AstraZeneca báo lỗ từ vaccine Covid-19 nửa đầu năm 2021

22:22 31/07/2021

AstraZeneca cho biết các khoản lỗ từ vaccine Vaxzevria là yếu tố chính làm giảm 7 điểm phần trăm so với biên lợi nhuận gộp được báo cáo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

 AstraZeneca, công ty cam kết cung cấp vắc xin Covid-19 phi lợi nhuận trong suốt thời gian diễn ra đại dịch đã công bố khoản lỗ trong nửa đầu năm đối với vaccine đã làm giảm 4 xu/cổ phiếu của gã khổng lồ dược phẩm.

Theo báo cáo thu nhập của AstraZeneca được công bố vào ngày 29 tháng 7, doanh thu của Vaxzevria (tiền thân là vaccine Covid-19 AstraZeneca) đã tạo ra doanh thu 1,17 tỷ đô la trong sáu tháng đầu năm, bao gồm 894 triệu đô la trong quý thứ hai. Tuy nhiên, công ty cho biết khoản lỗ từ vaccine Vaxzevria là yếu tố chính làm giảm 7 điểm phần trăm so với biên lợi nhuận gộp được báo cáo, cụ thể đã giảm xuống 73,5% trong nửa đầu năm của năm.

AstraZeneca chỉ ra trong báo cáo: “Hiệu suất chủ yếu phản ánh tác động đáng kể của tiến tình cung cấp vaccine công bằng và phi lợi nhuận của AstraZeneca”. Cụ thểm công ty ghi nhận mức giảm 3 xu thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý đầu tiên và một xu trong quý thứ hai. Theo phân tích của WSJ, AstraZeneca đã lỗ 40 triệu đô la từ vaccine Covid-19 trong quý đầu tiên và 13 triệu đô la Mỹ trong quý thứ hai.

Mặt khác, công ty cho biết lợi nhuận ròng trong quý 2 năm 2020 đạt 756 triệu đô la. Đồng thời, lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm 2021 đạt 2,1 tỷ đô, cao hơn 42% so với 1,5 tỷ trong nửa đầu năm ngoái. Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot phát biểu: “AstraZeneca đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khác nhờ hiệu quả hoạt động trên tất cả các khu vực chịu ảnh hưởng của dịch bệnh”.

AstraZeneca cung cấp vaccine tương đối rẻ và đã được cấp phép từ hơn 170 quốc gia. Công ty đã hỗ trợ khoảng 90% lượng vaccine do COVAX phân phối tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong nửa đầu năm nay. Hiện AstraZeneca là nhà sản xuất vaccine lớn thứ hai đã phân phối hơn 1 tỷ liều trên toàn cầu.

TL