.
Lớn lên, Musk nhận được học bổng của Đại học Standford nhưng chỉ sau hai ngày và thậm chí khi chưa tham gia bất kỳ lớp học nào, ông đã xin hoãn để cùng anh trai của mình thành lập công ty phần mềm mang tên Zip2. Nhờ kỹ năng viết phần mềm của Musk, công ty đã phát triển và được mua lại với giá 307 triệu USD.
Sau thương vụ, Musk bỏ túi 22 triệu USD. Ông sử dụng một nửa số tiền để đồng sáng lập dịch vụ ngân hàng trực tuyến X.com. Công ty sau đó sáp nhập với đối thủ rồi trở thành PayPal. Năm 2002, eBay thâu tóm PayPal và Musk rời đi với 180 triệu USD.
Những năm sau đó, Musk chuyển hướng sang lĩnh vực ô tô điện với Tesla, thám hiểm không gian với SpaceX và năng lượng mặt trời với SolarCity. Năm 2012, Musk gia nhập câu lạc bộ tỷ phú của Forbes với tài sản 2 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, nhờ cổ phiếu Tesla tăng mạnh, Musk đã soán ngôi Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản 202 tỷ USD.
TH
Tin liên quan
#Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates: "tiền ảo" là "phát minh công nghệ mà không có nó thế giới sẽ tốt hơn"
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Wall Street Journal, khi được hỏi về "phát minh công nghệ mà không có nó thế giới sẽ tốt hơn", Bill Gates đã lập tức trả lời "tiền ảo".

Bill Gates gọi tiền ảo là phát minh công nghệ không cần thiết
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Wall Street Journal, khi được hỏi về "phát minh công nghệ mà không có nó thế giới sẽ tốt hơn", Bill Gates đã lập tức trả lời đó là "tiền ảo".
Đọc thêm Gương mặt doanh nhân
Cựu phó chủ tịch Qualcomm đầu quân cho Microsoft
Yang Hou, cựu phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm sẽ thay thế vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Alain Crozier tại Microsoft khu vực Trung Quốc đại lục.
Đại gia Dũng “Lò Vôi” tặng chùa tại tỉnh Bình Thuận
Cuối năm Canh Tý vừa qua, người dân Bình Thuận có dịp vui mừng khi chứng kiến Hội quán Hưng An Tự (thuộc Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam) được khánh thành.
Nữ doanh nhân biến sở thích của mình thành công việc kinh doanh triệu đô
Goodwin, người đang ngồi trên 'ngai vàng" của hai công ty triệu đô, chia sẻ: “Tôi không hề biết rằng việc học may năm 12 tuổi có thể dẫn tôi đến đây. "May vá luôn là một lối thoát cho cuộc sống của tôi."
Margaret Zhang - Tổng biên tập trẻ tuổi nhất trong lịch sử của tạp chí thời trang danh tiếng Vogue
Mới đây, thông tin Margaret Zhang - cô gái 27 tuổi được Vogue bổ nhiệm làm Tổng biên tập mới của Vogue Trung Quốc, thay thế cho Angelica Cheung, người đảm nhiệm vai trò này trong 16 năm qua đã khiến cho làng thời trang thế giới chấn động.
Jamie Kern Lima: Người đầu tiên trở thành nữ CEO trong lịch sử của đế chế mỹ phẩm L’Oreal
Trong nhiều năm, Jamie Kern Lima bị từ chối khắp nơi, thất bại và thậm chí có lúc chỉ còn vài trăm USD trong túi. Để tiến lên phía trước, cô biết rằng cô ấy phải nỗ lực hết mình.
Gặp gỡ người sáng lập Coupang - công ty được mệnh danh là "Amazon của Hàn Quốc"
Coupang đang chuẩn bị cho việc niêm yết tại Mỹ. Tạp chí Forbes cho rằng có thể định giá gã khổng lồ thương mại điện tử Hàn Quốc hơn 50 tỷ USD. Đây được đánh giá là một cột mốc quan trọng đối với nhà sáng lập của Coupang- tỷ phú 42 tuổi Bom Kim.
Lời khuyên và cách đọc sách của các tỷ phú trên thế giới
Đọc sách nhiều chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn đọc sách rất nhiều. Chính thói quen này đã tạo nên sự đặc biệt và mang đến thành công cho riêng họ.
Thành phố Cà phê - dự án đầu tay và tâm huyết của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ
Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa chính thức giới thiệu các đối tác chiến lược cùng tham gia phát triển dự án Thành phố Cà phê - dự án bất động sản đầu tay của tập đoàn.
CEO Baemin trở thành người Hàn Quốc đầu tiên tham gia chiến dịch toàn cầu Giving Pledge
Nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Hàn Quốc Woowa Brothers – công ty mẹ Baemin cùng vợ mình vừa ký vào cam kết Giving Pledge Initiative cho đi một nửa tài sản của họ
Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng ở Việt Nam, ghi nhiều dấu ấn trên thương trường
Bằng tài năng, sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên, các doanh nhân tuổi Sửu đã gặt hái được những thành công lớn trong sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực từ sản xuất thép, thủy sản, kinh doanh cà phê tới du lịch khách sạn.